Chọn Nikon d90 hay Canon 550D (kiss x4)?

Bộ kit đi kèm sẽ là dư này: 1. Canon kiss x4 + lens 18 135mm 2. Nikon d90 + lens 18 105mm Em mù ảnh ọt, nên muốn tập tành tí cho thêm..yêu thiên nhiên. Trước mắt là chụp cảnh ạ, sau tập tành chụp người thì hỏi lens sau ạ! Các bác đừng khuyên em "cố" 50d or d300s or d700...! Chỉ 1 trong 2 cai kia thôi ạ, biết là dân tình đánh nhau về Ca-Ni, nhưng liều hỏi xem, trong 1-2 cái kia em nên bụp cái nào?!! Thanks all
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Mình đã từng xài qua Canon và Nikon, nên khuyên bạn như thế này:
-Mỗi hãng đều có ưu khuyết điểm riêng, tùy trường hợp mà đánh giá. Nếu bạn thiên về chụp thiên nhiên &phong cảnh thì nên chọn Nikon vì ảnh cho ra rất sắc nét, nếu bạn thiên về chụp chân dung thì nên chọn Canon vì ảnh cho ra rất mịn màng.
-Về 2 bộ mà bạn đưa ra là:
1. Canon kiss x4 + lens 18 135mm : 700-800usd
2. Nikon d90 + lens 18 105mm : 900-1050usd
Về chất lượng hình ảnh và các tiêu chí kỹ thuật thì bạn nên chọn Nikon D90. Với giá của bộ Nikon bạn có thể chuyển sang Canon 50D và lens EF-S 18-135mm f/3,5-5.6 IS USM, bộ này cũng dao động trên dưới 1000usd.
-Góp ý thêm về viêc mua: nên mua body riêng, lens riêng và bạn chịu khó lên diễn đàn về máy ảnh để mua, thường giá sẽ rẻ hơn 100-200usd. Nhưng lưu ý là bạn phải biết chút ít về máy ảnh đặt biệt là Body(kiểm tra số shots mà máy đã chụp, các phần cứng khác đã bị tháo ra sửa chữa chưa, độ mới,...)
Cần tìm hiểu thêm gì thì bạn cứ hỏi!
Chúc bạn sớm sở hữu được bộ máy ảnh như ý!

ocnhoi
Trả lời 13 năm trước

D90 ko được coi là semi-pro của Nikon mà nó chỉ coi là Advance User thôi - tức là cao hơn Entry Level 1 chút nhưng thực ra là cùng dòng, hơn về công nghệ thôi. Còn semipro của Nikon là Dxxx tức là D300, D300s và D700 các bác ạ.

Thứ 2, về khử noise thì Nikon chưa bao giờ thua kém Canon cả, đặc biệt D90 có khả năng khử noise cực tốt nhờ thừa hưởng công nghệ và chip giống với D300. Cách đây khoảng 2 năm thì đúng là Canon có vượt hơn Nikon nhưng ở thời điểm hiện tại thì Nikon đang vượt Canon ở phân khúc DSLR, Canon vẫn chỉ là ông hoàng ở phân khúc máy kỹ thuật số ( tức Compact ) thôi. 550D ko thể so sánh với D90 được vì bản chất là 2 cái hoàn toàn khác xa nhau. D90 thường hay được so sánh với 50D còn 550D thì so sánh với D5000 thôi các bác ạ.

Về ống kính thì Nikon luôn đắt gấp rưỡi ống Canon ( ống cùng tiêu cự và độ mở ). Cái này các bác có thể check trên tất cả các website bán máy ảnh. Đặc biệt với công nghệ Nano hiện tại Nikon đang dùng cho các ống Deluxe thì ống L của Canon ko có cửa. Theo em thì hiện tại chỉ có 1 ống duy nhất của Canon có thể mang ra tự hào là ống Prime 85f1.2

Còn ở các ống tầm trung và ống KIT thì Nikon là vô địch chất lượng. Ví dụ như Nikon có 1 số ống tầm trung và ống KIT rất nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh đó là Nikon 18 - 70 f3.5 - 4.5 và 24 - 85 f2.8 - 4. Những ống này thì Canon ko có ống ngang tầm để so sánh.

Về màu sắc thì Canon có truyền thống là bão hòa màu ( màu trung tính ) vì vậy dân nhiếp ảnh thường dễ can thiệp bằng shop hơn. Và tông màu như vậy cũng phủ hợp với chụp Studio. Còn ngược lại Nikon thường cho tông màu rực hơn ở những gam màu nóng, vì vậy chụp phong cảnh và streetlife thì Nikon lại gây được ấn tượng lớn. Tuy nhiên, ở lĩnh vực chụp chân dung thì hiện tại Nikon D2x và Nikon D2Xs vẫn được đánh giá rất cao với tông màu rất thật của da người.

E nói sơ qua như vậy ko có ý chê Canon, vì thực sự việc so sánh Ni - Ca vốn ầm ĩ bao năm nay rồi. Thực ra chọn dòng máy nào là do ngay khi bắt đầu người chụp thích thương hiệu nào thôi, chứ với việc dùng photoshop can thiệp nhiều vào ảnh như bây giờ thì dùng hãng nào cũng vậy. Nhưng hiện tại, đúng là Canon đang yếu đi khi Nikon tìm lại chính mình và Sony đang vươn lên nhờ sự hậu thuẫn của Carl Zeiss.

Nếu bác nào muốn chất ảnh thực sự đẹp, thì phải dùng máy phim, lúc đấy mới biết thế nào là truyền thống, ở phân khúc này thì Nikon là bá chủ và ko có đối thủ.

Nguyễn Trần Mạnh Trí checkgia
Trả lời 13 năm trước

Bài viết của bạn "ocnhoi" hay quá, rất cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu. Mình xin đính chính lại một chút thông tin về giá cả của bạn "tuncon" để có cái nhìn khách quan hơn về 2 bộ này:

- Niknon D90 KIT (18-105 VR) = 1000 - 1030 USD (new)

- Canon 550D KIT (18-135 IS) = 980 - 1020 USD (new)

>>> về hàng đã qua sử dụng thì tùy thuộc độ mới cũ của sản phẩm mà có giá tương ứng nhưng nếu nhìn vào giá hàng mới ta thấy bộ này có giá khá ngang nhau >>> theo lựa chọn chủ quan thì nên chọn Nikon D90 KIT vì em này bạn có thể dễ dàng chơi thêm nhiều lens MF rẻ tiền, chất lượng cao

Nguyễn Quốc Khánh
Trả lời 11 năm trước

Mình muốn bán 01 máy canon EOS 550D + Len kit 18-55mm + Lens 24-105mm L USM Máy mới 99%

Ai có nhu cầu liện hệ: Nguyễn Quốc Khánh thành phố Yên Bái tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0969887516

Nguyễn Quốc Khánh
Trả lời 11 năm trước

Muốn bán 01 máy canon EOS 550D + Len kit 18-55mm + Lens 24-105 L USM máy mới 99% ai có nhu cầu liên hệ: Nguyễn Quốc Khánh điaạ chỉ: Thành phố Yên Bai tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0969887516

Rất mong được tiếp các bạn

hao
Trả lời 10 năm trước

Hơhơ D5000 cũng chỉ thua D90 cái motor lấy nét trong body và cái viewfinder rộng hơn. Viewfinder thì miễn bàn còn motor thì xài AF-S vô tư, lấy nét nhanh và êm hơn AF nhiều, nhất là các ống 55-200. D5000 có cái màn hình lật xoay, kết hợp với live view lấy nét khá nhanh giúp bạn có thể chọn 1 số góc chụp khó ^^ Mình nghĩ newbie thì D5000 cũng tốt, dư tiền thì mua ok. Ok mới hiện giờ đa số cũng là AF-S.

About Luv X
Trả lời 10 năm trước

e cũng mới tập tọe tí cơ mà e vote cho Nikon bác ah.e thấy Nikon chụp thiên nhiên ảnh mượt cả sắc nét hơn,sau bác có tí hạt điều thì lên lens là đẹp :)