Xin hỏi 1 số thông số của cơ bản của máy ảnh số Canon SX 10IS ?

Mình mới mua con sx10is, muốn tìm hiểu xem các cách chụp ảnh, kỹ thuật chụp ảnh. Nói chung sách hướng dẫn thì có. Nhưng đọc ko hiểu 1 số các thống số nên hỏi các bác. ví dụ như: iso là gì? làm thế nào giảm cửa sập máy ảnh để chụp mấy cái vệt sáng, rồi tăng tốc độ máy ảnh để chụp những vật chuyển động nhanh, chụp macro thì chỉnh thông số thế nào? v.v... Nhiều lắm. Mong các bác chỉ giáo. E toàn chụp chế độ auto
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Mình cũng mới mua con sx20is là phiên bản cải tiến của sx10is và các tính năng cũng rất giống nhau. Mình cũng chưa biết nhiều về máy ảnh nhưng có thể trả lời mấy câu hỏi của bạn như sau: "iso" là độ nhạy sáng nghĩa là khi mà bạn chụp ở trong nhà hoặc những nơi ánh sáng yếu thì nên để iso cao lên để hỗ trợ độ sáng cho bức ảnh. Ở con sx10 hình như iso tối đa là 1600 nhưng tốt nhất là bạn nên để iso ở trong khoảng 80-200 sẽ cho ảnh đẹp nhất. Bạn chỉ có thể chỉnh được iso khi để máy ở chế độ chỉnh tay (manual). Muốn chụp các vật chuyển động nhanh thì bạn phải để máy ở chế độ sport (chụp ảnh thể thao) xoay cái phím phía trên máy gần nút chụp sang cái biểu tượng 1 người đang chạy ấy. Còn chụp macro thì tức là chụp gần và thường là tập trung vào 1 vật thể. Ví dụ như chụp 1 bông hoa, 1 cái điện thoại ... Ở chế độ tự động thì máy đã chỉnh các thông số phù hợp rồi. Khi đưa máy lại gần vật muốn chụp thì ở trên màn hình sẽ hiện lên hình bông hoa. Còn nếu bạn muốn chỉnh tay thì khá phức tạp, còn phải tùy vào độ sáng tối và vật mà bạn muốn chụp nữa. Bạn có thể mày mò ở trong chế độ chỉnh tay (xoay nút tròn phía trên đến chữ M). Chúc bạn sẽ có những bức ảnh đẹp!