Có thể ăn hoa quả thay cho rau xanh?

hoang
Trả lời 13 năm trước

Bạn thân mến!

Nhiều bà mẹ cho con ăn nhiều hoa quả thay cho rau xanh và nghĩ rằng hoa quả còn có nhiều viatmin hơn. Đây là quan niệm sai lầm.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trái cây và rau xanh đều có hàm lượng viatmin phong phú nên nhiều người cho rằng mỗi ngày chỉ cần ăn nhiều hoa quả là có thể giảm bớt hoặc không cần ăn rau xanh. Thực ra, rau xanh là thực phẩm cần thiết cho cơ thể, sau ngũ cốc. Rau xanh giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn 3 chất dinh dưỡng chính là protein, chất béo và hydrate cacbon. Rau xanh cũng là loại thức ăn quan trọng cung cấp chất xơ để giảm thiểu táo bón, phòng chống ung thư ruột.

Đối với nhiều loại hoa quả, lượng chất xơ thường không dồi dào như trong rau xanh. Hơn nữa, lượng đường trong hoa quả khá cao nên ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Đối với trẻ nhỏ thường sợ ăn rau, các bà mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều và cũng để bé ăn quá ít. Một đứa trẻ từ 12-18 tháng tuổi cần khoảng 50-100g rau xanh mỗi ngày; từ 2-6 tuổi cần 100-200g rau xanh mỗi ngày. Trẻ lớn hơn cho trẻ ăn rau xanh bằng khẩu phần ăn của người lớn.

Để trẻ thích ăn rau, các mẹ không nên bắt trẻ ăn những loại rau mà trẻ không thích, nên cho trẻ ăn theo sở thích. Với trẻ nhỏ khi nấu cháo, canh chỉ nên băm nhỏ rau, không nên xay nhuyễn và không vứt bã trước khi chế biến.

trần thu thảo
Trả lời 12 năm trước

Nhiều người không thích ăn rau, nhất là trẻ nhỏ thường chọn cách ăn nhiều hoa quả thay cho rau.

Nói về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hoa quả đúng là rất qu‎í, rất có ích cho cơ thể song nếu dùng hoa quả thay rau xanh là không hợp lí.

Bởi vì, hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau xanh cao hơn trái cây nhiều. Ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin, khoáng chất trong rau giền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh. Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quí như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…

Như vậy, rau có ‎ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên người lớn trong bữa cơm cần có rau xanh các loại. Đối với trẻ nhỏ bên cạnh việc uống nước cam, chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm…các bà mẹ cần nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu bột, nấu cháo, cơm cho con. Vì càng ăn nhiều các loại rau, hoa quả thì càng cung cấp đủ viatmin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay có nhiều trẻ không chịu ăn rau do bố mẹ quan niệm rau không có chất bổ, cho trẻ ăn rau dễ bị tiêu chảy, chế biến phức tạp…Đây là quan niệm sai lầm. Nên tập cho trẻ ăn rau từ thời kì bắt đầu ăn bổ sung. Trẻ dưới 2 tuổi cho trẻ ăn rau bằng cách thái, băm, giã nhỏ lá rau xanh cho lẫn vào bột hoặc cháo, tăng dần từ ít đến nhiều và thay đổi các loại rau trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Với trẻ lớn từ 3 tuổi trở lên, lúc đầu có thể thái nhỏ, nấu canh dạng súp trộn lẫn với cơm cho trẻ em. Có thể nấu canh rau mùng tơi, rau đay với cua, rau ngót nấu với thịt, rau cải nấu cá rô, cá quả…Trẻ lớn hơn có thể ăn rau luộc, rau xào…

hao
Trả lời 11 năm trước

Nói về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hoa quả đúng là rất qu‎í, rất có ích cho cơ thể song nếu dùng hoa quả thay rau xanh là không hợp lí.

Bởi vì, hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau xanh cao hơn trái cây nhiều. Ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin, khoáng chất trong rau giền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh. Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quí như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…

Như vậy, rau có ‎ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nên người lớn trong bữa cơm cần có rau xanh các loại. Đối với trẻ nhỏ bên cạnh việc uống nước cam, chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm…các bà mẹ cần nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu bột, nấu cháo, cơm cho con. Vì càng ăn nhiều các loại rau, hoa quả thì càng cung cấp đủ viatmin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay có nhiều trẻ không chịu ăn rau do bố mẹ quan niệm rau không có chất bổ, cho trẻ ăn rau dễ bị tiêu chảy, chế biến phức tạp…Đây là quan niệm sai lầm. Nên tập cho trẻ ăn rau từ thời kì bắt đầu ăn bổ sung. Trẻ dưới 2 tuổi cho trẻ ăn rau bằng cách thái, băm, giã nhỏ lá rau xanh cho lẫn vào bột hoặc cháo, tăng dần từ ít đến nhiều và thay đổi các loại rau trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Với trẻ lớn từ 3 tuổi trở lên, lúc đầu có thể thái nhỏ, nấu canh dạng súp trộn lẫn với cơm cho trẻ em. Có thể nấu canh rau mùng tơi, rau đay với cua, rau ngót nấu với thịt, rau cải nấu cá rô, cá quả…Trẻ lớn hơn có thể ăn rau luộc, rau xào