Bé nhà mình thế này có bất thường ko?

Bé nhà em đã được hơn 11 tháng, nhưng nhiều lúc mọi người gọi mà bé lại không có phản ứng gì, không quay lại và không có biểu hiện gì là đáp lại lời gọi của mọi người. Đầu tiên em nghĩ bé mải chơi nên bé như vậy, nhưng em đã thử nhiều cách, dù lúc đó bé không mải mê chơi gì thì gọi bé cũng không phản ứng lại. Mặc dù bé vẫn nhanh nhẹn, vẫn năng động và nghịch ngợm như bình thường. Lúc đầu em cứ lo sợ bé bị điếc, nhưng em đã thử và để ý thì không phải, bởi vì bé rất thích xem quảng cáo trên ti vi, cứ mỗi lần bé mải nghịch mà có tiếng nhạc quảng cáo là bé lại quay ngoắt lại ngay để xem. Xin bác sĩ cho em biết, biểu hiện của bé như vậy có thể là vì sao? Và em cần làm gì bây giờ? Em rất lo lắng. Mong nhận được hồi âm sớm của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị:

Hiện tại tình trạng của bé cũng chưa thể kết luận do nguyên nhân gì, có một số gợi ý như sau: đối với bé 11- 12 tháng tuổi, có thể có những bước phát triển như:

· Ngồi không cần đỡ

· Dùng tay và đầu gối để bị và đứng vịn tự đứng lên .

· Bước chập chững khi được giúp đỡ

· Có thể hiểu được nhiểu từ, âm thanh đơn giản . Cố bắt chước những từ và âm thanh và thực hiện những yêu cầu đơn giản

· Lập lại âm thanh và cử chỉ để gây sự chú ý, biết bắt chước tiếng con vật

· Dùng ngón tay cái và một ngón khác nhặt các đồ vật nhỏ

· Bắt đầu cầm các đố vật như muỗng ly và thử tự ăn.

- Lời khuyên dành cho cha mẹ và những người chăm sóc

· Chỉ vào các đồ vật và nêu tên chúng, thường xuyên trò chuyện và chơi đùa với trẻ . Đặt cho trẻ những câu hỏi đơn giản.

· Cho trẻ sờ đập và làm rơi những đồ vật sạch an toàn trong nhà

· Sử dụng thời gian trong càc bữa ăn để khuyến khích trẻ giao tiếp với các thành viên trong gia đình

· Nếu trẻ phát triển chậm hoặc có khuyết tật về thể chất , tập trung vào những khả năng của trẻ và khuyến khích động viên giao tiếp với trẻ nhiều hơn

· Không được để trẻ ở một tư thế quá lâu

· Đảm bảo khu vực của trẻ ở an toàn nhằm tránh xảy ra tai nạn .

· Tiếp tục cho trẻ bú và đảm bảo trẻ ăn đủ và đa dạng các loại thực phẩm thông thường

· Giúp trẻ tự ăn bằng chén muỗng

· Đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ và nhận được tất cả các liều vi chất bổ sung đã được khuyến khích

- Những dấu hiệu nguy hiểm cần theo dõi và cho bé đi khám chuyên khoa:

· Trẻ không phát ra âm thanh đáp lại những âm thanh khác

· Trẻ không nhìn những vật đang chuyển động

· Trẻ không nhanh nhẹn và không đáp ứng lại người chăm sóc

· Trẻ không ngon miệng hoặc không muốn ăn

Anh/chị thử kiểm tra những biểu hiện mà tôi gợi ý ở trên, nếu không có gì bất thường thì có nên yên tâm, nhiều khả năng là do ham chơi, nên không chú ý.

Chúc cả nhà vui.

Nguồn: webtretho