Xin hỏi tình trạng gan của cậu tôi thế nào?

Cậu tôi 45T, vàng mắt, tiểu vàng, nghiện rượu, ECHO(-),HC:3.800.000,BC:5.600,TC:92.000, gamma GT:2538,HBsAg:(-),antiHCV(-)AST:46,ALT:19.Xin hỏi tình trạng gan của cậu tôi thế nào?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Bệnh nhân này có thiếu máu nhẹ (hồng cầu 3.800.000) thường được lý giải là do rượu trực tiếp ức chế tuỷ xương. Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu thường được nghĩ đến chứng xơ gan. Giảm tiểu cầu được lý giải là do rượu ức chế tuỷ xương hoặc do tăng áp tĩnh mạch cửa gây ra giảm tiểu cầu do lách bắt giữ. Khi tỷ suất AST/ALT >2 phải cân nhắc về bệnh gan do rượu. Giải thích vấn đề này là do giảm pyridoxal-5'-phosphate ở bệnh nhân nghiệm rượu, mà pyridoxal giữa vai trò quan trọng trong biến dưỡng aminoacid (như tổng hợp transaminase) và ALT phụ huộc nhiều vào pyridoxal hơn là AST trong sự tổng hợp. Nồng độ của ALT trong gan lại thấp hơn AST (44.000 so với 142.000 U). Nồng độ gamma-glutamyl transpeptidase (gamma GT) ở trường hợp này khá cao. Tình trạng này thường gặp ở các bệnh nhân nghiện rượu. Trong khi một giá trị bình thường giúp loại trừ rượu như là một nguyên nhân gây bệnh gan. Qua các xét nghiệm đưa ra có thể tạm thời xem đây là một trường hợp viêm gan do rượu, có thể đã đi đến tình trạng xơ gan. Bệnh nhân này cần được xét nghiệm thêm để có chẩn đoán xác định và cần điều trị sớm, trong đó có vấn đề triệt để cử rượu.