Viêm gan siêu vi C điều trị bằng thuốc tiêm được không?

Em bị viêm gan siêu vi C, đã điều trị tiêm thuốc một năm nhưng chưa khỏi. Các anh chị cho em hỏi, có thể điều trị tiếp bằng thuốc tiêm đặc trị được không hay cứ uống thuốc và theo dõi men gan thôi ạ?

Em xin cảm ơn!

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Viêm gan siêu vi C type 1 có thể điều trị được.

Virus viêm gan C có 6 nhóm (còn được gọi là type) đánh số thứ tự từ 1-6. Trong 6 type này thì type 2-3 là nhẹ nhất, ít bị kháng thuốc và ít bị tái phát; còn type 1 là type dễ bị kháng thuốc, sau điều trị dễ tái phát.

Tuy nhiên virus type 1 vẫn có thể điều trị được vì hiện tại các nhà khoa học đã tìm ra nhóm thuốc mới gọi là nhóm thuốc ức chế men Protease của virus viêm gan C để kết hợp thêm vào phác đồ cổ điển nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao hơn cho các trường hợp bị viêm gan siêu vi C type 1.

Tuy nhiên dù tốt thì không phải kết quả lúc nào cũng đạt được 100% như mơ ước của chúng ta.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Viêm gan siêu vi C hiện nay đã có thuốc điều trị khỏi với tỷ lệ thành công khoảng 50-70%. Trong số các loại siêu vi C, type 1 khó trị nhất, còn type 6 thì tương đối có diễn tiến tốt hơn.

Nếu bạn đã điều trị đủ 48 tuần và theo dõi sau khi ngưng thuốc 12 tháng mà vẫn có kết quả HCV RNA (-) tức là bạn đã khỏi bệnh rồi. Xin chúc mừng.

Nếu chưa an tâm, khoảng 1 năm sau bạn có thể thử lại lần nữa. Nếu kết quả vẫn âm tính thì không cần kiểm tra lại nữa.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Đã có thuốc điều trị khỏi viêm gan siêu vi C mạn từ lâu nhưng tỷ lệ khỏi bệnh còn thấp và nhiều tác dụng phụ. Xu hướng và phương pháp điều trị mới nhất hiện nay là dùng các loại thuốc uống (DAAs) nâng tỷ lệ điều trị thành công viêm gan siêu vi C lên 99%.

Tất cả các bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn đều được điều trị ngoại trú tại nhà trong khoảng 3 - 12 tháng. Bệnh nhân vẫn sống, sinh hoạt và làm việc bình thường. Bệnh nhân chỉ tới bệnh viện tái khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Điều trị viêm gan siêu vi C mạn bằng Interfreron và Ribavirin có nhiều tác dụng phụ như: sốt, mệt mỏi, sút cân, trầm cảm, thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu ... nhưng vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

Bệnh nhân muốn hoàn tất liệu trình điều trị viêm gan siêu vi C mạn (3 - 12 tháng) thì phải được tư vấn và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.

1. Các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi C:

Dạng chích: Interferon alfa 2a, Peg - Interferon alfa 2a/2b

pegnano 180

Pegnano một loại Interferon sản xuất tại VN

Thuốc dạng uống:

  1. Thuốc thế hệ cũ: Ribavirin

  2. Thuốc thế hệ mới: DAAs (direct - acting- antivirals) Telaprevir, Boceprevir, Sofosbuvir, Ledipasvir, Simeprevir ... Các thuốc này rất đắt tiền và hiện nay chỉ có Telaprevir, Boceprevir đã có mặt tại Việt Nam. Với các thuốc uống DAAs việc điều trị viêm gan siêu vi C mạn rất dễ dàng do thời gian điều trị ngắn, hiệu quả thành công cao 93 - 99%.

harvoni

Phác đồ tốt nhất hiện nay (Chi phí khoảng 70.000 - 100.000 USD cho 3 tháng điều trị) dùng Harvoni

Harvon viên phối hợp: Sofosbuvir 400mg + Ledipasvir 90mg

2. Tiêu chuẩn điều trị:

Khi bạn đã chẩn đoán xác định viêm gan C siêu vi mạn và có đủ điều kiện sau thì các bác sỹ sẽ tiến hành điều trị:

  1. Anti HCV dương tính

  2. HCV RNA dương tính ( HCV RNA > 15 UI)

  3. Chức năng gan còn tốt.

3. Phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C mạn

Phác đồ điều trị viêm gan siêu vi C mạn thường phối hợp 2-3 thuốc và điều trị kéo dài 24 - 48 tuần:

  1. Phác đồ phổ biến hiện nay: Peg - Interferon alfa 2a/2b + Ribavirin (Genotype 2,3: 24 tuần, Genotype 1,4,6: 48 tuần)

  2. Phác đồ có thuốc mới: Peg - Interferon alfa 2a/2b + Ribavirin + Telaprevir/ Boceprevir 12-24 tuần cho mọi genotype

  3. Phác đồ 2 thuốc uống: Sofosbuvir 400mg + Ledipasvir 90mg/ ngày x 3 tháng.

4. Chống chỉ định điều trị viêm gan siêu vi C mạn bằng thuốc Peg - Interferon + Ribavirin:

  1. Bệnh nhân không tuân thủ điều trị.

  2. Trẻ em < 3 tuổi và phụ nữ mang thai.

  3. Có bệnh tự miễn.

  4. Có bệnh tuyến giáp.

  5. Có dấu hiệu suy nhược thần kinh, trầm cảm nặng.

  6. Các bệnh nội khoa nặng không kiểm soát được: tăng huyết áp nặng, suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn,….

  7. Xơ gan mất bù.

  8. Tiền sử dị ứng với thuốc điều trị.

  9. Ghép tạng đặc.

Thận trọng: người > 70 tuổi, trẻ em 3-17 tuổi.

5. Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan siêu vi C mạn:

  1. Sốt nhẹ, đau đầu, đau mỏi người (dễ dàng khắc phục)

  2. Nổi mề đay dị ứng (dễ dàng khắc phục)

  3. Giảm hồng cầu (thiếu máu)

  4. Giảm bạch cầu

  5. Giảm tiểu cầu

  6. Trầm cảm

  7. Rối loạn chức năng tuyến giáp

  8. Bùng phát bệnh tự miễn...

Chú ý:

  1. Hầu hết các bệnh nhân chỉ bị một vài tác dụng phụ nhẹ với thuốc điều trị viêm gan siêu vi C mạn và hoàn toàn có thể hoàn tất quá trình điều trị.

  2. Khi xảy ra tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân cần phải được các BS chuyên khoa bệnh nhiệt đới và gan mật có kinh nghiệm xử trí mới bảo đảm bệnh nhân hoàn tất được liệu trình điều trị.

  3. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa bệnh nhiệt đới và gan mật mới biết khi nào giảm liều thuốc, khi nào ngưng điều trị, khi nào cần tiêm các thuốc tăng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...

Chung Trần
Trả lời 7 năm trước

Bạn đã biết về thuốc chữa viêm gan c giá rẻ này chưa? Giờ người ta chữa được viêm gan C rồi mà! Yên tâm đi!