Xin cho hỏi ưu và nhược điểm của lốp có và không có xăm?

[:-/]
BT
Trả lời 15 năm trước
Ngắn gọn là không xăm an toàn hơn do nếu bị thủng, lốp xuống hơi từ từ, xe vẫn đi được. Lốp có xăm nếu bị dính đinh sẽ hết hơi ngay hoặc tệ hơn là nổ lốp dẫn đến xe mất lái! Lốp không xăm an toàn hơn lốp có xăm là đúng nhưng nó vẫn bị nổ đấy bác ạ. Về nhược điểm thì có vài nhược điểm sau: giá thành đắt vì kết cấu của la-zăng & lốp cần chế tạo khác(phức tạp hơn đối với loại lốp dùng xăm. Nếu bị thủng thì phải tới chỗ chuyên có đồ mở lốp để vá (không phải chỗ nào cũng có) vì phải tháo rời lốp ra (loại dùng xăm thì không cần). Ngoài ra bạn tham khảo bài viết sau nhé [b]Ích lợi của lốp không xăm[/b] Hiện tại tất cả các loại xe con trên thị trường đều đã sử dụng lốp không săm. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết những tiện lợi mà lốp không săm có thể mang lại. Lốp không săm được phát minh từ năm 1903 nhưng mãi đến năm 1954, nhà sản xuất xe hơi Mỹ Packard (đã ngừng sản xuất từ 1958) mới đưa được vào sản xuất đại trà. Tuy nhiên, lốp không săm cũng chỉ mới du nhập vào Việt Nam khoảng năm 13 năm trước đây theo một số xe Camry nhập Mỹ và một vài mác xe "tư bản" khác. Lốp không săm chỉ bắt đầu phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây. Cho đến nay ngoại trừ các xe trọng tải lớn, gần như không còn chiếc xe nào trong dòng xe hạng nhỏ sử dụng lốp có săm. Cùng AutoPro phân tích tại sao lốp không săm lại được "chuộng" như vậy. [b] Cấu tạo[/b] Đối với lốp có săm trong điều kiện hoạt động ở cường độ cao, độ ma sát của lốp với đường tăng cao sinh nhiệt năng lớn. Lý do chủ yếu vì bề mặt mặt ngoài của săm tiếp xúc với bề mặt trong của lốp sẽ tạo ma sát khi xe chuyển động và sinh nhiệt. Chính vì thế nhiệt độ sẽ tăng lên cho cả lốp và săm trong điều kiện hoạt động nặng tải và thời gian dài. Nhiệt độ cao là nguyên nhân gây lão hóa, giảm tuổi thọ của lốp có săm. Trong khi đó, lốp không săm được cấu tạo dầy hơn nhưng chỉ là một lớp lốp nên loại bỏ được yếu tố ma sát sinh nhiệt do có săm. Hơn nữa, phía mặt trong của lốp không săm được phủ một lớp chịu nhiệt và chống thẩm thấu không khí điều đó khiến cho lốp không săm thất thoát hơi chậm hơn. Các trường hợp rủi ro nhất đối với lốp chủ yếu là do dính đinh và các vật nhọn. Đối với lốp có săm sau khi dính đinh thường hết hơi rất nhanh; ở các trường hợp xe chạy tốc độ cao nếu lốp thủng sẽ đặc biệt nguy hiểm do vết đinh bị ngoáy rộng vì sự xê dịch giữa lốp và săm khiến lốp hết hơi nhanh chóng. Ngược lại, với lốp không săm, đinh luôn được găm luôn ở lốp và gây thất thoát hơi rất ít khiến cho quá trình xuống hơi rất chậm đủ khoảng thơi gian an toàn để lái xe có thể làm chủ tình huống. Trong hầu hết trường hợp, lái xe còn có thể đi chiếc lốp đã dính đinh đến nơi vá lốp. [b]Lưu ý:[/b] Khi phát hiện lốp xe không săm bị dính đinh, đừng rút đinh; cứ để nguyên và đi bình thường đến nơi gần nhất có thể vá lốp. Lốp không săm có thể vận hành với áp suất hơi thấp hơn rất nhiều so với loại có săm và sẽ không xảy ra tình trạng vò lốp như ở lốp có săm.
le van khong
Trả lời 15 năm trước
Tôi xin góp ý thêm về lốp không săm: 1.Nếu cán nhằm đinh không dính mà sút ra ngay (thí dụ đinh trên cầu)thì lốp sẽ xẹp nhanh chóng. 2.Cán nhằm đinh có hình dạng bất thường thí dụ đinh tự chế của đinh tặc hoặc miếng sắt dẹt cũng bị xì hơi.Chỉ có đinh có tiết diện tròn thì mới kín hơi không xì. Nếu ở thành phố hoặc khu dân cư đông thì hãy dẫn xe đến chỗ chuyên vá lốp không săm.Không nên cho thợ lề đường cạy bậy hư vành xe ,sau này lốp không bám kín vào vành.Vá xe phải mở vỏ bằng máy và vá chính quy thì vá từ bên trong ra Còn cách vá dã chiến là vá từ bên ngoài vào bằng bộ dụng cụ mua ở các tiệm sữa xe lớn.Nếu xì hơi ở trên đường trường thì nên mua dụng cụ vá dã chiến đem theo,hoặc tiện hơn là đem theo một số ốc vít nhỏ 2-3 cm,vặn ngay vào lỗ thủng .bơm hơi căng lên rồi chạy đến nơi dân cư có chỗ vá chính quy.