Mua nhà chưa có sổ đỏ sẽ gặp rắc rối gì?

Vợ chồng tôi tiết kiệm được số tiền không lớn nên định liều mua mảnh đất giá rẻ chưa có sổ đỏ.

Đây là đất nông nghiệp, được gia đình chủ đất tự chuyển đổi, xây nhà và ở ổn định, không có tranh chấp từ năm 1995. Người bán cũng đang sống trên mảnh đất ngay sát cạnh. Nhà chủ có vẻ hiền lành, nói sẽ hỗ trợ nếu sau này tôi muốn làm sổ đỏ.

Xin hỏi tôi cần làm gì để tránh gặp những rủi ro có thể có khi mua mảnh đất này?

Phạm Văn Phú
Trả lời 7 năm trước

Nhà chưa có sổ thì giá đất theo kiểu chưa có sổ. Nếu đất nông nghiệp thì bạn nên tự đối chiếu so với giá đất nông nghiệp khác lân cận. Nếu thấy hợp lý thì mua.
Đừng mua đất đất nông nghiệp với giá của đất ở thổ cư.

Và nên coi yếu tố khôgn tranh chấp, nhà đã xây và được ở là lợi thế. THôgn thường thì không chính quyền nào tới dỡ nhà của bạn cả. ( nhưng nếu phá đi xây lại nhà mới to lớn hơn, thì có thể không được phép hoặc phải chung chi nhiều tiền). Nếu chấp nhận có thể gặp rủi ro đó thì bạn hãy mua miếng đất này.

Phạm Văn Phú
Trả lời 7 năm trước

Ngoài ra bạn nên xem nguồn gốc đất này từ đâu ra, do cha mẹ ngừoi bán để lại, hay mua lại từ người khác, hay đất lấn chiếm ...

Nên chủ động tới xã huyện để hỏi về quy hoạch, nguồn gốc, (cần thiết thì phải cho cán bộ quy hoạch tiền cafe, để sớm có kết quả)

SGMD
Trả lời 7 năm trước

Giá đẹp thì hay quất nhé. Trước bạn mình mua nhà không có sổ đỏ ở Mễ Trì Hạ Hà Nội hết có đâu 900tr nhưng khi làm sổ đỏ mất các loại thuê phí đến cả vài trăm triệu đó. Không rẻ đâu. Tất nhiên mỗi mảnh đất có đặc thù riêng khác nhau nên làm khó dễ khác nhau.

https://goo.gl/7WWNgT