Có bị lây viêm gan qua mồ hôi, nước bọt?

Tôi mới chỉ nghe nói lây bệnh viêm gan virut B qua đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Vậy mồ hôi và nước bọt khi tiếp xúc trực tiếp có lây bệnh viêm gan virut không?
zero
Trả lời 14 năm trước
Có nhiều loại virut gây viêm gan. Trong đó virut A và E gây bệnh viêm gan cấp, không diễn biến mạn tính và không để lại di chứng, nói chung bệnh tự khỏi trong vòng 6 tháng và rất hiếm khi gây tử vong, thường gặp ở bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc ở thai phụ khi nhiễm viêm gan virut E. Các virut này đột nhập vào cơ thể qua đường nước và thực phẩm bị nhiễm phân của bệnh nhân. Virut A - E có mặt trong các chất thải của bệnh nhân gây ô nhiễm môi trường sống. Vì thế nước bọt và mồ hôi của bệnh nhân có thể lây truyền bệnh viêm gan A và E. Còn virut B, C, D gây bệnh viêm gan cấp và có khả năng tiến triển sang mạn tính. Đường lây nhiễm của các virut này chủ yếu là đường máu. Chỉ cần một khối lượng máu không đáng kể có chứa virut lọt vào hệ thống tuần hoàn của một người đang khỏe mạnh nào đó cũng đủ gây nhiễm bệnh. Vì thế nước bọt và mồ hôi của người bệnh bị viêm gan virut B không có khả năng lây truyền bệnh nếu không có máu trong đó. Theo Sức khỏe và Đời sống