Làm sao để biết đàn làm bằng gỗ ép?

Làm sao để biết đàn làm = gỗ ép đây? Liệu có đặc điểm nào dễ nhận ra ko nhỉ? Liệu những cây đàn = gỗ ép tiếng có hay ko :D
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chính xác hơn, mặt đàn làm bằng ván ép thường là mặt lưng, đôi khi cả mặt hông. Mặt trước thùng đàn không bao giờ bằng ván ép. Thường đàn này làm vào giai đoạn khó khăn sau 1975, giai đoạn mà vật liệu làm đàn cực kỳ thiếu thốn. Ván ép thường tận dụng tháo lấy từ các kiện hàng nhập khẩu, tuy nhiên, đôi khi cũng có ván ép mới. Đàn bằng ván ép sau một thời gian sử dụng, nếu lớp keo dán giữa các lớp không được tốt, hoặc thường để đàn chỗ ẩm ướt, ván ép sẽ bị giộp hoặc bong tróc. Đó là dấu hiệu rõ ràng, đơn giản nhất để nhận ra nó. Cách nhận biết thứ hai là gỗ để lạng ra làm ván ép thường không là danh mộc chuyên cho guitar. Cho nên nhìn vân gỗ khác thường có thể nhận ra được. Cách thứ ba là nhìn vào sớ gỗ. Bạn nhìn vào trong thùng đàn, nếu thấy sớ gỗ ngang, còn mặt ngoài của nó sớ gỗ dọc (hoặc ngược lại), đích thực nó là ván ép. Cuối cùng đàn làm bằng ván ép thường có trọng lượng nhẹ. Ván ép mà không còn nguyên hình thể, thì dĩ nhiên chất lượng âm thanh bị giảm sút. Nhưng nếu ván là loại tốt, hoặc còn nguyên vẹn thì âm thanh vẫn có thể tốt/xấu, đó là điều hên/xui, giống như đàn làm bằng gỗ đặc vậy. Nhưng có điều chắc chắn là đàn làm bằng gỗ đặc sẽ bền hơn, có khả năng tạo tiếng kêu hay hơn.
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Để nhận biết mặt đàn bằng gổ ép hay là gổ thật thì xem xớ gổ ở miệng lổ thoát âm (sound hole) nếu có xớ ngang thì đó là gổ ép , còn có sọc thẳng song song theo sớ gổ mặt đàn thì là gổ thật. nếu nhìn trực diện thì ko cách nào biết được vì nó là 1 lớp gổ thật rất mỏng khoảng 0,5mm (gổ cedar hay spruce) rất là đẹp . loại mặt đàn gổ ép này chỉ được cái là bền , ít bị biến dạng do sức căng của dây lên mặt đàn .còn âm thanh thì dĩ nhiên ko hay bằng gổ thạt rồi.