Tôi nghe nói Ðông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý đúng ko?

Tôi nghe nói Ðông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh nội khoa. Xin cho biết cách dùng cụ thể như thế nào?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Trong y học cổ truyền, Ðông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý, có công dụng ích thận bổ phế, chỉ huyết hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như liệt dương, di tinh, lưng gối đau mỏi, hen suyễn, lao khái, khái huyết... Cách dùng cụ thể với một số bệnh như sau: - Ðau lưng do hư xương sụn cột sống: Ðông trùng hạ thảo 30g, kỷ tử 30g, ngâm với 100ml rượu trắng, sau 7 ngày là có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ (chừng 10-15ml). - Viêm gan mạn tính: Viên nang Ðông trùng hạ thảo (của Trung Quốc, mỗi viên 0,25g), mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 5 viên, liên tục trong 3 tháng là một liệu trình. Nếu không có viên nang thì dùng Ðông trùng hạ thảo dạng thô, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần từ 2-3g. - Cao huyết áp: Dùng viên nang Ðông trùng hạ thảo (viên 250mg) uống liên tục 30 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4 viên. Ðã có công trình nghiên cứu của các nhà y học cổ truyền Trung Quốc về vấn đề này, hiệu quả đạt 62,5%. - Suy thận mạn tính: Uống Ðông trùng hạ thảo mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 6g, 30 ngày là một liệu trình. - Rối loạn lipid máu: Dùng viên nang Ðông trùng hạ thảo, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g. Một công trình nghiên cứu của các nhà y học cổ truyền Trung Quốc điều trị cho 273 bệnh nhân theo phác đồ này, thấy có hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, làm tăng nồng độ lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL-c) trong huyết thanh. - Viêm khí quản mạn tính: Uống viên nang Ðông trùng hạ thảo mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, 20 ngày là một liệu trình. Dùng liên tục 2 liệu trình. Nếu không có viên nang, có thể dùng ở dạng thô với liều cao hơn. - Rối loạn nhịp tim: Uống viên nang Ðông trùng hạ thảo mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên (mỗi viên tương đương với 0,25g dược liệu sống), 2 tuần là một liệu trình. Một công trình nghiên cứu của Trung Quốc điều trị trên 57 bệnh nhân theo phác đồ này đã đạt hiệu quả 65%. - Suy giảm khả năng tình dục: Uống viên nang Ðông trùng hạ thảo mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1g, liên tục trong 40 ngày. Nếu không có viên nang thì dùng 10-15g, dạng thô. - Hen suyễn mạn tính: Bệnh nhân thể chất hư nhược, mỗi ngày dùng 15-30g Ðông trùng hạ thảo hầm với thịt vịt ăn. - Thiếu máu, suy nhược cơ thể sau mổ hoặc ốm nặng: Dùng 15-30g Ðông trùng hạ thảo hầm với thịt lợn hoặc thịt gà ăn hàng ngày