Nên chọn máy ảnh nào ? Nikon Coolpix P500 hay Sony HX100V ?

Mình đang chọn mua một máy ảnh cho gia đình dạng bán chuyên vì không cần thiết phải thật chuyên nghiệp. Mình đang lấn cấn giữa 2 máy: Nikon P500 và Sony HX100V.

Sony thì có ưu điểm là độ phân giải đến 16,2 Megapixel và quay phim Full HD, còn Nikon thì có độ zoom quang xa hơn (36x so với 30x của Sony) nhưng độ phân giải ảnh chỉ 12,1 Megapixel và quay phim chỉ là HD 1080p. Giá tiền của 2 máy này là ngang nhau.

Mình đang nghiêng về Sony vì nhà mình hay xài hàng Sony từ TV, máy quay phim đến laptop!

Bạn nào có kinh nghiệm về máy ảnh xin giúp mình với, cảm ơn nhiều.

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Theo mình thấy bác chủ thớt mua cái Panasonic Lumix LX-5 về xài thì hay hơn . Mấy con compact siêu zoom này ko gọi là bán chuyên dc đâu , vẫn là compact thui .

Thực sự thì zoom 30-36x cũng chả làm gì dc , zoom xa thì khẩu độ nhỏ lại , chỉ chụp dc phong cảnh thui , chụp người thì hoặc nhiễu hoặc mất nét , mà chụp cảnh thì chả khi nào phải xài tới zoom .

12mp là dư nhu cầu bình thường rồi . Có thể rữa ảnh cở A3 luôn đấy

HD 1080p chính là Full HD đó bác , hai cái là 1

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Bạn nói con Sony quay phim Full HD và con Nikon "chỉ" quay phim HD 1080p, sao bạn nói thế thật chất độ khả năng quay phim là như nhau thôi Full HD của sony ý nói có độ phân giải 1920x1080p và nikon ghi 1080p cũng như nhau thôi, hai cách ghi như cũng chỉ là 1.

Về độ phân giải thì 16.2 hay 12.1 không là vấn đề vì ở độ phân giải 12.1 với máy ảnh 30 chấm đi nữa khi rữa ra những tấm ảnh trong gia đình không có sự khác biệt. Và ngược lại độ phân giải cao hơn thì chất lượng ảnh có thể bị thấp hơn. lý do là khi độ phân giải quá cao thì kích thước các điểm ảnh càng nhỏ lại từ đó khả năng hấp thụ ánh sáng của điểm ảnh đó kém hơn. Bây giờ các hãng không còn đua nhau về độ phân giải nữa mà họ còn giảm độ phân giải để có chất lượng ảnh tốt hơn, thông thường khi rửa 1 tấm ảnh gia đình có kích thước 13x18 thì độ phân giải 5.0 là quá đủ để xài rồi. còn vấn đề zoom thì 2 máy phải nói là hàng khủng, mình bảo đảm với bạn rằng bạn rất ít xài tới mức đó vì nó quá dư thừa và khi zoom qua con số 20x thì chất lượng ảnh không còn dc đảm bảo chất lượng tốt khi zoom ở dãy tần thấp.

về thiết bị thì Nikon đặt hàng do sony sản xuất, nikon chỉ sản xuất thiết bị quang và các chi tiết khác thôi. Nhưng phần thiết bị quang của nikon phải nói là rất tốt. Một máy ảnh tốt bao gồm phần thiết bị quang tốt và cảm biến ảnh tốt. Do đó 2 cảm biến ảnh của 2 hãng này đều do sony sản xuất nên không có gì nói, còn phần quang thì nikon lại đẳng cấp hơn sony.

Về quay phim thì mình thiên về sony hơn, mình từng quay bằng 2 máy thì thấy rằng sony cho phim sắc nét hơn và dung lượng thấp hơn còn nikon cho phim có màu sắc đẹp và sáng hơn.

Về thời lượng pin thì theo mình sony cho tốn pin nhiều hơn ở mảng quay phim. Còn về lưu trữ thì nikon sài thẻ SD rất thông dụng trong các máy ảnh hiện nay, còn sony sử dụng thẻ của hãng sản xuất và thẻ do sony sản xuất mỏng hơn, nhỏ hơn và có giá cao hơn. Mảng này thì thuận lợi thuộc về nikon.

tốt nhất là bạn nên xem qua 2 máy và chụp thử vài kiểu ở những hoàn cảnh khác nhau và bạn sẻ có sự lựa chọn tốt nhất. Theo mình thì bạn nên chọn nikon nhưng sony cũng không phải quá tồi.