Canon TX1 vừa quay, vừa chụp có vai trò ngang nhau không rõ ứng dụng nào là chính là phụ ?

Trả lời 16 năm trước
Nó có thể chụp ảnh với phân giải 7 'chấm' và quay video độ nét cao 720p tốc độ 30 hình/giây. Thỉnh thoảng các hãng sản xuất cố gắng nghĩ ra một kiểu sản phẩm "độc", không giống ai và thêm vào đó bộ tính năng hấp dẫn. Đó cũng là trường hợp của Canon PowerShot TX1. Nằm trong hàng ngũ máy ảnh nhưng nó có vóc dáng của một máy quay, TX1 có ống kính zoom quang 10x, cảm biến ảnh CCD 7,1 Megapixel, hệ thống ổn định quang học và phát hiện khuôn mặt. Đặc biệt, nó có thể quay video độ nét cao 1.280 x 720 pixel ở tốc độ 30 hình/giây. Tuy nhiên, những khiếm khuyết về mặt thiết kế và chất lượng không vượt trội khiến cho nhiều người cho rằng, đáng lẽ Canon không cần thiết phải quá vội vàng tung ngay sản phẩm có bộ tính năng hấp dẫn này. Thiết kế Có nhiều nét tương đồng với Sanyo Xacti VPC-HD2, Canon TX1 sử dụng thiết kế dáng thẳng kiểu máy quay nghiệp dư, với ống kính gắn trên đỉnh trước và vì thế bạn sẽ cầm máy giống như người ta nắm khẩu súng vậy. Thiết kế nhìn chung vụng về dẫn tới nhiều phiền toái khi dùng. Ngón giữa thì phải vươn xuống dưới ống kính trong khi ngón trỏ đảm nhiệm bấm nút chụp; còn ngón cái bạn sẽ băn khoăn không biết để đâu. Có ba chấm nổi bên trái lẫy zoom hoặc nút quay video cho ngón cái, nhưng nếu an tọa ở đó thì rất khó thực hiện việc chỉnh zoom. Chế độ quay video TX1 có vẻ thoải mái hơn, nhưng vẫn không thể sánh được với máy quay tương đương từ Sanyo. Màn hình 1,8" của TX1 là hơi nhỏ. Hai chức năng quay, chụp của Canon TX1 cũng khập khiễng trong việc "phối hợp tác chiến" chẳng hạn khi chụp ảnh cận cảnh bạn không thể zoom, hoặc nếu đang quay video thì không thể chụp ảnh tĩnh. Về mặt tích cực, menu điều khiển của máy khá tiện dụng, cho phép truy cập nhanh vào các chức năng quan trọng. Nút joystick để bạn truy cập nhanh vào các tính năng như chọn chế độ chụp, chọn mức nhạy sáng ISO, cỡ ảnh, bù sáng và cân bằng trắng. Bạn không thể tìm thấy các chế độ phơi sáng chỉnh tay hoàn toàn, chỉnh khẩu độ, tốc độ chớp sáng ưu tiên nhưng Canon trang bị 7 chế độ chụp bán tự động như chân dung, bãi biển, tuyết, chụp đêm để bạn cài đặt tùy theo từng tình huống cụ thể. Tính năng Bên cạnh các chế độ chụp, TX1 bao gồm một số tính năng giúp việc chụp ảnh dễ dàng hơn. Hệ thống ổn định ảnh giúp giảm mờ do run tay và có tác dụng cả ở khoảng xa nhất của ống kính 39 - 390 mm, f/3.5 - f/5.6, zoom quang 10x. Trong chế độ chụp ảnh tĩnh, bạn có thể chụp với hơn hai chế độ tốc độ chớp sáng chậm hơn bình thường, để cải thiện độ nét của hình ảnh. Ví dụ, nếu zoom ở khoảng tương đương 118 mm, TX1 cho bạn chụp ảnh nét ở tốc độ mở cửa trập là 1/20 giây khi cầm máy trên tay, trong khi bình thường ở tốc độ này bạn cần dùng tripod. Với chế độ quay video, hệ thống ổn định ảnh có tác dụng nhưng không phải trên toàn dải zoom. Khi sử dụng zoom 10x, bạn cần dùng giá đỡ ba chân hoặc một chân để ổn định thước video. Nếu cảm thấy cần thiết phải tăng mức nhạy sáng để nâng tốc độ chụp, chế độ Auto ISO Shift của Canon giúp tăng cường ISO nhanh chóng với một lần bấm duy nhất, đạt ISO 800 với mức nhiễu được ghim ở mức thấp. Để hỗ trợ việc chụp nét chân dung, Canon trang bị thêm chế độ phát hiện khuôn mặt. Không như nhiều model khác có nút chuyên dụng, Canon đặt chế độ này vào đầu danh sách menu nhánh. Thực thi Trong quá trình thử nghiệm, TX1 lại cho kết quả rất xoàng. Nắp ống kính và cơ cấu gắn ống kính mở rộng làm thời gian khởi động máy lâu hơn khá nhiều. TX1 cần 1,82 giây để khởi động và chụp bức JPEG đầu tiên. Sau đó nó cần 1,99 giây cho các bức JPEG tiếp theo khi tắt flash và 3,3 giây giữa các bức JPEG khi bật flash. May sao TX1 "kéo lại" ở trễ mở cửa trập khá thấp với 0,55 giây trong điều kiện tương phản cao và 1,2 với bức tương phản thấp hoặc điều kiện sáng yếu. Bất kể cỡ ảnh, máy ảnh 7 chấm này cho phép chụp liên tiếp với tốc độ 1,04 hình/giây. Chất lượng ảnh Ảnh do TX1 tạo ra cũng không mấy nổi trội. Nó cho chất lượng video tốt hơn ảnh tĩnh. Dù video không thuộc loại hoàn hảo nhưng nét hơn các "tác phẩm" do Sanyo HD2 tạo ra, nhiễu cũng ít hơn được biệt là những mép hình, đường viền chủ thể, cho thấy nó có dải động cao hơn đáng kể. Lý do để chất lượng video tốt hơn là TX1 sử dụng thuật nén video Motion JPEG thay vì MPEG-4. Tuy nhiên, thuật toán nén Motion JPEG ngốn nhiều bộ nhớ hơn MPEG-4. Một phút video 720p cần 267 MB trên thẻ nhớ SD. Cả hai máy quay độ nét cao của Canon và Sanyo đều cần thời gian canh nét chậm hơn một chút so với các máy quay chuyên dụng, mặc dù sản phẩm của Canon có vẻ tốt hơn. Nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm một máy quay có thể tạo ra HD video tốt thực sự hãy tìm đến các máy quay HD chuyên dụng, chẳng hạn Canon HV20 hoặc Sony Handycam HDR-HC7. Ảnh tĩnh nhiễu nhiều ở ISO cao là điều thường gặp ở các máy ảnh Canon. Màu sắc nhận được nhìn chung chính xác và chi tiết, nhưng không nét bằng nhiều máy ảnh của hãng trong vài năm gần đây. Nhiễu không đáng kể ở ISO 400, nhưng có thể nhận thấy khi xem trên monitor máy tính kể cả ở mức thấp như ISO 100, mặc dù không rõ ràng ở các bức ảnh in. Ở ISO 400, nhiễu noise trở nên quá rõ ràng và bắt đầu ảnh hưởng đến ảnh in, bắt đầu làm giảm tính chi tiết. Ở ISO 800, nhiễu trở lên nặng nề giống như lớp tuyết mỏng bao phủ. Ở ISO 1.600, hầu hết tính chi tiết đã bị phá hủy bởi lớp cát khá dày. Do đó, tốt nhất người dùng chỉ nên chụp hình với ISO dưới 800. Nếu nhất thiết bạn cần một máy ảnh tĩnh kiêm máy quay HD 720p kiểu "combo" này, Canon PowerShot TX1 là một trong những ứng viên tốt nhất. Nó có hai model đối thủ là Sanyo Xacti HD2 và Panasonic SDR-S150 cả hai model này đắt hơn đáng kể trong khi chất lượng của "chiếc Sanyo" kém hơn dù tiện dụng hơn. Nhìn chung, những thiết bị chuyên một tính năng (quay hoặc chụp) thì đó chính là sở trường của nó. Còn với các máy quay bình đẳng này, bạn sẽ phải chấp nhận, nó không có ứng dụng nào là sở trường hay "sở đoản". Và với sản phẩm đầu tay theo kiểu này, rõ ràng Canon vẫn cần phải hoàn thiện nó rất nhiều trong những đời tiếp theo (nếu có). Ưu: Zoom quang 10x, hệ thống ổn định ảnh quanh học, quay video HD 720p 30 hình/giây, chụp cực gần lấy nét tốt Nhược: Thiết kế vụng về, chất lượng ảnh chỉ vậy vậy, thực thi chậm chạp, nhiễu nặng ở ISO cao Điểm đánh giá: 6/10.