Nguyên tắc đo lấy nét của máy DSLR ?

Chào các anh. Em đang tập chơi máy ảnh, rất thích xoay xoay văn vặn, đặt biệt ống kính M42, đồng thời là dân kỹ thuật nên rất muốn tìm hiểu nguyên lý đo lấy nét của máy DSLR, em đang dùng Canon 350D pentacon 135 f2.8 mount thừờng, Xin các anh đi trước có hiểu biết về vấn đề này chỉ giáo giúp em. Em đang kiếm mua mount M42 => OES confirm nhưng rất muốn biết nguyên lý. của nó. Cám ơn các anh rất nhiều.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
SLR lấy nét nhờ phân tích hình ảnh thu được qua len, ko phải phát ra tia này nọ để đo khoảng cách gì cả. Máy SLR lấy nét theo nguyên tắc "phase detection", ánh sáng đi qua len được chia thành 1 cặp hình ảnh mà máy sẽ so sánh 2 hình ảnh này. Hệ thống lấy nét sẽ phân tích 2 hình ảnh, so sánh khớp nhau về các đỉnh đồ thị tần số ánh sáng mà nó biết được đúng nét hay chưa. Do đó máy sẽ biết hình ảnh nét hay ko dù cho len sử dụng là len manual hoàn toàn. Nếu máy ko có AF confirm với len manual thì do nhà sản xuất cố tình giấu đi. Ko biết các models khác thế nào chứ máy D200 em xài len manual nó cũng vẫn có AF confirm, dù cái len chẳng có tý điện tử nào. Thân!