Tính shuttle count cho máy ảnh DSLR Canon ?

Hiện chỉ có cancount là phần mềm dùng để đếm số actuation của Canon, nhưng chỉ dùng được cho dòng 1D(s) mắc tiền - mà cũng phải mua bản quyền. Các dòng máy khác chỉ có cách mang ra Canon, trả một ít tiền để đếm. Em dạo quanh internet thì thấy có vài người dùng Gexifviewer để đếm cho Canon rebel XT, 20D, đánh giá là khá chính xác với sai lệch từ vài chục đến vài trăm actuations không đáng kể. Đã test con 30D của em, có 6500 tấm, em đoán nó cũng độ chừng đấy, nên up lên để mọi người tham khảo. Nikon không biết sao... hướng dẫn: tải về, unrar, cài đặt, mở file ảnh càng mới càng tốt. Trong mục view exif kéo xuống khoảng 2/3 sẽ có dòng Shuttle count
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Con số shutter count nhằm thể hiện tuổi thọ của shutter trong máy (D40, D80: 50.000-60.000 lần, D200: khoảng 200.000 lần bấm). Nên khi máy đã thay shutter thì ... mừng quá: Mình có shutter mới mà xài. Gì mà phải áng chừng thời gian sử dụng bạn ơi.