Tại sao thông số công suất lúc nào cũng ở vòng tua cao hơn thông số moment?

Em xin trích dẫn 1 ví dụ cho câu hỏi của e : Phiên bản S63 AMG 2010 trang bị động cơ V8, dung tích 6,2 lít công suất 525 mã lực tại vòng tua máy 6.800 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 630 Nm tại 5.200 vòng/phút.(Trích VnExprees) . Tại sao thông số công suất lúc nào cũng ở vòng tua cao hơn thông số moment ,và nếu như khi đo moment xoắn cực đại ở vòng tua cao hơn thì moment xoắn có bj giảm ko ? cái này e chưa hiểu kỹ , pro nào có kinh nghiệm thì giúp e với .E xin đa tạ
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Công suất 525 mã lực tại vòng tua máy 6.800 vòng/phút Nghĩa là động cơ đó có vòng tua tối đa là 6.800 và khi đó khả năng sinh công có thể đưa 1 vật có trọng lượng 525x75kg= 39tấn375kg lên cao 1 mét trong vòng 1 giây. Để tính ra con số 525 mã lực đó, nhà thiết kế phải tập hợp cả moment xoắn và tỷ số truyền của hộp số, công thắng ma-sát, v.v... Túm lại, Công suất càng cao thì xe có thể bảo toàn chuyển động đều ở ngưỡng vận tốc Max càng cao. Trên mạng có nhiều lài liệu lắm ợ. Cụ hộ em cái: http://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A3_l%E1%BB%B1c http://otofun.net/showthread.php?t=19049 http://onthitracnghiem.com/VLDC1/Chuong%2002_07.htm mô-men xoắn cực đại 630 Nm tại 5.200 vòng/phút tức là: với động cơ này khi vòng tua máy đạt 5.200 vòng/phút thì động cơ sẽ đạt moment 630N với cánh tay đòn dài 1 mét là cực đại. [gallery]/3/yla1265099792.jpg[/gallery] hay nói cách khác, khi vòng tua máy đạt 5.200 thì động cơ đạt hiệu suất sinh công cao nhất Fb=Fw như hình vẽ trên. Chỉ số moment xoắn của động cơ càng cao thì khả năng tăng tốc của xe với gia tốc càng lớn
Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước
Em giải thích thế này xem các bác có thông không nhé. Trước hết nhìn vào đường đặc tính toàn tải của động cơ (em lấy ví dụ cái động cơ mới CGI 250 của Mer) và cụ thể là nhìn vào đường đặc tính của momen xoắn màu xanh (tiếng Anh là Torque). [gallery]/19/ubb1265099894.jpg[/gallery] Momen xoắn sẽ thay đổi theo tốc độ động cơ (engine speed hay speed). Động cơ này đạt momen xoắn tối đa ở 2000 vòng/phút với momen xoắn 320 Nm. Momen xoắn nghĩa là lực xoắn, lực xoắn càng lớn ở vòng tua thấp thì xe đó càng bốc (tức là động cơ đó đạt được mômen xoắn tối đa sớm). Có những động cơ phải đạp lên tốc độ cao ví dụ (http://www.otofun.net/showthread.php?t=117668&page=2 động cơ TOY của altis phải 4000-5000 vòng/phút) mới đạt mômen xoắn tối đa, động cơ mer này thì 2000 vòng phút đã đạt rồi. Vì vậy các bác sẽ thấy xe thể thao bao giờ momen xoắn cực đại đạt cũng rất sớm. Đường đặc tính momen xoắn cũa mỗi dòng động cơ đều khác nhau. Nó còn tùy thuộc vào tiêu chí (thể thao, tiết kiệm, độ ồn v.v) và công nghệ của nhà thiết kế động cơ. Vì vậy đường đặc tính này nhiều khi trông rất vòng vèo (xem link trên động cơ Toyota VTT-i). Bây giờ nhìn vào công suất (Power hay Performance, đồ thị màu đen): Phương trình được học hồi cấp 3 về động cơ: [b]P (kW) = 2 x Pi x S (vòng/phút) x T (Nm) /60000[/b] [b]P[/b]: Công suất; [b]S[/b]: tốc độ động cơ; [b]T[/b]: mômen xoắn: [b]Pi[/b] = 3.1416... Như vậy công suất tỉ lệ thuận tốc độ và mômen xoắn, và thường công suất sẽ đạt tối đa ở vòng tua cao (chưa chắc đã phải ở vòng tua cực đại). Ở động cơ trên thì công suất tối đa ở 5500 vòng/phút với công suất bằng .... các bác tự tính hay xem trên đồ thị nhé.