Nikon D300 những điều cần biết!

Em thấy CBS minh đa số dùng nikon nhiều ! em đã tổng họp và xin phép tác giả những bài viết này bác Lekima - photo.vn để post cho em CBS tham khao ! Anh em ai thắc mắc hay hiểu biết gì ve dòng máy minh đang sữ dụng hãy share cùng anh em CBS ! [b]D300 [/b] Trước hết cũng xin đư thông tin: Với 31 tạp chí thành viên, TIPA (TIPA - Technical Image Press Association) hiện là hiệp hội báo chí hình ảnh lớn nhất và có ảnh hưởng ở Châu Âu. Các nhà chuyên môn, biên tập viên của các tạp chí (thuộc hiệp hội) thử nghiệm các sản phẩm hình ảnh và gặp gỡ nhau mỗi năm một lần để bầu chọn những sản phẩm tốt nhất Châu Âu. Nikon D300 đã đoạt giải: D-SLR tốt nhất trong dòng Expert Châu Âu 2008. Giải cho máy chuyên nghiệp thuộc về Nikon D3 Các hình ảnh tôi sẽ lấy chủ yếu ở [blue]www.dpreview.com[/blue] [b]II. NHỮNG TÍNH NĂNG ĐIỂN HÌNH: 2.1. Ngắm sống bằng liveview:[/b] Tôi sẽ đi vào phân tích những tính năng điển hình và nổi bật của D300 so với các máy cùng loại khác và những tính năng mới của D300 so với đời máy trước đó D200 [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/topleftcontrols.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/topleftcontrols.jpg[/url] Bật chức năng Live view (LV) Chụp ảnh macro hay chụp trong tư thế khó nhìn nếu không dùng màn hình LCD để ngắm khung hình (như chụp dưới đất ngược lên, từ trên cao úp xuống) thì chức năng Live view là khá tiện dụng. [b]2.2. Hệ thống lấy nét tiên tiến nhất với 51 điểm lấy nét:[/b] Hệ thống lấy nét tự động của D300 có 51 điểm (có 15 cảm biến liên kết giúp tăng khả năng của những ống kính có khẩu độ mở nhỏ như f/5.6). Các máy bán chuyên hiện nay như Nikon D200 chỉ có 11 điểm lấy nét, Canon 40D là 9 điểm lấy nét... Trong quá trình chọn lấy nét. có thể lựa chọn theo 3 phương thức: 9 điểm, 21 và 51 điểm nét. Nếu chọn 51 điểm lấy nét. Máy ảnh sẽ có thêm lưới lập thể 3 chiều (3D tracking), chức năng này hỗ trợ việc tính toán sự di chuyển của chủ đề trong không gian ba chiều. Đây là một tính năng rất mới được Nikon giới thiệu cùng lúc trên hai máy ảnh kỹ thuật số Nikon D3 và Nikon D300 giúp cho máy ảnh bắt "chết" được hình ảnh đang di động liên tục. [b]2.3. PS hiệu quả trên ngay máy ảnh:[/b] Với người dùng không cần thạo PS thì chúng ta dễ dàng và nhanh chóng chuyển đổi màu sắc của D300 bằng việc sử dụng Picture Control trên máy. [b]2.4. Không bỏ lỡ khoảnh khắc.[/b] Hiện nay máy tốc độ 8hình/giây có thể được coi là rất nhanh, có cơ hội kông bỏ lỡ các khoảnh khắc (phụ thuộc thêm vào bộ nhớ đệm nữa) trong chụp ảnh hành động, thể thao và D300 là máy bán chuyên nghiệp duy nhất làm được điều đó. Với điều kiện bạn dùng thêm cái Grip MB 10 khoảng 260-280USD. Bình thường không có Grip là 6 hình/ giây. Các máy chụp được 8hình/s có thể kể đến: Canon 1D MII;Canon 1D MII N; Canon 1D MIII Nikon D2H, Nikon D2Hs, Nikon D2X, Nikon D2Xs, Nikon D3 [right]Lekima - photo.vn [/right]
Chita
Trả lời 15 năm trước
Grip D300 có khác D200, nó vẫn giữ nguyên cục pin trong máy và có thể lắp thêm 1 viên pin khác trong grip. Ngoài ra có thể sử dụng 1 viên pin của D3 hay D2X, D2H hoặc 8 chú pin tiểu. Và tôi đã dùng cách mua 8 viên pin tiểu nạp được, chụp rất thoải mái (khoảng 2 ngày) ngoài ra vẫn để 1 viên pin theo máy làm dự phòng. [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/withgrip01-001.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/withgrip01-001.jpg[/url] [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/gripbatteries-001.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/gripbatteries-001.jpg [/url] Và tất nhiên với các tính năng nổi trội Nikon D300 đã đoạt giải: D-SLR tốt nhất trong dòng Expert Châu Âu 2008. [url=http://www.tipa.com/awa_2008.lasso]www.tipa.com/awa_2008.lasso [/url] Với 31 tạp chí thành viên, TIPA (TIPA - Technical Image Press Association) hiện là hiệp hội báo chí hình ảnh lớn nhất và có ảnh hưởng ở Châu Âu. Các nhà chuyên môn, biên tập viên của các tạp chí (thuộc hiệp hội) thử nghiệm các sản phẩm hình ảnh và gặp gỡ nhau mỗi năm một lần để bầu chọn những sản phẩm tốt nhất Châu Âu. Chúng ta hãy cùng xem tiếp về ISO và Noise rất xuất sắc của D300 At ISO 3200, noise is still Low, and Resolution is still Excellent. This candid portrait was captured under Fluoresent lights with help from the popup flash. Shot with Nikon D300 using AF-S Nikkor 18-200 VR f/3.5-5.6 G ED at 1/200 @ f/2.8. This is a 100% pixel view of the previous image shot at ISO 3200, showing the Low noise and Excellent Resolution. [right]Lekima - photo.vn [/right]
Chita
Trả lời 15 năm trước
[b]2.5. Pin chụp thoải mái:[/b] Với 1 viên pin của D300 thì chúng ta có thể chụp khoảng hơn 1000 kiểu trong điều kiện bình thường. Thậm chí là hơn 2000 kiểu nếu chúng ta không xem lại ảnh quá nhiều... Tôi dùng grip với 8 viên pin tiểu thì không đếm được chụp bao nhiêu kiểu, những trong dịp Tết Lào tôi chụp trong 02 ngày vẫn chửa thấy hết pin Năm 2007 nhờ những tính năng nổi bật nên tạp chí Popular Photography bình chọn chú D300 là chiếc máy ảnh của năm 2007 Camera of the Year 2007: Nikon D300 Nikon's newest digital SLR is chosen as the camera that best refined or redefined photography in 2007. By the Editors of Popular Photography & Imaging December 2007 Upgrades aren't enough. A new feature here, a firmware tweak there doesn't cut it in today's DSLR battleground. Every finalist for the 2007 Camera of the Year Award can attest to that. But none of the eight contenders for this Oscar of the Photo Industry has proven the point as forcefully as the Nikon D300. The camera that best refines or redefines photography? The D300 triumphs on both counts, and raises the benchmark for every camera maker. Start with its high-ISO performance. In our Pop Photo Lab tests, the D300 scored Excellent image quality right through ISO 3200, and maintained an Extremely High rating at a breathtaking ISO 6400. Its autofocus system? The fastest in very low light and most sophisticated we've ever seen. And even when you get beyond the numbers race of AF points -- this camera boasts a record-setting 51 -- it packs such paradigm-busting savvy as the ability to track subjects by color and even skin tone. Try it, you'll be as amazed as we were. Shooting speed for this 12.3MP DSLR is -- fasten your Nikes -- 6 frames per second right out of the box. Those files, by the way, are highest-quality JPEGs or RAW-NEF. Nikon was hardly the first to the live-view game, but the D300 takes the feature to a new level with an astoundingly sharp 3-inch LCD and two ways to autofocus in live view. If this is all beginning to sound like a pro-level camera, you're right. Except the $1,800 body-only street price doesn't support that assumption. Under-$2K is still advanced-amateur territory. By any bang-for-the-buck standard, this is one heck of a deal. Does the D300 beat its competitors on every count? Certainly not. The new Olympus E-3 has an even more rugged build, an articulating/swiveling LCD, and built-in image stabilization that we've tested to a 3-stop advantage. There's also that 2X lens factor, which sports and nature shooters covet. Sony's new Alpha 700 also has state-of-the-art built-in image stabilization and a steal-this price of $1,400, body only. But for 2007, no camera both refines and redefines photography as well as the Nikon D300. The Finalists Qua forum của www.dpreview.com và một vài diễn đàn khác có giới thiệu Nils Kahle have posted some fantastic D300 fashion pictures here in this forum, and some even got deleted because they were too beautiful ;~) www.4fr.de A lot of his photos are taken with the D300, and I see he now also have got himself a D3 Regards Ole Thorsen [b] 2.6. Áp dụng hệ thống nhận diện khung cảnh mới nhất của Nikon:[/b] Cũng như D3 hay D700, Nikon D300 được áp dụng công nghệ mới nhất của Nikon là Scene Recognition System tạm gọi là Hệ thống nhận diện khung cảnh. Nhờ hệ thống này máy sẽ dự đoán chúng ta chụp gì và giúp cho máy lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn.Đo sáng và cân bằng trắng cũng tốt hơn. Khi chúng ta chọn lấy nét 51 điểm thì sẽ có thêm lưới lập thể (3D tracking) [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/viewfinderview.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/viewfinderview.jpg[/url] 51 point AF selection mode Chức năng này tính toán được sự di chuyển của chủ thể trong không gian ba chiều và khoảng cách giữa chủ thể và camera. Giúp chúng ta bắt chết chủ thể chuyển động. [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/nikond300/Images/Additional/meteringsensor-001.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/nikond300/Images/Additional/meteringsensor-001.jpg[/url] Chip cảm ứng 1.005 pixel RGB có chứa dữ liệu là rất nhiều bức hình khác nhau. Trên cơ sở đó nó giúp cho máy ảnh nhận dạng dễ dàng hơn. Cùng với tốc độ 8hình/s, màu sắc trung thực, chi tiết, noise và iso cũng rất xuất sắc thì D300 sẽ là lựa chọn cho các phóng viên tác nghiệp mà giá cả lại rẻ, hoặc làm backup cho máy chính cũng rất hợp lý. Còn với người dùng thông thường thì theo tôi D300 đã là quá đủ. [b]2.7. Độc cô cầu bại:[/b] Không chỉ với tính năng của D300 mà chúng ta biết qua giới thiệu từ hãng mà cùng với review của tổ chức có uy tín, sự phản hồi của khách hàng ở các trang mua bán... Có thể nói: Với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, , noise và iso cũng rất xuất sắc, bạn chụp ở ISO 1600 hay thậm chí ở 3200 cũng cảm thấy "an tâm", hệ thống lấy nét nhanh, cực kỳ hiện đại vơi 51 điểm lấy nét, cùng tốc độ 8hình/s như một máy chụp báo chí, thể thao chuyên nghiệp (bạn hãy hiểu rằng tốc độ 8hình/s ở hơn 12triệu điểm ảnh hiện vẫn còn là giấc mơ của nhiều máy chuyên nghiệp bây giờ Very Happy , 8hình/s ở 8triệu điểm ảnh đã là hạnh phúc ).... CHÍNH VÌ VẬY CÓ THỂ NÓI NIKON D300 CHƯA CÓ ĐỐI THỦ XỨNG TẦM TRONG DÒNG MÁY BÁN CHUYÊN CROP HIỆN NAY. Đây là bức ảnh của bác Haikeu chụp gần 5h sáng ở Huế, trời còn tối nên bác để ISO 2000 với máy D300 Tốc độ 8hình/s Các máy từ 8hình/s đổ lên có thể kể đến: Canon 1D MII, Canon 1D MII N, Canon 1D MIII Nikon D2H, NIkon D2Hs, Nikon D2X, Nikon D2Xs, Nikon D3 Nikon D2Hs 8hình/s ở 4 Mp Nikon D2Xs 8hình/s ở 6,8Mp Canon 1D MII 8hình/s ở 8Mp [url=http://hoanghaithinh.org/modules/coppermine/albums/userpics/10002/normal_dsc_0225r.jpeg]http://hoanghaithinh.org/modules/coppermine/albums/userpics/10002/normal_dsc_0225r.jpeg[/url] CHÍNH VÌ VẬY CÓ THỂ NÓI NIKON D300 CHƯA CÓ ĐỐI THỦ XỨNG TẦM TRONG DÒNG MÁY BÁN CHUYÊN CROP HIỆN NAY. Giá của nó cũng chưa có đối thủ xứng tầm đâu bác. Trèo lên tí là có ... 5D, còn leo thấp xuống nhiều nhiều là có ... 40D. Được cái giá giảm đều đặn, vậy là ổn rồi. Tất nhiên nó ngon nhất trong dòng bán chuyên Crop thì giá thường phải cao nhất rồi. Máy không ngon nhất mà giá cao nhất thì làm sao bán được hàng mà các máy khác kém hơn giá lại bằng hay gần giá D300 chắc cũng khó mà bán được lắm... Cái quan trọng là các hãng máy ảnh làm nhiều loại máy nhắm đến nhiều đối tượng sử dụng khác nhau với các mức giá khác nhau. Ai có nhu cầu đến đâu thì sử dụng đến đó... [b] 2.8. Hồn "chuyên" da "bán" :[/b] Ngày trước để phân biệt máy bán chuyên và chuyên thì thông thường ngoài hình thức là cái đèn cóc và grip không liền như máy chuyên nghiệp, các máy bán chuyên thường tốc độ thấp, hệ thống lấy nét hay đo sáng cũng được "lược" bớt . Đến D200 thì bắt đầu được áp dụng từ chuyên xuống nhiều hơn, thiết kế các nút bấm chuyên nghiệp như D2X Nhưng đến D300 thì thực sự là khoảng cách giữa chuyên nghiệp và bán chuyên rất rất gần với tốc độ 8hình/s, 51 điểm lấy nét, hệ thống nhận diện khung cảnh.... như ở D3. D300 và ống 17-55mm [url=http://img379.imageshack.us/img379/2809/balancefg0.jpg]http://img379.imageshack.us/img379/2809/balancefg0.jpg[/url] Làm một cái 8hình/s không thương tiếc trên d300 ccó lẽ cái mà em thích nhất là chỉnh cái này: [url=http://img379.imageshack.us/img379/2809/balancefg0.jpg]http://img379.imageshack.us/img379/2809/balancefg0.jpg[/url] Em tình cờ gặp 1 cao thủ Nikon đi đổi máy ngoài tiệm bán máy ảnh, anh này nói đã cầm rất nhiều lọai máy từ Nikon và Canon, anh này biểu diễn thuần thục thao tác chỉnh (trong cái bảng màu WB này) để cho ảnh ra giống y như máy canon 5d ,1d markIII hay nikon d80,d200, D2X, D700...tùy ý ( theo nguyên văn anh ấy vừa làm vừa nói). Thật thú vị, em hỏi anh ấy làm sao nhớ hay thế, anh ta nói chỉnh nhiều nhớ chổ hoặc muốn đơn giản thì phải học thuộc lòng như đọc thần chú, ví dụ như chỉnh giống Ca 5d thì lên mấy cái, qua mấy cái... ..Còn muốn giống D2X thì xuống mấy cái qua trái mấy cái.... Shocked Tuy nhiên đôi lúc em thấy anh ấy có kết hợp chỉnh thêm vài cái khác, tùy trường hợp như chỉnh saturation, sharp, contract, hay có khi chỉ giảm brightness mà thôi. Vậy là yên tâm rồi các bác nhá, cầm D300 thì có thể tinh chỉnh màu mè bắt chước giống được như các máy khác tùy thích.,(và tùy theo khả năng học hỏi, mò mẩm của mỗi người nữa)...Thực tế nó giống đến bao nhiêu % thì em chưa có dịp kiểm chứng vì chỉ thấy " thầy " biểu diễn trên mỗi cái máy của em. Xong như vậy cũng thấy Nikon d300 linh họat và tuyệt vời quá! Vài việc tai nghe mắt thấy chia sẽ với các bác ạ. Có gì các bác bổ sung. [b]2.9. Thiết kế được cải tiến:[/b] Nếu bạn đã dùng D200, các nút cắm thiết bị phụ trợ có thể sẽ bị rơi mất nắp vì lâu ngày nó lỏng ra mà ta không để ý... Chính vì vậy D300 đã thay nút vặn xoáy đó bằng nắp cao su gắn luôn vào body. Tôi cũng rất khoái tạo dáng chữ V mạnh mẽ trên đèn cóc của máy D300 Đây là bài viết tôi viết cho Nikon D200 nhưng nó cũng giống như ở D300 vì vậy đăng nội dung đó vào đây cho các bác dùng D300 có thể nắm bắt [b]2.10. Cài đặt FUNC Button cực kỳ chuyên nghiệp và tiện lợi:[/b] Nhiều bác dùng D200 mà không hệ biết cái nút này nó để làm cài gì? Đây là phím nóng cho một số chức năng có thể bạn hay dùng và bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt cho mình, tôi cài nút đó là đo sáng điểm và để mặc định ở trên máy ảnh là đo sáng ma trận. Trong qua trình đang chụp ảnh, ngón tay áp út của tôi chỉ cần bấm vào FUNC Button là tôi đã biết được thông số về thời chụp rất chính xác và tích tắc có thể chụp chế độ M một cách chuẩn xác trong khi vẫn đang ngắm chụp. Để cài đặt bạn chỉ cần vào f Controls, rồi xuống f4. FUNC .Button và vào đó cài đặt những chức năng quan trọng thoải mái. [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD200/Images/Captures/csm_f.gif]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD200/Images/Captures/csm_f.gif[/url] Tôi thích đo sáng điểm, còn nếu các bác lại thích khoá đo sáng, BKT hay những chức năng nào thì tuỳ các bác. [right]lekima - photo.vn [/right]
Chita
Trả lời 15 năm trước
[b]AF fine tune [/b] Đây là chức năng rất hay của D300, các bác chỉ cần vào Và tăng giảm giá trị để chụp thử với ống kính của mình Đến khi thấy giá trị nào thích hợp nhất, cho ảnh rõ nét nhất thì lưu lại D300 cho phép lưu lại thông số của 12 ống kính. Sau này bác dùng ống kính nào thì chỉ việc vào đây mà chọn ống. Chức năng này nó cũng sẽ chữa cho các ống bị Front hay Back Focus AF Fine Tune là một chức năng thật sự tuyệt vời của Nikon để cho ra những bức ảnh sắc nét. Đôi khi chúng ta tự hỏi tại sao máy đã Confirm nét ánh sáng đủ mà ảnh khi crop 100% ảnh vẫn không "nét căng" (kể cả đối với Lens "Deluxe" của Nikon, hay Luxury của Canon). Và chức năng AF Fine Tune của D300 giúp ta giải quyết vấn đề này, hiểu nôm na đây là chức năng "tinh chỉnh" AF của máy Nikon D300. [b] Làm thế nào để tìm chính xác được giá trị Finetune?[/b] 1. Chọn 1 vật thể có chi tiết và tương phản với một điều kiện ánh sáng tốt không đổi. 2. Nên dùng chân máy để cố định (dây bấm nếu có thể), set khẩu độ (lớn), tốc độ cố định 3. Bắt đầu dò tìm giá trị Fine Tune Vào Set up menu chọn AF Fine Tune -> chọn AF Fine Tune ON, Default ban đầu trị số mặc định là 0, tức là chưa chỉnh. Bạn chụp môt tấm để so sánh, sau đó bạn thay đổi thông số ở mục Default. Với ví dụ trên, để dò tìm giá trị Fine Tune đầu tiên ta set 2 giá trị (-5) và (+5), mỗi giá trị ta chụp 1 ảnh và xem lại ảnh, ta sẽ thấy ở giá trị (-5) ảnh càng out nét, và (+5) gần nét hơn như vậy tiếp tục tăng lên 10, 15 và tiếp tục chụp để dò tìm, và giá trị (+13) là giá trị chính nét cho ống Sigma 400mm. D300 cho phép lưu lại giá trị tìm được. Cứ làm thế cho lần lượt các ống các bạn có và lưu lại (D300 cho phép lưu giá trị Fine tune của 12 Lens) lần sau chỉ việc lắp ống vào, chuyển AF Fine Tune On và chọn đúng loại ống bạn lắp và đã chỉnh (List Saved Value) --> Choạch, ảnh nét căng. Ảnh chưa Set AF Fine Tune ở ống 70-200 VR (Dùng Tripod và dây bấm nên có thể loại bỏ yếu tố RUNG) [url=http://img509.imageshack.us/img509/9996/1d300test1li2.jpg]http://img509.imageshack.us/img509/9996/1d300test1li2.jpg[/url] Ảnh Set (+5) [url=http://img100.imageshack.us/img100/3919/2d300test1of3.jpg] http://img100.imageshack.us/img100/3919/2d300test1of3.jpg[/url] Chúc vui và có những bức ảnh NÉT Very Happy [right]LONG NGUYEN - photo.vn [/right]
Chita
Trả lời 15 năm trước
[b]2.12. Vậy cái đặt tối ưu cho D300 ra làm sao?[/b] Đây là cách cài đặt của bác Moose Peterson các bác tham khảo và cùng trao đổi nhé: www.moosepeterson.com/.../d300.html Sử dụng hiệu quả chức năng DYNAMIC AREA AF trên D300 Chia sẻ với các bác cái link phân tích và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng 9 , 21 , 51 và 51 3D point trong Dynamic Area AF Click nikonglass.blogspot.co...-d300.html [right]hoangthanhvan - photo.vn[/right] [b] huybank wrote:[/b] [quote] Các bác ơi cho em hỏi tí, em muốn Lock AE trước và focus sau thì em vào chức năng nào, vì khi em đo sáng xogn và lock AE. Trên máy hịên đã lock AE thì em lại o focus dược nữa. Các bác hướng dẫn họ em với. Cảm ơn [/quote] Bác vào mục f6 Assign AE-L/AF-L button [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/Captures/anim_csmf.gif]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD300/Images/Captures/anim_csmf.gif[/url] AE/AF lock AE lock only AE lock (reset on rel.) AE lock (hold) AF lock only Bác thích cái gì thì chuyển sang cái đó và thử xem [b]2.13. Di chuyển điểm lấy nét về chính giữa:[/b] Khi có ít điểm lất nét nư 3 hay 7 điểm chẳng hạn thì việc di chuyển từ góc này sang góc kia quả là dễ, nhưng với 51 điểm lấy nét thì có chậm hơn. Các máy Nikon đều có khoá điểm lấy nét. Tôi vẫn dùng điểm lấy nét ở chính giữa và khi dùng tele 70-200VR thì tôi khoá điểm lấy nét ở trên ống kính Còn dùng với ống góc rộng tôi khoá trên máy (có thể không cần dùng đến việc bấm 1/2 nút chụp) Và có một mẹo nhỏ nhưng rất tiện dụng khi bạn di chuyển điểm lấy nét là bấm vào nút OK ở các máy mới hiện nay [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD90/images/preview/rearcontrols.jpg]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD90/images/preview/rearcontrols.jpg[/url] Nút OK ở D90 hoặc chính giữa nút di chuyển lấy nét và xem lại ảnh... thì điểm lấy nét sẽ tự động về điểm chính giữa mà không cần biết trước đó điểm lất nét đang ở đâu [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD3/Images/af_area11.gif]http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD3/Images/af_area11.gif[/url] 11 điểm lấy nét [url=http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD3/Images/af_area51.gif] http://a.img-dpreview.com/reviews/NikonD3/Images/af_area51.gif[/url] 51 điểm lấy nét Giá cả D300 ở Việt nam giờ khoảng 1.400USD (khoảng các bác nhé) Đây là kết quả test so mấy chú máy của Popular Photography, xếp sau chú Nikon D300 là chú Olympus E3 đứng thứ 2 mới vui chứ. [right] lekima - photo.vn [/right]