Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam được tổ chức như nào?

chuyengia
Trả lời 16 năm trước
Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, T.Ư Hội Người cao tuổi Việt Nam kêu gọi các cụ phụ lão tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng", đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi "nêu gương sáng hiến kế vì quê hương, đất nước". Sáng 6-6 tại Hà Nội, T.Ư Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam 6-6-1941 – 6-6-2006 và tổ chức Hội thảo về tư tưởng văn hoá Hồ Chí Minh với NCT. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến dự và phát biểu ý kiến. Thay mặt T.Ư Hội NCT Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Trịnh, Phó chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội NCT Việt Nam trình bày lý do vì sao Hội NCT Việt Nam lấy ngày 6-6 hằng năm làm Ngày truyền thống của NCT Việt Nam. Sau đó, ông Vũ Oanh, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đọc diễn văn nêu rõ: Sau khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, ngày 6-6-1941, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã viết thư Kính cáo đồng bào, kêu gọi tổ chức những Hội cứu quốc chống Pháp, chống Nhật. Để phát huy truyền thống Diên Hồng, trong thư Kính cáo đồng bào, đồng chí Nguyễn ái Quốc đã kêu gọi phụ lão: “Tấm gương oanh liệt của các bậc phụ lão tiền bối như Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Lương Ngọc Quyến còn treo đó” và “Hỡi các bậc phụ huynh! Hỡi các bậc hiền huynh chí sĩ! Mong các ngài noi gương phụ lão đời nhà Trần trước hoạ giặc Nguyên xâm lấn, đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu quốc”. Tiếp đó, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc viết lời hiệu triệu đoàn kết các bậc phụ lão, xác định trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước mất, phụ lão cứu, nước suy sụp phụ lão phù trì. Ngày nay dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, NCT đã đem bầu nhiệt huyết đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng giành lại chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là nước CHXHCN Việt Nam, là lớp người đã từng đứng trong đạo quân hùng mạnh làm nên sự nghiệp vĩ đại của hai cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc, là lớp người đi đầu trong khai phá con đường đổi mới, góp phần quyết định tạo ra những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đất nước. Nay tuy tuổi đã cao, nhiều người vẫn tiếp tục đem tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm, nghề nghiệp tham gia vào sự nghiệp đổi mới, ổn định, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống của lớp NCT Việt Nam ngày nay được thể hiện khái quát nhất, sâu sắc nhất và đầy đủ nhất trong bức trướng với 18 chữ vàng mà Ban chấp hành T.Ư Đảng khoá IX đã trao tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Nhân dịp này, T.Ư Hội NCT Việt Nam kêu gọi lớp NCT trong cả nước, cùng việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Tuổi cao-gương sáng” với năm nội dung đã được phát động, hãy hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi “nêu gương sáng hiến kế vì quê hương, đất nước”, đưa nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vào cuộc sống. Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời thăm hỏi đến các cụ, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đại biểu dự hội nghị và toàn thể NCT trong cả nước lời chào mừng nhiệt liệt; chúc các cụ ông, cụ bà sức khoẻ, hạnh phúc và trường thọ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: Qua bài diễn văn của đồng chí Vũ Oanh, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã nêu bật truyền thống vẻ vang của NCT Việt Nam, những đóng góp to lớn của các thế hệ NCT trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, kháng chiến cứu nước và trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ngày nay; những tấm gương sáng của các cụ ông, cụ bà trong chiến đấu, lao động và giáo dục lớp lớp con em qua các thời kỳ. Tinh thần và khí phách ấy đã và đang được nhân lên gấp bội trong các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Qua các phong trào đó, biết bao tấm gương của NCT đã xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực. Đó là những nhà khoa học cao tuổi tiếp tục đem chất xám tích luỹ được của cả đời mình đóng góp vào sự nghiệp quốc kế dân sinh, các doanh nhân cao tuổi vẫn ngày đêm tìm cách làm giàu cho gia đình và xã hội, các văn nghệ sĩ, các cán bộ hưu trí, các già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo, những lão nông với nhiều hoạt động phong phú tại khắp mọi miền của Tổ quốc, và những người cao tuổi trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giàu lòng yêu nước. Tuỳ theo khả năng, điều kiện cụ thể của bản thân, mỗi NCT đều có những đóng góp quý báu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học-giáo dục, văn hoá- xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị… Nhiều tấm gương sáng của các cụ đã được các cấp Hội NCT từ T.Ư đến cơ sở đánh giá cao trong các hội nghị biểu dương NCT và trong Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ nhất. Tổng Bí thư phát biểu: Hơn sáu thập niên qua, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người chúng ta. Được sự chỉ dẫn của tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT, trong thời kỳ mới, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương và chính sách rất cơ bản đối với NCT, thể hiện rõ trong các Nghị quyết của các Đại hội Đảng và của Ban chấp hành T.Ư, trong Pháp lệnh về NCT ngày 28-4-2000 và các văn bản pháp luật khác của Nhà nước ta, trong việc thành lập Uỷ ban Quốc gia và thông qua chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2005-2010,… Nước ta cũng đã long trọng cam kết thực hiện “Kế hoạch hành động quốc tế Madrid về NCT”. Tinh thần cơ bản của các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước ta là vừa chăm sóc một cách toàn diện về vật chất và tinh thần, vừa phát huy vai trò của NCT trong sự nghiệp chung của dân tộc, đồng thời tạo nên môi trường xã hội rộng lớn cho việc trợ giúp những NCT, thể hiện bản chất tốt đẹp, đạo lý và truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam, phù hợp xu thế thời đại về chính sách đối với NCT. Mới đây, Báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng lại một lần nữa khẳng định: “Đối với NCT, chăm sóc sức khoẻ, tạo điều kiện để hưởng thụ văn hoá, được thông tin, sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc. Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, chiến đấu của NCT trong xã hội và gia đình. Xây dựng gia đình “ông bà, cha mẹ mẫu mức, cháu con hiếu thảo”. Giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa vượt qua khó khăn trong cuộc sống”. Tổng Bí thư cũng thừa nhận một số khuyết điểm, yếu kém trong việc thực hiện các chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực này trong thời gian qua, nhất là đối với NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị toàn Đảng, toàn dân, các cấp, các ngành bằng những việc làm cụ thể thực hiện tốt chương trình hành động quốc gia về NCT, hết lòng giúp Hội NCT các cấp làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng, tổ chức, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong thời kỳ mới. Thông qua các chính sách xã hội và các phong trào hành động cụ thể, chúng ta quyết tâm đưa tư tưởng Hồ Chí Minh về NCT vào cuộc sống với những thành tựu ngày càng tốt đẹp hơn.