Cách sửa lỗi máy ảnh bị out focus?

Mình mới mua chiếc Sony A6000, về chụp thử thì phát hiện ra máy bị out focus rất nhiều? Theo các bạn thì đây là lỗi hay tính năng của máy nó thế, hay là mình không biết chỉnh nhỉ?

Và cách sửa lỗi out focus này là như thế nào ạ, các bạn giúp mình với.

Hanh Beo
Trả lời 8 năm trước

Out focus thực ra không hẳn là một lỗi đâu bạn ạ, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp còn coi đây là một tính năng đấy bạn ạ. Còn về nguyên nhân out focus thì nhiều lắm, nhưng chủ yếu là do tốc độ màn trập quá thấp nhé. Trong nhiếp ảnh, một quy tắc “khá nổi tiếng mà không ai biết đến” đó là để đảm bảo không bị out nét thì độ dài tiêu cự ít nhất phải bằng mẫu số của tốc độ màn trập.
Ví dụ như khi bạn chụp ở tiêu cự 100mm thì tốc độ màn trập tối thiểu phải là 1/ 100 sec, hoặc an toàn hơn bạn hãy để ở mức 1/ 125 sec. Điều này được áp dung với các máy phim hay các máy sử dụng cảm biến full-frame. Còn trên các máy sử dụng cảm biến crop-frame thì chúng ta chỉ cần nhân thêm hệ số crop vào tiêu cự.

Ha Phe
Trả lời 8 năm trước

Lỗi này có thể là do phần cứng nhưng mình nghĩ bạn là người mới chụp thì chắc là do bị rung tay thôi. Khi đã gắn máy trên tripod, đa phần người chụp đều không để ý tới điều này, đa phần tripod đều không phải đủ cứng cáp để giữ máy ảnh của bạn vững chắc. Nhất là khi bấm nút chụp, rung động ngay từ khi bạn bấm vào máy, và làm hình ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Giải quyết vấn đề này, đơn giản nhất là hãy sử dụng chế độ chụp hẹn giờ, tuy nhiên trong một số trường hợp cần chụp nhanh, hay khi chân máy bị dao động thì đến thời điểm máy tự động chụp vẫn có khả năng bị rung. Để giải quyết triệt để hơn nữa, một dây bấm mềm hay một chiếc remote, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Do Hong Son
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn đang chụp ảnh động hay những vật thể đang chuyển động thì out focus là điều đương nhiên nhé, trừ khi thay ống kính xịn hơn và kỹ thuật của bạn cao hơn thì mới khắc phục được vấn đề này :)

Loan Bao
Trả lời 8 năm trước

Mình nghĩ khả năng máy mới mua mà đã bị out focus thì không phải đâu, có thể là do bạn lấy nét sai chủ thể nên tưởng nhầm là bị out focus thôi. Các máy ảnh hiện đại hiện nay đã có thể giúp bạn thực hiện hầu hết các công việc, tuy nhiên nếu bạn chỉnh sai các thông số hay điểm lấy nét thì máy sẽ không thể lấy nét chính xác vào điểm bạn mong muốn. Hay khi sử dụng chế độ MF, có thể do trong quá trình quan sát trên máy, bạn không thể phân biệt được giữa vùng nét và vùng không nét trong khung ảnh.
Hãy quan sát thật kỹ khung cảnh, tìm hiểu về các chế độ, vùng lấy nét để tránh những lỗi này bạn nhé.

Linh Ly
Trả lời 8 năm trước

Nếu dùng lens kit theo máy thì viêc out focus cũng dễ hiểu thôi bạn, bạn cứ sắm thử quả lens Sigma 24-35mm F2 DG HSM | A xem có còn bị out focus nữa không nhé