Nguyên tắc hoạt động của hệ thống sưởi khi đỗ xe?

Em muốn tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của hệ thống sưởi khi đỗ xe, có anh chị nào biết xin chia sẻ giúp đỡ em với nhé. Em cảm ơn nhiều.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[gallery]/3/vsh1265005483.jpg[/gallery] Trong thời tiết mùa đông giá lạnh, hệ thống sưởi khi đỗ xe là một giải pháp lý tưởng cho những ai sợ đi làm vào buổi sáng. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống sưởi khi đỗ xe [center][gallery]/3/jap1265005501.jpg[/gallery] Hệ thống sưởi khi đỗ của hãng Webasto.[/center] Ưu điểm tuyệt vời nhất của hệ thống sưởi khi đỗ là bạn có thể hẹn giờ, điều khiển từ xa hoặc thậm chí dùng điện thoại di động để khởi động nó. Hệ thống sưởi hoạt động hoàn toàn hiệu quả. Quan trọng hơn, bạn không cần phải tự mình khởi động động cơ để làm ấm nó cũng như không gian nội thất mà có thể thao tác tại nhà trước khi lên xe. Một số loại xe còn được trang bị hệ thống sưởi có chức năng riêng dành cho việc tăng nhiệt độ khoang động cơ trong khi nội thất vẫn lạnh như cũ. Nhiều người nhầm lẫn giữa hệ thống sưởi khi đỗ với hệ thống sưởi cabin thông thường. Chẳng cần phải nói, một khi động cơ đã ấm lên thì nhiệt độ bên trong xe cũng sẽ tăng theo. Với hệ thống sưởi khi đỗ, vấn đề này sẽ tự động được giải quyết mà không cần phải khởi động động cơ thường ngốn khoảng 0,2 lit xăng (tùy theo loại xe). Mọi người có thể mua và tự cài đặt thiết bị này một cách dễ dàng. [center][gallery]/3/ynr1265005526.jpg[/gallery] Điều khiển từ xa cho hệ thống sưởi khi đỗ của hãng Volvo.[/center] Nguyên tắc hoạt động cơ bản của hệ thống sưởi khi đỗ là bộ nung bên trong thiết bị. Là một thiết bị điện, bộ nung lấy năng lượng từ nguồn bên ngoài và bắt đầu tỏa nhiệt. Lúc thiết bị kích hoạt cũng là thời điểm một lượng nhiên liệu nhỏ cùng các hạt không khí bên ngoài xe được bơm trực tiếp vào buồng đốt. Trong buồng đốt của động cơ, hỗn hợp khí-nhiên liệu sẽ nổ khi bộ nung tỏa nhiệt độ phù hợp. Sau đó, dung dịch làm mát chạy xung quanh thiết bị sẽ dần dần tăng nhiệt độ. Ban đầu, nó tiếp xúc với bộ trao đổi nhiệt của xe. Sau đó, luồng khí ấm sẽ đổi hướng về phía khu vực bên trong xe thông qua hệ thống thông hơi rồi đến khoang động cơ. Tại bước tiếp theo và cuối cùng của chu kỳ, dung dịch quay trở lại thiết bị sưởi khi đỗ. Hoạt động này sẽ tự lặp lại sao cho đạt được nhiệt độ mong muốn trong xe. [center][gallery]/3/vcw1265005555.jpg[/gallery] Hệ thống sưởi khi đỗ của hãng Volvo.[/center] Có thể dùng nhiều loại thiết bị khởi động để kích hoạt hệ thống sưởi khi đỗ. Sự khác nhau giữa chúng chính là mức độ tiện nghi. Thiết bị hẹn giờ có thể làm việc nhiều lần trong ngày mà không cần phải khởi động bằng tay. Phần lớn các thiết bị đều có thể khởi động trong khoảng cách 1 km. Ngoài ra, hệ thống sưởi khi đỗ còn có thể cài đặt thời điểm đạt nhiệt độ mong muốn. Ngoài những lợi ích kể trên, việc sử dụng hệ thống sưởi khi đỗ có nhược điểm chính là tốn nhiên liệu. Bất kể số lượng thiết bị nội thất bạn định sưởi ấm là bao nhiêu, toàn bộ lượng nhiên liệu tiêu thụ vẫn là 0,25-0,5 lit. Lượng nhiên liệu này đủ để sưởi ấm động cơ và nội thất trong khoảng thời gian xấp xỉ 30 phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng sau khi đã tỏa ra nhiệt độ mong muốn, hệ thống sưởi sẽ chuyển sang chế độ tiết kiệm nhiên liệu. Mặt khác, bù cho 1/3 lượng nhiên liệu tổn thất là ưu điểm đốt nóng động cơ trước. Như mọi người đã biết, khởi động xe trong thời tiết giá lạnh rất có hại cho động cơ. Thêm vào đó, lượng khí CO2 thải ra khi khởi động nguội bao giờ cũng gần gấp đôi so với lúc động cơ đã nóng, chứ chưa nói đến lượng nhiên liệu tiêu thụ. Do đó, các thiết bị đã được sưởi ấm trước không chỉ tốt cho động cơ mà còn bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. [center][gallery]/3/han1265005586.jpg[/gallery] Với hệ thống sưởi khi đỗ hiện đại, bạn không cần phải làm công việc này trong mùa đông năm nay.[/center] Trong suốt mùa đông, hệ thống sưởi còn mang đến một số lợi ích khác như cảm giác thoải mái cho người sử dụng hoặc đảm bảo cửa kính không bị đóng băng khi bạn bước vào bên trong, từ đó giúp khởi động xe ngay khi bật động cơ. [right]Theo Zing[/right]