Cho trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ và nên ăn bao nhiêu lần / ngày?

zero
Trả lời 14 năm trước
Nói chung, lượng ăn của mỗi bé là khác nhau ở từng cá thể, tùy theo khả năng tiêu hóa hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú sữa, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn phụ thuộc vào cân nặng hiện tại của trẻ. Trẻ có cân nặng càng thấp thì bạn cần được cho ăn thức ăn dặm nhiều hơn vì thức ăn dặm có năng lượng cao hơn so với sữa nên giúp cho trẻ tăng cân tốt hơn. Nếu mỗi lần trẻ ăn được quá ít, bạn cần phải tăng số lần ăn dặm để bảo đảm đủ lượng thức ăn dặm cho trẻ theo lứa tuổi. Vậy số lần ăn dặm trong ngày phụ thuộc tuổi, cân nặng và số lượng trẻ ăn được bao nhiêu trong một bữa nhằm bảo đảm đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng để trẻ phát triển tối ưu. Trẻ từ 4-6 tháng: Là giai đoạn tập ăn nên lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa ăn chỉ vài muỗng (từ ít đến nhiều) và cho bú thêm cho đủ no ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng trẻ cần ăn 1 - 2 chén/ngày (chén 200ml) phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Nếu mỗi bữa trẻ ăn được khoảng nửa chén bạn có thể cho trẻ ăn 2 – 3 bữa mỗi ngày. Nếu trẻ ăn ít hơn ½ chén/bữa bạn có thể cho ăn 3 - 4 lần nhằm bảo đảm đủ số lượng thức ăn dặm. Bên cạnh những bữa ăn dặm, các cữ sữa khác vẫn duy trì đủ theo nhu cầu của trẻ. Từ 6-9 tháng: Trẻ cần ăn khoảng 2 -3 chén mỗi ngày với đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa. Bạn có thể cho trẻ ăn 3 – 4 lần /ngày. Bên cạnh đó, bé vẫn có thể bú thêm sữa sau mỗi lần ăn dặm nếu trẻ ăn ít hơn ½ chén/bữa. Trẻ có thể bú đêm để bảo đảm đủ năng lượng. Từ 9-12 tháng: Bé ăn hơn 3 chén bột, cháo đặc / ngày. Bạn nên cho ăn 4 lần/ngày. Ăn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như: phô-mai, bánh flan, rau câu, đậu hũ đường và sữa sau mỗi cửa ăn.