Tôi 35 tuổi, ăn uống bình thường, dễ tiêu nhưng bị chứng nấc kéo dài mấy tuần?? Xin chỉ cho em cách khắc phục với nhá...../

Tôi 35 tuổi, ăn uống bình thường, dễ tiêu nhưng bị chứng nấc kéo dài mấy tuần qua làm ảnh hưởng sinh hoạt và giấc ngủ. Mỗi khi đến phòng mạch được BS chích một mũi thuốc và cho toa uống 3-5 ngày thì giảm nấc nhưng không khỏi hẳn. Bệnh này có nguy hiểm không? Có cần vào bệnh viện chữa trị?
Trả lời 16 năm trước
Nấc sinh ra bởi co thắt cơ hoành, dẫn đến trạng thái co đột ngột bụng và ngực, kèm theo tiếng khàn do rung động của không khí bị đẩy ra khỏi thanh môn (vùng họng) đang bị co thắt. Hiện tượng nấc kéo dài là do có sự kích thích của cơ hoành hoặc kích thích của thần kinh phế vị, gặp trong những bệnh lý như thoát vị cơ hoành, áp-xe dưới cơ hoành, bệnh phổi - màng phổi, thiếu máu cơ tim, tăng urê máu, tổn thương hệ thần kinh,... Mức độ nguy hiểm tuỳ nguyên nhân gây ra triệu chứng nấc. Bệnh của anh kéo dài và điều trị không kết quả nên cần được khám nghiệm toàn diện tại bệnh viện. Một số trường hợp nấc được chữa khỏi bằng các nghiệm pháp ấn nhãn cầu, uống nước lạnh,... Cần tránh thời tiết lạnh, thức ăn kích thích (tiêu, ớt...), giữ thăng bằng tâm lý,... vì những yếu tố này có thể trở thành nguyên nhân sinh bệnh