Ống kính Ultra Wide và ống kính Fisheye khác nhau như thế nào?

Mình là người mới học cầm DSLR, xin các bậc đàn anh chỉ rõ sự khác nhau của 2 loại ống kính trên về cấu tạo, mục đích sử dụng, giá cả...

Với tầm tiền khoảng +/- 400 USD, thích chụp phong cảnh, có đủ để mua 1 ống kính Ultra Wide 2nd hand gắn với body Nikon D90 (giá tại Saigon-VN) được không? Nếu có thể, đề nghị giúp đó là ống kính hiệu/model gì?

Chân thành cám ơn.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Theo kiến thức còi của mình thì ống Ultrawide là những ống rất rộng, thường là dưới 18. Khác biệt giữa ống Ultrawide và Fisheye là

Ultrawide tuy rộng nhưng vẫn cố gắng hết sức để giữ cho hình ảnh được thẳng tắp (cái gì thẳng ra thẳng còn cái gì cong thì.....vẫn cong ^^).
Fisheye thì tạo hệu ứng mắt cá làm các đường thẳng bị cong lại. Mặc dù đây là yếu tố kỹ thuật bị vướng phải chung khi chế tạo ống kính góc rộng nhưng với Fisheye thì hệu ứng này còn được khuyếch đại lên trong khi Ultrawide thì cố gắng hạn chế càng nhiều càng tốt.

Về giá cả hình như Ultrawide thường mắc hơn Fisheye (dù còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá)