Tự chăm sóc móng tay thế nào cho đúng cách?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Hằng ngày bạn đã biết chăm sóc móng tay đúng cách chưa? Hãy thực hiện bài trắc nghiệm sau để kiểm chứng điều này.[/b] [b] 1. Khi muốn “tẩy trang” lớp sơn nhũ cho bộ móng, bạn dùng cách nào sau đây?[/b] a. Dùng móng tay để cạo. b. Dùng dao cạo. c. Dùng sơn tẩy móng. Câu trả lời đúng là c. Bạn không nên dùng móng tay hay dao cạo nếu muốn tẩy đi lớp nhũ trên móng tay mà chỉ có thể dùng sơn tẩy móng. [b]2. Khi làm công việc nhà, bạn có thói quen dùng găng tay cao su không?[/b] a. Có b. Không Câu trả lời tối ưu là a. Sử dụng găng tay khi làm công việc nhà là thói quen tốt bảo vệ đôi bàn tay bạn khỏi sự “tấn công” của các loại hoá chất độc hại. Vậy nên bạn đừng quên đeo găng tay cao su khi làm công việc nhà hay làm vườn. [b] 3. Móng tay giòn và dễ gãy là biểu hiện của việc thiếu chất nào?[/b] a. Canxi b. Photpho c. Vitamin A d. Cả a và b Câu trả lời đúng là d. Móng tay giòn và dễ gãy là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị thiếu chất canxi và photpho, khiến cho bộ móng không được khoẻ. Ngoài việc bổ sung các chất này, bạn cần uống đủ nước (một trong những loại đồ uống chứa nhiều canxi và photpho là nước ép cà rốt). Thêm vào đó, để móng tay cứng trở lại, bạn hãy trộn lẫn một thìa dầu vitamin E với một thìa dầu oliu với nhau, sau đó dùng bông gòn thấm lên móng tay, xoa nhẹ nhàng. [b] 4. Bạn có thói quen masage móng tay không?[/b] a. Có b. Không Câu trả lời tối ưu là a. Masage móng tay giúp kích thích máu lưu thông đến móng, kích thích móng phát triển và khỏe mạnh hơn. Sau khi rửa tay sạch, nên dùng kem dưỡng ẩm xoa bóp tay và móng tay. Bạn cũng có thể trộn hai thìa tinh dầu bạc hà, bốn giọt dầu hoa hồng, ba giọt dầu khuynh diệp rồi dùng hỗn hợp này xoa lên móng và cả đôi bàn tay. [b]5. Bạn có thói quen làm mềm móng trước khi cắt không?[/b] a. Có b. Không Câu trả lời tốt nhất là a. Làm mềm móng trước khi cắt là một thói quen tốt, sẽ giúp cho việc cắt móng tay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, tránh được những tổn thương không đáng có. Cách cắt móng tay: Đổ vài giọt dầu dưỡng oliu vào trong nước ấm rồi ngâm tay vào, để các viền da quanh móng mềm ra, giúp tẩy bỏ dễ hơn. Sau đó dùng kìm và giũa để cắt tỉa móng tay và tạo hình dáng cho móng. [b]6. Khi sơn móng tay, bạn thường làm thế nào để sơn mau khô?[/b] a. Dùng miệng thổi. b. Dùng quạt thổi. c. Dùng máy sấy khô ở nhiệt độ trung bình. Câu trả lời đúng là c. Loại sơn có hàm lượng nhũ cao sẽ lâu khô. Nếu dùng miệng thổi hay dùng quạt sấy, sơn móng sẽ bị vón cục lại. Vì vậy, cách tốt nhất là dùng máy sấy khô, để mức nhiệt độ trung bình, cách móng tay 20 cm, sưởi nhẹ để móng khô tự nhiên và không bị vón cục.
Thanh Mai
Trả lời 14 năm trước
Để đảm bảo cho móng mọc khỏe, ta phải chú trọng tới các dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể. Thực đơn hàng ngày nên có đủ vitamin A (có trong cà rốt và các loại rau quả xanh), vitamin B (tìm thấy trong các loại ngũ cốc, gạo...), kẽm (có trong lạc và hạt bí), protein (từ thịt, trứng và sữa). Ta cũng không nên quên chất béo không tích tụ. Thiếu chất béo, móng tay sẽ trở nên mềm và dễ gãy. Ăn dầu oliu, dầu cá và quả bơ chính là biện pháp cung cấp chất béo không tích tụ tốt nhất cho cơ thể. Nhờ đó mà móng tay có được vẻ đẹp tự nhiên. Ngoài ra nếu thiếu đi độ ẩm, móng tay sẽ dễ bị nứt, gãy, xước và chẻ. Móng và lớp biểu bì cần được dưỡng ẩm thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Những chất dầu tự nhiên như vitamin E trộn với cám gạo sẽ mang tới sự mềm mại cho móng tay. Bạn có thể sử dụng các loại xà bông giàu độ ẩm để rửa tay và thường xuyên thoa vaselline dưỡng ẩm cho tay.