Tại sao người Nhật và Hàn họ thu xếp nhà cửa sao lúc nào cũng sạch và gọn?

Cả nhà ơi, không gian nội thất của Nhật và Hàn cũng đâu có rộng hơn mình, nhưng sao em thấy lúc nào cũng sạch và gọn, có mẹ nào đã sống ở Nhật hay Hàn cho em tí kng với, kẻo nhà chồng cười em thì chít.
em rất ghét ô-shin nên e cứ thưa trước là e tuyệt đối không bao giờ thuê NGV!!!

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Về các bạn Nhật thì mình không biết. Các bạn Hàn thì cũng hơi hơi biết nên mình trả lời theo cái biết ít ỏi+ suy luận của mình nhé!

- Thứ nhất là các bạn HQ đã trải qua giai đoạn phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như nhà cửa rồi. Bởi vậy ít bụi bặm hơn. Hơn nữa, họ có những quy định ngặt nghèo về vệ sinh nên không có chuyện xe chở vật liệu xây dựng rải cát, đá, bụi khắp nơi như ở Việt Nam. Các công trình xây dựng bao giờ cũng có bạt che chắc chắn bốn xung quanh ( hệ thống bạt rất chắc chắn, dày dặn và trông rất công nghiệp) giảm thiểu bụi bặm, vật liệu xây dựng rơi rớt và làm bẩn không khí. Có lẽ vì vậy mà lượng bụi trong không khí của họ thấp hơn ở Việt Nam.

- Thư hai là các bạn HQ giờ chủ yếu sống ở trong các chung cư nên ít bụi. Những nhà ở tầng thấp hay những nhà riêng cũng ít bụi thì lý do như ở gạch đầu dòng thứ nhất. Bên cạnh đó, khác với ở Việt Nam là nhà thường cửa sát với mặt đường, không có khoảng lùi. Thường các nhà ở HQ bao giờ cũng có khoảng lùi, có tường bao, sân vườn chắn trước nên hạn chế bụi tốt hơn. Một điểm đáng lưu ý là nhà ở Việt Nam thường " cửa rộng" phù hợp với khí hậu. Nhà các bạn HQ cửa "nhỏ" cũng là phù hợp với khí hậu trong năm lạnh nhiều hơn nóng. Mà mình thấy họ cũng hạn chế mở cửa lắm.

- Thứ 3 là các bà nội trợ HQ rất nhanh nhẹn, chăm chỉ và sạch sẽ. MÌnh thấy tốc độ làm việc của họ rất nhanh. Và nhà cửa cứ thấy bẩn một cái, nước rớt ra một cái là hút bụi, là lau luôn rồi. Dụng cụ, thiết bị hỗ trợ cho họ cũng sẵn và không đắt so với thu nhập nữa.

- Thứ 4 là khí hậu của họ khô hơn nên ít ẩm mốc hơn-> sạch hơn.

Đấy là mấy lý do về sạch, giờ là lý do về gọn gàng, ngăn nắp.

- Mình nghĩ trước tiên là do thói quen sinh hoạt ăn, ở khác nhau. Như bạn gì nói ở trên là người HQ ngủ dưới sàn do có hệ thống sưởi dưới sàn. Cái này đúng. Hệt thống sưởi dưới sàn này cực kỳ thuận tiện, vừa có nhiệt sưởi ấm nhà, vừa có nước nóng dùng. Mình không chắc chắn hệ thống sưởi ấm ở các khu chung cư khác nhau thì khác nhau như thế nào còn ở các nhà riêng thì thường dùng hệ thống sưởi này.

S một phòng trong nhà của người HQ không lớn, tầm mười mấy m2 thôi nhưng lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp và cảm thấy rộng rãi vì trong phòng thường không nhiều đồ. Ví dụ phòng ngủ thì chỉ có tủ sát trần hoặc tủ ngăn kéo để cất quần áo, chăn màn. Phòng bố mẹ hay con gái có thể có thêm bàn trang điểm, phòng các con có thêm bàn học. Phòng bếp thì bên cạnh tủ bếp là chính, bàn ăn có thể gấp gọn vào khi nào dùng mới mở ra hoặc bàn ăn thấp nên cảm giác không chiếm nhiều diện tích. Đó là với các nhà kiểu truyền thống. Chung cư thì mình không chắc chắn lắm vụ có ngủ trên sàn hay không vì không chắc chắn về hệ thống sưởi dùng ở các chung cư. Nhưng có điểm chung là họ thường làm hệ thống tủ âm tường nên không gian gọn hơn.

- Ngoài ra, một lý do quan trọng là thói quen, tác phong công nghiệp và ngăn nắp của họ. Mình thấy giống kiểu đặc tính vậy. Bọn trẻ con cũng thế. Mà cũng đúng thôi, bố mẹ dạy con. Con lại dạy con của con. Mỗi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm giữ gìn sự gọn gàng ngăn nắp thì đỡ hơn nhiều gia đình kiểu người gọn, người bừa.

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Phải công nhận là Nhật họ gọn gàng, ngăn nắp thật.

Chẳng tính đâu xa, các mẹ thử so sánh 2 cái kho hàng của cty Nhật với VN cũng đủ thấy nó khác nhau thế nào rồi. Có lẽ 1 phần là do Nhật họ dám đầu tư ngay từ ban đầu những đồ tốt, tiện lợi, đa chức năng nên cái gì cũng rất gọn.n Thứ 2 là ngay từ cách suy nghĩ của họ cũng khiến mọi thứ đơn giản và có hệ thống rồi.

Làm việc với sếp mới người Nhật, mình học được khá nhiều điều. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là cách bài trí, bố cục phòng riêng của sếp, thật gọn gàng và phong cách. (Ấn tượng thế thôi, nhưng vào tay mình á, 2 ngày thì lại lanh tanh bành mất thôi