Có nên ăn khoai tây mọc mầm?

Chào cả nhà.

Hôm trước nhà mình được người nhà ở quê mang lên cho 1 bao tải khoai tây. Mình tính để ăn dần nhưng thấy có một số củ đã mọc mầm. Không biết ăn khoai tây mọc mầm có sao không? Và mình có nên ăn chỗ khoai tây này không?

Trả lời 9 năm trước
cực độc đấy bạn ơi, đừng nên ăn nhé
Trả lời 9 năm trước
Khoai tây mọc mầm chắc chắn không tốt cho sức khỏe như khoai tây bình thường. Lý do là bởi: Solanine và chaconine là những chất tiệt trùng và chống nấm thiên nhiên, do rau rủ tự tạo ra như một phản ứng tự vệ tự nhiên. Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc. Khi khoai tây mọc mầm thì hình thành lượng chất này cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu khoai tây còn tươi và hầu hết các chất dinh dưỡng của nó còn nguyên vẹn thì bạn có thể ăn chúng sau khi bỏ đi phần mọc mầm. Tuy nhiên, nếu khoai tây đã teo tóp và nhăn nheo rồi thì bạn không nên ăn. Còn khoai tây có màu xanh? Khoai tây có màu xanh là kết quả do khoai tây được tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng. Màu xanh này là do sự hình thành của solanine độc hại. Nếu khoai tây có vỏ ngoài chuyển màu xanh hay mọc mầm thì có thể gây ngộ độc. Vì vậy, tốt nhất là loại bỏ chúng.