Mình muốn hỏi sau khi phẫu thuật mắt cận thị chúng ta cần chú ý những gì?

thanh
Trả lời 14 năm trước

Cận thị là một trong các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) được thực hiện phẫu thuật bằng laser, phương pháp hiện đang được sử dụng rộng rãi. Đối với phương pháp này khi thực hiện cũng cần một số điều kiện nhất định như người bệnh phải trên 18 tuổi, tật khúc xạ phải được ổn định trong thời gian ít nhất 1 năm và có chỉ định của bác sĩ điều trị. Phẫu thuật tật khúc xạ bằng laser chỉ cần thực hiện trong vòng 15 phút và người bệnh có thể thấy sự cải thiện thị lực sau 24 giờ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh có cảm giác đau, hơi ngứa hay có vật gì khi chớp mắt do gờ của vạt mô (trong quá trình phẫu thuật, sau khi gây tê tại mắt, bác sĩ sẽ tạo một vạt mô giác mạc mỏng rồi dùng tia laser có độ chính xác cao để sửa các tật khúc xạ về mắt) nhưng hiện tượng này sẽ ổn định sau 24 giờ. Trường hợp của cháu đã được phẫu thuật, cháu sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau trong vài ngày. Bên cạnh đó, thầy thuốc sẽ dặn dò người bệnh giữa vệ sinh mắt: trong sinh hoạt, học tập không quá sức, không được làm việc với máy vi tính, đọc sách, xem tivi, tránh những tai biến bất thường có thể xảy ra. Cháu nhớ thực hiện nghiêm chỉnh những hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc mắt.

Đinh Văn Thắng
Trả lời 11 năm trước

Mình đã mổ cận thị bằng phương pháp Lasik tại bệnh viện mắt sài gòn, mình thấy mọi người nhiều người băn khoăn quá, mình chia sẻ để mọi người có chút thông tin:
* Trước khi phẫu thuật thì mình khám mất 1 buổi, khoảng 2-3 tiếng, rất nhiều công đoạn. Tiền khám hết 500k. Lời khuyên của mình là các bạn đi cần có người đi cùng vì sau khi nhỏ thuốc giãn đồng tử thì mình bị lóa mắt, đi về phải có người đèo cho an toàn. Tùy mắt của mình mà bác sĩ sẽ tư vấn dùng phương pháp nào cho phù hợp nhất. Mình thấy có nhiều chỗ cứ nói phương pháp này tốt nhất, phương pháp kia tốt nhất, nhưng theo mình phải phù hợp với tình trạng mắt của từng người. Chỗ mình mổ bác sĩ khám xong thì tư vấn cho mình kỹ lưỡng từng phương pháp. Như mắt mình tình trạng là giác mạc mỏng quá nên không dùng được các phương pháp khác mà dùng phương pháp EPI. Thị lực đạt được cũng có phần phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mắt của mình nữa.
* 3 ngày trước phẫu thuật thì mình nhỏ thuốc kháng sinh phòng nhiễm khuẩn.
* Vào phòng mổ, mình được hướng dẫn nằm lên bàn mổ, bác sĩ sử dụng 1 miếng dán vô trùng quanh mắt để cách ly môi trường phẫu thuật, đặt vành mi để tránh nhắm và chớp mắt trong quá trình phẫu thuật.
* Bác sĩ sẽ nhỏ thuốc tê nên không cảm thấy đau gì cả, việc duy nhất là mình phải luôn luôn nhìn vào đèn định vị của máy laser thôi. thời gian chiếu laser khoảng vài chục giây. còn cả thời gian phẫu thuật thì khoảng 4-5 phút một mắt chứ không lâu nên cũng đỡ.
* Sau khi phẫu thuật xong mình được đưa ra ngoài nghỉ ngơi chờ bác sĩ khám lại, sau khi kiểm tra để chắc chắn vết mổ tốt thì mình có thể ra về. Lịch tái khám là sau phẫu thuật 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng.
* Trong mấy giờ đầu sau phẫu thuật thì mắt mình rất cộm, chảy nước mắt nữa, cảm giác như có bụi bay vào mắt ấy, nhưng sau khoảng 4-6 tiếng thì giảm dần. Ngủ dậy xong thì hết. Ngủ dậy mình cảm giác mắt mình sáng rõ, nhẹ nhàng, thích lắm.
* Mình được cung cấp 1 cái kính đeo 3 ngày đầu kể cả khi đi ngủ để bảo vệ mắt với tránh dụi tay vào mắt, mấy ngày sau ra ngoài mình vẫn đeo cho an tâm.
* Sau phẫu thuật 1 ngày thì mình có thể trở lại đi làm bình thường. Nhìn gần thì có thể mỏi mắt, nhìn xa thì tốt hơn. Mắt sẽ trở về bình thường sau 1-2 tuần. Nói chung cần hạn chế xem ti vi, đọc sách báo trong tuần đầu và nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo.
* Về ăn uống thì không kiêng khem gì cả, chỉ tránh rượu bia, chất kích thích thôi.