Tết nhậu gì cho độc đáo?

Tết đến nơi rồi. Mua đồ nhậu gì cho độc đáo nhì?

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn! Trong mấy ngày tết chắc chắc những nguyên liệu chế biến sẽ có rất nhiều. Vì thế để làm những món nhậu ngon mà lại dễ thực hiện thì bạn chỉ cần tận dụng những thực phẩm mà mình có. DƯới đây là một số món nhậu dễ làm mà lại rất hợp để các ông chồng lai rai với nhau:

Một bữa nhậu tại gia với những món ăn còn hấp dẫn hơn cả nhà hàng, cùng với những người bạn nhậu thân thiết, là bí quyết giữ chân các ông chồng không la cà ở các quán bia vào những ngày hè nắng nóng. Hãy cũng vào bếp cùng Tạp chí Món ngon để làm 5 món nhậu mà đấng nam giới yêu thích nhất ở các quán bia.

1. Bò cuốn lá cải chấm mù tạt

alt
Nguồn ảnh: vzone.vn

Khi ăn cuốn thịt bò vào lá cải cùng các gia vị khác như khế, chuối, dưa chuột, gừng, hành, rồi chấm với nuớc chấm đã pha là món ăn yêu thích của nhiều “ông”.

Nguyên liệu:

- 500g thịt bò thăn

- 2 mớ rau cải mỡ (lá đều nhau)

- 2 lạng nấm hương khô

- 1 tuýp mù tạt Wasabi (Nhật Bản)

- 1 chai magi

- 1 củ gừng tươi

- 1 quả chuối xanh

- 1 quả khế chua

- 2 lạng hành tươi

- 2 củ tỏi khô

- Dưa chuột, cà chua, rau thơm, chanh, mắm, muối, mì chính...

- Bánh cuốn: 4 xếp

Thực hiện:

- Thịt bò thái con chỉ rộng 2 cm, dài 1,5 cm, sau đó cho vào bát ướp 1 thìa cà phê nước mắm ngon và một thìa cà phê bột nêm, ½ gừng tươi thái chỉ để ngấm trong 10 phút.

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.

- Rau cải rửa sạch, giữ nguyên lá, để ráo.

- Hành tươi bỏ rễ, lấy phần thân trắng chẻ nhỏ. Khế chua cắt hai đầu, bỏ viền chát quanh các cạnh, chuối xanh lột vỏ ngâm nước muối, dưa chuột ngâm nước muối, tất cả đều thái lát mỏng bày ra đĩa. Để cùng với rau cải và bánh cuốn.

- Trước khi ăn bạn cho bò vào nước đang sôi chần qua, đủ để thị bò chín cho ra đĩa, rồi lấy nấm hương đã rửa sạch chần qua nước sôi, cho lên phía trên đĩa thịt bò. Sau đó ½ gừng thái chỉ còn lại rải lên.

Cách pha nước chấm: Cho magi vào bát, cho mù tạt, tỏi giã nhỏ, đường, chanh tươi vắt lấy nước cốt tất cả đánh đều rồi dùng chấm.

2. Cá chép om dưa

Vị chua thanh của những miếng dưa chua quyện với miếng cá trắng ngần béo ngậy luôn hiện diện trên những bữa nhậu ở các quán bia vào ngày hè cũng như ngày đông của các “adam”.

Cá chép om dưa

3. Sườn nướng

Các eva để ý đến thực đơn của các nhà hàng bia hơi, nhà hàng nào cũng có món này đấy, bởi mùi thơm giòn của những miếng sườn nướng làm cho các ông “vào bia” hơn.

Sườn nướng

4. Nộm gà xé phay

alt
Nguồn ảnh: flickr.com

Miếng thịt gà giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt lẫn mùi thơm của những cọng rau thơm… sẽ làm cho bữa nhậu thêm rôm rả.

Nguyên liệu:

- Gà: 1 con 1,5kg

- Chanh tươi: 2 quả

- Hành tây: 1 củ

- Giá đỗ: 2 lạng

- Lá chanh, mùi tàu, rau mùi.

- Gia vị: bột canh, mỳ chính, hạt tiêu, đường, ớt.

Cách làm:

- Gà làm sạch ở hàng mua về xát muối rửa lại bằng nước lạnh, đun nước cho sôi lăn tăn rồi thả gà vào luộc, luộc khoảng 10 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau đó tắt lửa, om gà trong khoảng 20 phút (bạn nên hỏi tuổi của gà khi mua để biết mà chế biến, nếu gà non bạn có thể giảm lượng thời gian om từ 20 phút xuống còn 10 phút) khi gà đã chín, vớt ra, để nguội. Chờ gà nguội, bạn lấy dao chặt đôi con gà rồi xé thành từng miếng nhỏ khoảng 3cm, dày khoảng 1 cm.

- Hành tây bổ theo hình núi cau khoảng 0,5cm/1 lát, chần sơ qua nước sôi cho bớt hăng (chú ý không để hành chín). Giá đỗ chần nhanh đảm bảo vẫn giòn. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ...

- Trộn gà vào hành tây cùng với giá đỗ, gia vị, đường, tiêu, nước cốt chanh. Sau đó cho rau thơm vào, trộn đều một lần nữa.

5. Ngao hấp rượu

Thịt ngao vẫn giữ được vị tươi ngọt tự nhiên, hương thơm của rượu làm cho món ăn mất đi mùi tanh của hải sản. Đây là món ăn chế biến rất dễ dàng.

alt
Nguồn ảnh: channelvn.net

Nguyên liệu:

- 1kg ngao nâu

- 50ml rượu trắng hay vang đỏ

- Hành hoa: 2 cây thái nhỏ

- 1 quả ớt tươi: thái lát

- 1 quả chanh tươi

- Bột canh, mù tạt.

Cách làm:

- Ngao ngâm rồi rửa cho sạch.

- Cho nửa chén nước vào nồi, rồi cho ngao vào, đậy vung lại đun sôi, khi ngao bắt đầu mở miệng mở vung ra cho rượu vào rồi đun tiếp cho đến khi sôi hẳn và ngao mở hết miệng.

- Múc ngao ra tô, ăn nóng.

- Làm nước chấm ngao: Bạn cho 3 thìa bột canh ra chiếc đĩa bé, cho nước cốt chanh, mù tạt, ớt tươi vào trộn đều.

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước
Chuẩn bị những món ăn nào để đãi khách trong dịp Tết luôn được gia chủ quan tâm. Ngoài tính chất ngon đặc biệt hơn thường ngày, các món ăn còn phải chế biến nhanh chóng để không làm mất nhiều thời gian, đặc biệt là với các món nhậu.

Nếu chưa biết phải lên thực đơn như thế nào cho bạn bè người thân lai rai trong những ngày xuân, bạn có thể tham khảo 4 món nhậu đặc biệt do hai đầu bếp khách sạn Rex và Omni thực hiện.

Diếp cuốn Thiên Mụ

Hướng dẫn: đầu bếp Đoàn Từ Thiện, khách sạn Rex .

Nếu bữa ăn cho khoảng 5 người bạn có thể chuẩn bị sẵn 1kg cải xanh nhỏ, 200g bún tươi, 200g chả quế, rau sống và 500g tôm. Tôm thẻ rửa sạch, xiên que cho thẳng rồi luộc chín, bóc vỏ. Lá cải xanh bỏ cọng, cho bún, chả Huế và rau sống vào bên trong rồi cuộn lại. Chẻ tôm làm đôi kẹp lên trên, buộc lại bằng cọng hành. Món này ngon một phần còn nhờ nước chấm. Bạn mua loại tương đen xay nhuyễn, cho dầu vào chảo phi tỏi thơm rồi cho tương vào xào, nêm gia vị vừa miệng. Muốn đặc biệt hơn nữa bạn có thể dùng một ít gan heo xay nhuyễn xào cùng với tương thì hương vị nước chấm sẽ rất ngon.

Chả chìa

Hướng dẫn: đầu bếp Đoàn Từ Thiện, khách sạn Rex.

Dành cho 5 người. Bạn cần khoảng 0,75kg sườn non. Mua về cắt khúc, lóc thịt kéo lên phía trên. Ướp thịt với hành, tỏi, ngũ vị hương, sả, dầu ăn và gia vị. Chú ý nêm gia vị hơi lạt một tí vì nếu không thịt sẽ bị mặn và khô khi nướng chín. Khi nào dùng thì mang nướng trên lửa than hoặc lò nướng. Để chắc bụng, bạn nấu thêm một ít cơm gạo dẻo, nhồi cho dẻo lại rồi cho vào nilông lăn tròn, cắt khúc vừa ăn. Món này dùng kèm với củ kiệu, gừng, củ hành ta, dưa chuột muối chua, chấm tương và nhắm với bia hay rượu đều ngon. Hai món ăn này chỉ cần khoảng từ 10 đến 15 phút là hoàn tất.

Cật heo xiên tỏi nướng

Hướng dẫn: đầu bếp Jason Trần Quang Vinh, khách sạn Omni.

Dành cho 4 người, bạn cần khoảng 500g cật heo, gia vị gồm: tỏi, xốt dầu hào, gừng non, hành tím, hành lá, ớt, rượu trắng, tiêu bể, ngũ vị hương, đường, bột gà, dầu mè và muối, tiêu, chanh.

Cật heo phải làm sạch phần trắng bên trong, ngâm vào rượu trắng và gừng non cắt lát khoảng 5 phút thì vớt ra. Cho dầu hào, hành tím bằm nhỏ, gừng non cắt sợi, tiêu bể, rượu trắng, ngũ vị hương, bột gà, dầu mè vào thau trộn đều, nêm vừa ăn. Sau đó cho cật heo vào ướp cùng để khoảng 15 phút cho thấm. Xiên cật heo xen kẽ với tỏi, nướng trên lửa than hoặc chiên trên chảo cho vừa chín tới là được. Bày ra đĩa, rắc một ít hành và ớt xắt sợi lên trên, dùng với muối tiêu chanh.

Tôm sú xào hoa thiên lý xốt cà ri

Hướng dẫn: đầu bếp Jason Trần Quang Vinh, khách sạn Omni.

Chuẩn bị: 450g tôm sú tươi, 50g hoa thiên lý cùng với hành tây, cần tây, ngò rí, ớt, ớt đỏ Đà Lạt, hành tím, ớt sừng, sả, tỏi, 50g cà ri Thái Lan, 100ml nước cốt dừa, 100ml nước dùng và gia vị.

Tôm sú chỉ cần cắt râu, chân và chẽ lưng lấy chỉ. Sau đó ướp gia vị để khoảng 10 phút rồi mang chiên sơ. Trong khi ướp tôm bạn hãy làm nước xốt. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím, sả, tỏi và ớt bằm vào xào cho thơm, cho tiếp cà ri, nước cốt dừa và nước dùng vào nấu sôi. Chú ý chỉ để lửa nhỏ khoảng từ 7 - 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi nhắc xuống. Cho dầu ăn vào một chảo khác đun nóng, cho lần lượt hành tây, cần, ớt Đà Lạt, hoa thiên lý rồi tôm vào xào đều. Sau cùng cho xốt vào xào tiếp một lúc rồi nêm lại cho vừa miệng. Chọn chiếc đĩa lớn, cho hoa thiên lý vào giữa, xếp tôm lên trên, trang trí với ngò và ớt cắt sợi cho đẹp mắt. Hai món này dùng với rượu vang là ngon nhất.

djshg
Trả lời 13 năm trước

Ngày tết, bạn có thể trữ vài kilo heo rừng trong tủ lạnh để tiếp khách.
Là món đặc biệt ưa thích, không cholesterol, rất tốt cho sức khỏe. Heo rừng bạn có thể làm nhiều món rất ngon như:

  1. Thịt heo rừng nướng mọi
i
Heo rừng xào lăn
  1. Heo rừng hấp giả cầy
  2. Heo rừng hấp
  3. Heo rừng nấu măng
  4. ..

Rất dễ làm mà có một món ăn đặc biệt quý hiếm. Bảo đảm bạn sẽ có những buổi nhậu ngày tết hấp dẫn .
Heo rừng ngọt thịt lại dòn da
Bắt được thui, ăn tái đậm đà
Khế chín, ngò xanh thêm chuối chát
Tương gừng, ớt đỏ chớ chanh chua
Rau thơm trái vị không xong đấy
Nước chấm sai mùi hỏng hết nha
Muốn dịu cho đường, ngon bỏ tỏi
Ðưa cay một gắp vội hai, ba...

Thịt heo rừng thì cách làm cũng khá giống thịt heo nhà; tuy nhiên vì thịt heo rừng có mùi vị đặc trưng, mềm, ít mỡ nên người mình thường làm những món căn bảnnhưsau:

* Thịt heo rừng nướng (ướp ngũ vị)
* Thịt heo rừng nướng dân tộc
* Thịt heo rừng nướng chao
* Thịt heo rừng xào lăn
* Thịt heo rừng tái dấm
* Thịt heo rừng xáo măng

* Thịt heo rừng ướp ngũ vị

* Thịt heo rừng nướng dân tộc

* Thịt heo rừng nướng chao

* Thịt heo rừng xào lăn

Heo rừng nướng ngũ vị
Món heo rừng nướng ngũ vị có cách làm giống như bao món nướng khác, nhưng cái tạo sự đặc biệt chính là ở cách chọn và ướp gia vị. Đầu bếp đã khéo léo hòa quyện chúng với nhau để tạo độ ngậy, độ thơm mang lại món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.

Thực hiện

Thịt heo rừng tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt heo rừng đã lấy sườn vào ướp khoảng 10 phút và trong khi ướp phải dùng quen tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng. Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải và nướng đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được.

Thưởng thức

Khi thịt nướng chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, ăn kèm cùng các loại rau thơm và chấm chao hoà chút đường.

Chao: Chao là đậu phụ được làm từ đậu nành nhưng qua phương pháp ủ cho lên men, tạo thành các bánh chao mặn, béo ngậy và là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là các món ăn chay.

Heo rừng nướng chao
Heo rừng nướng chao có cách nướng giống heo nướng ngũ vị nhưng tạo thành một món khác biệt nhờ cách ướp gia vị. Món nướng này ăn kèm cùng các loại rau thơm để tăng sự hấp dẫn. Vị thơm của rau, sả, vị bùi của mè, đậu phộng kết hợp với độ ngọt tự nhiên của thịt heo rừng tươi ngon sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt khi thưởng thức.

Nguyên liệu

Thịt vai heo rừng 300g, chao đỏ 1miếng, sả cây 2 cây, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ nhỏ, đường 20g, dầu ăn 1muỗng canh, mè trắng 20g, đậu phộng 30g, ớt bằm 1/2 muỗng cà phê.

Thực hiện

Thịt vai heo rừng thái miếng mỏng vừa ăn. Sả cây, hành tỏi băm nhuyễn. Trộn tất cả hỗn hợp gồm: Chao đỏ, sả bằm, tỏi, hành tím, ớt bằm, mè, dầu ăn, đường trong tô rồi cho thịt heo rừng đã thái vào ướp khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và trải đều lên vỉ nướng khoảng 5-7 phút là được. Bày ra đĩa và rắc đậu phộng đã rang chín, tẩy vỏ lên trên.

Thưởng thức

Món này chấm chao và ăn kèm cùng các loại rau thơm. Nên ăn nóng để thịt mềm không bị cứng và có hương vị thơm, đậm đà của các loại gia vị.

Heo rừng giả cầy

Xin lỗi, chiụ không nổi !”

Chụi không nổi, không ít khách đi câu “văn nghệ” lục đục kéo vào nhìn ngắm, trầm trồ và dặn trước:”Nhớ để cho tôi một đĩa!”

Sườn nướng lá mắc mật

Nguyễn Thị Lan chec giá
Trả lời 11 năm trước

Hi chị, chị có thể mua hộp kim chi 1kg bên em làm quà biếu Tết cho bạn bè, người thân trong dịp Tết này. Đây là món quà giản dị, gần gũi và rất phù hợp cho dịp Tết mà chi phí lại không quá nhiều chị ah. Mời chị ghé tranghttp://kimchiday.tk/hoặc gọi cho em theo số098 624 0196để biết thêm thông tin chi tiết chị nhé, dịp Tết này bên em đang có chính sách khuyến mại hấp dẫn cho khách hàng chị ạ, đã có rất nhiều người đặt mua để ăn, để biếu đó chị.