Hút mũi nhiều có hại cho bé ko?

Bé nhà tôi được 2 tháng 21 ngày, mấy hôm nay trời lạnh nên bé có ho và thở có tiếng khò khè. Tôi thường hút mũi cho ra chất nhầy rồi nhỏ nước muối sinh lý cho bé dễ thở hơn. Tôi không biết hút mũi bé nhiều thì có hại gì không, và bé bị sổ mũi như thế thì có cần uống thuốc không? Cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Chị nên kiểm tra xem khi bé khò khè, bé có tiếp xúc với yếu tố kích thích nào không, ví dụ như lông mèo, bụi. Khi thời tiết lạnh vào buổi sáng chị cần mặc cho bé đủ ấm, giữ nhiệt độ vừa phải trong phòng, nếu bé thường bị đổ mồ hôi trộm, chị nên chú ý lau khô người và thay quần áo thường xuyên cho bé, tránh để cơ thể bé bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, việc bé kéo khò khè khi thở có thể do viêm đường hô hấp. Nếu sau khi giữ ấm và hút mũi, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý mà bé không đỡ hơn, chị nên cho bé đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa nhi để được chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, chị có thể giúp bé dễ chịu hơn bằng cách: cho bé nằm sấp vỗ lưng mỗi khi bé ngủ dậy, uống nhiều nước giúp loãng đàm nhớt, vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho bé, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, không khí thoáng mát. Nước muối sinh lý và hút mũi nhiều không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, tuy nhiên cần phải thực hiện động tác này đúng cách để không gây tổn thương niêm mạc mũi của bé. Chúc bé mau khỏe. Thân mến,
Hồng Lynh
Trả lời 11 năm trước

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu bạn đã lo lắng như vậy thì nên phòng bệnh cho bé bằng cách sử dụng thuốc phòng bệnh. Cốm cảm xuyên hương loại dành riêng cho trẻ nhỏ có công dụng phòng bệnh và điều trị bệnh, bạn nên sử dụng thêm.

Trong trường hợp bé chỉ bị sổ mũi, ko ho, sốt thì bạn không cần cho bé uống thuốc, nhất là kháng sinh, cần hạn chế. Hút mũi thì không ảnh hưởng gì nhưng cần làm đúng và sử dụng đúng loại dụng cụ