Làm sao để giảm tình trạng nhiệt miệng?

- Em đang bị nhiệt miệng, ăn cái gì cũng bị xót. Làm thế nào để hết nhiệt miệng đây?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn, nhiệt miệng là bệnh rất phổ biến và cách chữa trị cũng rất đơn giản. Theo các chuyện gia y tế, để phòng bệnh này, bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả...

Nước bột sắn dây cũng có tác dụng rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh này mà giá thành lại rất rẻ. Khi bị nhiệt miệng, bạn có thể uống nước bột sắn đều đặn trong vài ngày là những nốt đỏ trong miệng sẽ biến mất.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngậm nước chè xanh (chè tươi các cụ già hay uống) cũng cải thiện đáng kể

Nguyễn Thị Hà
Trả lời 12 năm trước

Nhiệt miệng (tổn thương ở niêm mạc miệng) có rất nhiều nguyên nhân như: răng sâu, viêm quanh răng, viêm tủy răng, nhiễm khuẩn… Bệnh xuất hiện với các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng đỏ đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi nhai nuốt, ăn uống.

Thông thường những loại viêm loét nhẹ chỉ cần uống kháng sinh, vệ sinh răng miệng, giảm đau, bổ sung sinh tố nhóm B là khỏi..

Nhưng đôi khi có những nhiễm trùng nặng như viêm tấy lan tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, bên hầu kèm theo toàn thân suy nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải tới bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Để tránh gặp rắc rối lâu với bệnh trong mùa nắng nóng, nếu bệnh còn ở mức độ nhẹ chưa cần dùng thuốc bạn có thể áp dụng một số cách điều trị tại nhà tương đối hiệu quả sau: Uống bột sắn dây, nước cam sẽ giúp bạn giảm đau rát.

Bạn nên nấu nước rau má, râu ngô uống hằng ngày thay cho nước lọc, và phải uống đủ 2lít/ngày. Ăn nhiều rau cải xanh hoặc cải bắp.

Đặc biệt, trà xanh là một trong những dạng tinh chất được khuyến khích dùng để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng vì hoạt chất kháng oxy hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi.

Ngoài việc ăn uống đồ mát bạn có thể thử mẹo nhỏ sau cũng sẽ giúp bệnh nhanh khỏi: Cầm một cốc nước nóng và một cốc nước lạnh sẵn trên tay.

Dùng hai cốc nước đó để súc miệng, lần lượt súc từ nước nóng đến nước lạnh. Hoặc đun sôi một cốc nước cùng với 1 thìa hạt rau mùi. Gạn lấy nước dùng súc miệng. Mỗi ngày dùng để súc miệng từ 3 đến 4 lần.

Hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu… nên ăn nhạt. Kiêng đặc biệt nước đá lạnh. Khi ăn xong súc miệng và ngậm nước muối ấm pha loãng.

hao
Trả lời 10 năm trước

Một số cách chữa nhiệt miệng hiệu quả

Nước cốt dừa chữa nhiệt miệng: Nghiền nát vài mảnh cùi dừa, sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày.

cách chữa nhiệt miệng

Chữa nhiệt miệng với hạt rau mùi

Đun sôi một cốc nước cùng với 1 thìa hạt rau mùi. Gạn lấy nước dùng súc miệng. Mỗi ngày dùng để súc miệng từ 3 đến 4 lần.

cách chữa nhiệt miệng

hoặc có thể dùng lá húng chó để trị nhiệt miệng bằng cách nhai 5 đến 6 lá rau húng nhấp vài ngụm nước lạnh. Mỗi ngày 5-6 lần.

cách chữa nhiệt miệng

Cà chua sống: ăn cà chua sống là một cách chữa nhiệt miệng một cách hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3 – 4 lần sẽ nhanh chóng chữa được nhiệt miệng

cách chữa nhiệt miệng

Cách chữa nhiệt miệng bằng cách uống nước khế chua

Khế chua tươi 2 – 3 quả, giã nát, đổ ngập nước và đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Khế chua giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

cách chữa nhiệt miệng

Cỏ mực (nhọ nồi) chữa nhiệt miệng

Dùng cỏ mực rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 – 3 lần

hoặc dùng lá rau ngót rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2 – 3 lần. Cách chữa nhiệt miệng này có tác dụng giống như cỏ nhọ nồi (cỏ mực)

cách chữa nhiệt miệng

Với Củ cải đem giã củ cải sống khoảng 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là khỏi.

Phòng chống bệnh nhiệt miệng

Nguyên nhân chính của nhiệt miệng là do nóng trong người, ăn uống nhiều đồ cay nóng, vệ sinh răng miệng không được tốt hoặc do thiếu hụt protein trong chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là một số cách phòng chống nhiệt miệng:

  • - Tăng cường các loại thực phẩm bổ sung thêm protein và vitamin như C, B1, B2…
  • - Hạn chế hoặc nói không với các thực phẩm cay nóng ớt, hạt tiêu…
  • - Uống nhiều nước giúp thanh nhiệt, bài tiết độc, lương huyết tốt hơn
  • - Vệ sinh răng miệng thường xuyên, xúc miệng nước muối giúp sát khuẩn và làm sạch vùng miệng

Trên đây là một số cách chữa nhiệt miệng cũng như cách phòng chống nhiệt miệng hiệu quả giúp các bạn tham khảo, hãy chăm sóc cơ thể bạn một cách tốt nhất nhé!

Xe Đạp Thế Giới - Cùng bạn trên suốt chặng đường
Trả lời 9 năm trước

Bị nhiệt miệng đúng là ăn uống rất khổ sở, mình trước đây cũng bị nhiệt miệng cả tháng trời cứ ăn đồ nóng vào là bị nhiệt miệng, đau rát vô cùng. Mình cũng lên mạng tìm hiểu để chữa trị căn bệnh này và mình đã sử dụng thuốc đặc trị nhiệt miệng MANDARIN khỏi sau đúng 1 ngày mình sử dụng luôn, từ đó mình tha hồ ăn đồ nóng mà không lo bị nhiệt miệng.

Bạn có thể vào website để tham khảo:http://chuanhietmieng.net/

Nguyễn Ánh Linh
Trả lời 9 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của xedapthegioi

Bị nhiệt miệng đúng là ăn uống rất khổ sở, mình trước đây cũng bị nhiệt miệng cả tháng trời cứ ăn đồ nóng vào là bị nhiệt miệng, đau rát vô cùng. Mình cũng lên mạng tìm hiểu để chữa trị căn bệnh này và mình đã sử dụng thuốc đặc trị nhiệt miệng MANDARIN khỏi sau đúng 1 ngày mình sử dụng luôn, từ đó mình tha hồ ăn đồ nóng mà không lo bị nhiệt miệng.

Bạn có thể vào website để tham khảo:http://chuanhietmieng.net/

Cai thuốc này em dùng rồi đó, đúng là dùng trong 1 ngày đêm sau tỉnh dậy thấy khỏi hẳn, em mua về cho mấy người trong nhà dùng vì nhà em rất hay bị nhiệt miệng.