Đất trong diện quy hoạch có được cấp sổ đỏ?

9 năm trước, bố tôi mua nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện tại căn nhà nằm trong diện quy hoạch (theo bản đồ quy hoạch của quận năm 2000-2020). Xin hỏi chúng tôi có đủ điều kiện xin cấp sổ đỏ không?

Nếu có, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì?

Xin chân thành cảm ơn.

(Thu Trà)

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Liên hệ với phòng tài nguyên môi trường

Nếu mảnh đất của gia đình chị sử dụng đúng mục đích được giao, không tranh chấp thì không có lý do gì chị không được cấp GCN quyền sử dụng đất.

Để được cấp GCNQSD đất chị liên hệ trực tiếp với phòng TNMT quận Hai Bà trưng để làm thủ tục.

( nguyễn phước Toàn )

Hoang Van Tai
Trả lời 13 năm trước

Góp ý kiến

Nếu chỉ là quy hoạch theo giai đoạn thì bạn vẫn có thể xin cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền SD đất), nếu đã công bố quyết định quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền thì thua luôn!

Thân!

( Đức Long )

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Theo Quyết định số 117/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định cụ thể như sau:

1. Tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu cụ thể tại Điểm c Khoản 4: “Nhà ở, công trình xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng hoặc thời điểm công bố quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng mà không phù hợp với quy hoạch tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận…”.

2. Đối với quyền sử dụng đất tại Điểm 6.2 Khoản 6 Điều 14 Quyết định số 117/2009/QĐ-UBND quy định về điều kiện chứng nhận quyền sử dụng đất: “ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà toàn bộ hoặc một phần thửa đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp nhưng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất đó không được cấp Giấy chứng nhận nhưng được tạm thời sử dụng theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy, theo quy định trên trường hợp hộ gia đình bạn nhận chuyển nhượng nhà ở 9 năm trở về trước; nếu như nhà bạn đang ở mà xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, gia đình bạn được tạm thời sử dụng nhà ở, đất ở cho đến khi có Quyết định thu hồi thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Luật sư Tạ Anh Tuấn
Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Góp ý kiến

Nếu thửa đất của chị có giấy tờ hợp lệ, không tranh chấp khiếu nại tố cáo. Nhưng nằm trong quy hoạch 10 năm hoặc 20 năm. Thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. trên giấy CN không ghi là đất thuộc diện quy hoạch theo qui định mới. Nếu muốn biết thêm chi tiết chị đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, Tx để biết cụ thể.

( Lam )

Hà Minh Tâm
Trả lời 13 năm trước

Theo Quyết định số 117/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội quy định cụ thể như sau:

1. Tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu cụ thể tại Điểm c Khoản 4: “Nhà ở, công trình xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng hoặc thời điểm công bố quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng mà không phù hợp với quy hoạch tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận…”.

2. Đối với quyền sử dụng đất tại Điểm 6.2 Khoản 6 Điều 14 Quyết định số 117/2009/QĐ-UBND quy định về điều kiện chứng nhận quyền sử dụng đất: “ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà toàn bộ hoặc một phần thửa đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp nhưng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì toàn bộ thửa đất hoặc một phần thửa đất đó không được cấp Giấy chứng nhận nhưng được tạm thời sử dụng theo hiện trạng cho đến khi có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Như vậy, theo quy định trên trường hợp hộ gia đình bạn nhận chuyển nhượng nhà ở 9 năm trở về trước; nếu như nhà bạn đang ở mà xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở

Email: Luatsu@Luathatran.vn

www.LuatHaTran.vn

Ngo Huu Hung
Trả lời 13 năm trước

Bác tham khảo văn bản pháp lý trên trang xây dựng Hà Tiên nhé, theo link sau

http://tutinxaynha.com.vn/front/tro-chuyen-cung-chuyen-gia.html