Thông liên nhĩ?

Năm nay tôi 30 tuổi. Tôi thường bị mỏi chân phải. Khi ngồi dưới đất rất hay bị tê chân này. Cảm giác tê mỏi từ mô bàn chân lên trên má đùi. Tôi bị tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Có phải do bệnh tim gây ra cảm giác này không? Tôi có nên chụp dù không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Rất tiếc là các triệu chứng bạn mô tả quá vắn tắt nên khó có thể chẩn đoán bạn bị tê mỏi chân do nguyên nhân gì. Triệu chứng mỏi hoặc thậm chí đau nhức một chân xuất hiện khi đi xa đến một mức nào đó, kèm theo lạnh chân, ngồi nghỉ sẽ hết thì thường là do bệnh động mạch ngoại biên. Ngược lại cảm giác tê, dị cảm (như kiến bò hoặc nóng rát) dọc theo chân có thể do bệnh thần kinh ngoại biên. Thậm chí bình thường, khi ngồi chồm hổm, ngồi bệt dưới đất lâu mà tư thế để chân không phù hợp cũng có thể gây mỏi và tê chân. Bạn cần đến khám tại phòng khám nội tổng quát hoặc nội thần kinh nếu thấy tê chân phải kéo dài. Bệnh thông liên nhĩ là một dị tật tim bẩm sinh trong đó có sự thông thương giữa tâm nhĩ phải và nhĩ trái do vách ngăn giữa hai nhĩ bị khiếm khuyết. Bệnh này không gây ra triệu chứng tê chân. Còn về vấn đề điều trị thông liên nhĩ bằng phương pháp bít lỗ thông bằng dù, bạn cần phải đến khám các bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp, bạn sẽ được khám lâm sàng và cho làm siêu âm tim (qua thành ngực và qua thực quản) để đo đạc các thông số cụ thể, từ đó các bác sĩ mới có thể tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất (nội khoa, bít dù hay phẫu thuật). Bạn có thể đến phòng khám tim mạch can thiệp của Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi sẽ tư vấn và điều trị cho bạn. Thân ái.