Hà Tây (cũ) hay Hà Nội (mở rộng) có những làng nghề nào?

Mình đang có dự định tìm hiểu để làm đề tài về làng nghề. Chắc ra ngoại thành Hà Nội cho gần, ai biết thì chỉ giúp với!

thanh
Trả lời 14 năm trước

Làng thêu ren Quất Động:thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội, nằm cạnh quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố khoảng 20km.
Đây là làng nghề thêu ren truyền thống từ thế kỷ 17.

Làng mây tre đan Phú Vinh: huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Đây là làng nghề mây tre đan nổi tiếng với những sản phẩm kiểu dáng phong phú

Nguyễn Văn Phong
Trả lời 13 năm trước

Bạn có thế đến các làng nghề sau:

Nằm cạnh thị xã Hà Đông, làng lụa Vạn Phúc là một điểm đến không thể thiếu trong các chương trình du lịch. Tại đây du khách không chỉ có cơ hội lựa chọn, mua sắm sản phẩm lụa tơ tằm Hà Đông chính hiệu mà còn được chứng kiến các nghệ nhân làm ra những tấm lụa đủ sắc màu. Cách thủ đô Hà Nội hơn 10km là làng nghề mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ) cũng luôn hấp dẫn khách du lịch quốc tế.

Xuôi về phía nam là làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên) đã có từ hơn 900 năm trước, hiện 95% số hộ dân ở đây vẫn duy trì nghề cha truyền con nối, nhiều hộ có doanh thu vài tỉ đồng mỗi năm

Làng Chuông (huyện Thanh Oai) vốn đã nức tiếng bốn phương bởi nghề làm nón độc đáo. Hằng tháng tại đây có phiên chợ nón đã trở thành nét sinh hoạt đặc trưng của làng. Từ làng Chuông đã có biết bao chiếc nón xinh xắn theo chân du khách đi khắp bốn phương...

Còn có nhiều làng nghề mà tên của sản phẩm gắn liền với tên làng, xã: giò chả Ước Lễ, lồng chim làng Vác, tò he Xuân La, rèn Đa Sĩ, bánh dày Quán Gánh... Cùng với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phong phú, các làng nghề truyền thống ở Hà Tây đã góp phần làm giàu thêm bản sắc văn hóa của một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Nếu bạn muốn đi tour du lịch làng nghề. Chương trình dành cho sinh viên - học sinh tìm hiểu văn hóa truyền thống làng nghề.