Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSUT) thì cái nào hơn?

Câu hỏi như trên ạ?
c_con_zip
Trả lời 16 năm trước
Lên NSUT rùi mới lên NSND ----> NSND > NSUT
styles
Trả lời 16 năm trước
Thực ra không có tiêu chí nào để so sánh cái nào hơn.
c_con_zip
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]styles[/b] Thực ra không có tiêu chí nào để so sánh cái nào hơn.[/quote] Khác nhau hẳn đấy ạ, NSƯT thì cả đống, chỉ cần hoạt động lâu lâu 1 tí hoặc quen bít nhìu là có, NSND thì khác, phải thật lâu năm và đóng góp rất nhiều mới được. Hơn nhau thì hơn về danh hiệu, về đóng góp. Còn NSUT nhiều tuổi hơn NSND thì là chuyện bình thường.
Trả lời 15 năm trước
Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân của Việt Nam được trao tặng lần đầu vào năm 1984, cho đến nay đã diễn ra 6 đợt trao tặng (1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007). Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân được trao tặng cùng một lúc với danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (tương đương với danh hiệu Nghệ sĩ công huân của Liên Xô). Cho đến năm 2008, thì đã có 191 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu cao quý này. Khác với danh hiệu của Liên Xô, danh hiệu này được không được trao tặng cho các hoạ sĩ, điêu khắc gia, nhiếp ảnh gia... nhưng vẫn được trao tặng cho các hoạ sĩ thiết kế, phục trang, hoá trang..., có vai trò trong các chương trình nghệ thuật. Ngoài các yếu tố về cống hiến, giải thưởng... thì thời gian cần thiết để xét tặng với Nghệ sĩ nhân dân là 20 năm (với diễn viên xiếc, múa là 15 năm), nghệ sĩ ưu tú là 15 năm (diễn viên xiếc, múa là 10 năm). Đa phần những nghệ sĩ được trao tặng là thuộc các cơ quan do nhà nước quản lí, nhưng vẫn có những nghệ sĩ tự do được trao tặng. Ngoài các nghệ sĩ được trao đợt đầu và một số trường hợp ngoại lệ thì thông thường trước khi trở thành Nghệ sĩ nhân dân phải được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Người trẻ nhất được trao tặng danh hiệu này là nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn (26 tuổi) vào đợt 1 (1984). Nhiều nghệ sĩ nhân dân đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (như Nguyễn Hồng Sến, Thái Ly, Tào Mạt...) và giải thưởng Nhà nước.
Vũ Thu Dung
Trả lời 5 năm trước

Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú đều là những danh hiệu cao quý đối với những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, tiêu chuẩn xét duyệt 02 danh hiệu này có sự khác biệt đáng kể.

Theo Điều 8Nghị định 89/2014/NĐ-CPngày 29/09/2014 của Chính phủ, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân dành cho những cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; đơn vị nghệ thuật tự do như sau:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu cho ngành, nghề nghệ thuật; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên;

4. Đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và có ít nhất 02 giải Vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Còn theo Điều 9 của Nghị định này, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú dành cho những cá nhân hoạt động nghệ thuật tại các đơn vị nghệ thuật cơ sở; đơn vị nghệ thuật tự do như sau:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên;

4. Có ít nhất 02 Giải Vàng quốc gia hoặc 01 Giải Vàng quốc gia và 02 Giải Bạc quốc gia.

Do đó, điểm khác biệt lớn nhất trong việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú ở chỗ, muốn đạt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, người nghệ sĩ phải đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và có ít nhất 02 giải Vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Theo mình hiểu thì NSND rồi mới lên NSUT

Hiep Pham
Trả lời 4 năm trước

phải đạt được nghệ sĩ ưu tú mới lên được nghệ sĩ nhân dân bạn nhé