Trẻ bị sôi bụng khi bú mẹ?

Con tôi được 6,5 tháng nặng 9,2kg cao 70cm. Dạo này khi tôi cho con bú nhất là vào ban đêm, tôi thấy bụng cháu cứ sôi ùng ục. Tôi không ăn gì lạ cả và cháu bú xong cũng không bị đi ngoài. Cháu chỉ sôi bụng mỗi khi bú vào ban đêm thôi. Còn đâu khi ăn bột và bú ban ngày cháu không bị như vậy. Xin hỏi hiện tượng trên là như thế nào? Con tôi có bị làm sao không?

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào chị,

Cháu bị “sôi bụng” có thể là do tăng nhu động ruột. Bởi vì thông thường, khi ngủ các cơ quan trong cơ thể sẽ ngưng hoặc hoạt động chậm lại. Khi bé bú, sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trở lại (co bóp, nhào trộn, vận chuyển thức ăn…). Do đó, chị cứ yên tâm nhé.

Chúc cả nhà vui.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho
mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, hiện tại nếu bé hay bị sôi bụng, đi ngoài bình thường, phân không toé nước... thì hiện tượng trên chỉ là do trong ống tiêu hoá của bé có nhiều hơi và dịch. Tình trạng này cũng thường gặp ở trẻ nhỏ và không cần chữa trị gì. Nếu bé bị sôi bụng nhiều, đi ngoài nhiều hơn bình thường, phân có nước hay sủi bọt... thì bạn cần cho bé tới bác sĩ để khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Ở giai đoạn này nếu bé chỉ có dấu hiệu ngủ không yên giấc thì bạn không phải lo lắng quá, do bé còn nhỏ nên giấc ngủ chưa ổn định khi bé lớn dần lên hiện tượng trên sẽ hết. Nếu ngoài dấu hiệu trên bé còn những dấu hiệu như: hay bị giật mình, ra nhiều mồ hôi nhất là vùng đầu, gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, bướu trán hay bướu đỉnh nổi rõ... là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương. Trường hợp này bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.