Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng?

Tôi muốn thuê một căn nhà để làm trụ sở công ty. Xin hỏi hợp đồng thuê nhà có phải chứng thực hoặc công chứng hay không? Nếu có thì cơ quan nào làm, cần các loại giấy tờ gì? Nhà tôi muốn thuê không có giấy đỏ, giấy hồng mà chỉ có các loại giấy tờ tay thì có được hay không?
Cá Cảnh
Trả lời 16 năm trước
Nếu hợp đồng thuê nhà có thời hạn dưới sáu tháng thì không bắt buộc phải được công chứng chứng thực, thời hạn thuê trên sáu tháng thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu nhà ở vùng nông thôn thì hợp đồng sẽ do UBND xã xác nhận, nhà ở các đô thị thì thẩm quyền thuộc về phòng công chứng theo địa hạt. Người cho thuê nhà phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ hợp pháp hoặc hợp lệ chứng minh là chủ sở hữu căn nhà cho thuê, nhà có giấy tay thì không được công chứng. Việc công chứng hợp đồng thuê nhà có thể thực hiện trong ngày với lệ phí là 50.000 đồng/hồ sơ.