Tác dụng của chất phụ gia ?

Tác dụng chính của các loại phụ gia là giảm thiểu cặn bám trong bình xăng chính, bộ chế hòa khí, kim phun, xu-pap và buồng đốt?

Trả lời 14 năm trước

Tác dụng chính của các loại phụ gia là giảm thiểu cặn bám trong bình xăng chính, bộ chế hòa khí, kim phun, xu-pap và buồng đốt. Nhờ khả năng tẩy rửa của chúng, các đường truyền dẫn nhiên liệu sẽ hoạt động được hết công suất. Hỗn hợp xăng - khí được phun vào và cháy trọn vẹn trong buồng đốt.

Chất này còn góp phần hạn chế tác hại của cặn bẩn trong động cơ, loại trừ một số nguyên nhân làm giảm hiệu suất hoạt động của máy móc.

Ngoài dạng phụ gia lỏng, còn có loại viên nén, tác dụng xúc tác đốt cháy hết nhiên liệu, giảm tiêu hao xăng. Viên này được thả vào cho tự tan trong bình xăng chính và chỉ có tác dụng với động cơ 4 thì. Khác biệt của nó so với phụ gia lỏng là tác dụng kéo dài hơn. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia chế tạo xe máy, thì các hoá chất này chỉ có tác dụng vệ sinh hệ thống. Việc tăng hiệu suất động cơ và tiết kiệm xăng, phụ thuộc nhiều vào hoạt động hoàn hảo của hệ thống đánh lửa và cung cấp nhiên liệu.

Việc nhiên liệu được đốt cháy hết sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường, do vậy, phụ gia được khuyến khích sử dụng. Mặc dù vậy, các chất này chỉ phát huy hiệu quả với các động cơ vận hành tốt, còn với những xe hỏng hóc, cũ nát thì vô tác dụng. Người tiêu dùng không nên ỷ vào những giải pháp hóa học mà sao nhãng việc bảo dưỡng, căn chỉnh xe theo định kỳ.