Nếu chỉ đo đường huyết lúc đói thôi thì có thể biết đường huyết mình tốt hay xấu không?

Trả lời 15 năm trước
Nếu chỉ đo đường huyết lúc đói (tối thiểu là 8h sau khi ăn) thì không đủ để kết luận đường huyết của mình là tốt hay xấu. Nên xét nghiệm 2 lần đường huyết lúc đói để biết chắc chắn có bị tiểu đường hay không. Có 3 xét nghiệm giúp chẩn đoán tiểu đường: Xét nghiệm glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ >= 11,1 mmol/l (200mg/dl). Mức glucose huyết tương lúc đói (tối thiểu 8h sau ăn) >= 7,0mmol/l (126mg/dl). Mức glucose huyết tương >=11,1mmol/l ở thời điểm 2 giờ sau uống 75g glucose. Khi kết quả xét nghiệm rơi vào 1 trong 3 trường hợp trên sẽ được chẩn đoán là tiểu đường. Như vậy, có những người được chẩn đoán là tiểu đường nhưng lại có đường huyết lúc đói bình thường, ví dụ tiểu đường được chẩn đoán bằng nghiệm pháp tăng glucose máu bằng đường uống.