Hạn chế mất tiền oan cho thuê bao di động thế nào?

Tôi đọc báo thấy nói rằng các thuê bao hiện nay bị các nhà mạng móc tiền thông qua những dịch vụ rác cài tự động được gửi đến các thuê bao.

Xin hỏi làm thế nào để kiểm tra các dịch vụ mình đang dùng và hạn chế mất tiền oan cho thuê bao di động thế nào?

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước
Không cài đặt phần mềm hoặc truy cập đường dẫn lạ cũng như thường xuyên kiểm tra các dịch vụ để hạn chế khả năng bị mất tiền trong tài khoản thuê bao di động.

Cẩn thận khi cài ứng dụng lạ

han-che-mat-tien-oan-cho-thue-bao-di-dong-the-nao

Kho ứng dụng cảnh báo về quyền truy cập tin nhắn trước khi cài đặt.

Các ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh đều có thể lập trình tự động gửi tin nhắn đến một số điện thoại nhất định. Hệ thống sẽ luôn đưa ra cảnh báo về việc cấp quyền gửi tin mỗi khi người dùng cài trực tiếp trên kho Play Store (Android) hay App Store (iOS). Tuy nhiên, nhiều người không để ý và là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Những phần mềm rác có thể tự động gửi tin đến các đầu số dịch vụ với cước phí lên đến hàng chục nghìn đồng mỗi tin nhắn.

Để hạn chế tình trạng này, bạn cần kiểm tra về việc cấp quyền mỗi khi cài ứng dụng. Tốt nhất chỉ nên cài các ứng dụng phổ biến, có nhiều lượt tải hoặc các ứng dụng được đánh dấu tin cậy. Với người dùng Android, đặc biệt cẩn trọng khi cài các ứng dụng ngoài, không rõ nguồn gốc tải từ trên mạng về.

Không truy cập các đường dẫn trong tin nhắn quảng cáo

Theo khuyến cáo từ các nhà mạng, một số dịch vụ giá trị gia tăng có thể được tự động đăng ký khi nhấn vào một đường dẫn web nào đó. Các đường dẫn này thường nằm trong một số tin nhắn quảng cáo và gây tò mò với người dùng. Đáng chú ý, việc tự động đăng ký không có cảnh báo trước nên khá nhiều người mắc phải. Việc đăng ký tự động bằng phương thức này đang là vấn đề gây tranh cãi nên người dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách không mở các đường dẫn lạ.

han-che-mat-tien-oan-cho-thue-bao-di-dong-the-nao-1

Chỉ mở chế độ roaming khi cần thiết.

Tắt chế độ chuyển vùng quốc tế (roaming)

Dịch vụ chuyển vùng quốc tế rất tiện lợi mỗi khi ra nước ngoài nhờ giữ được đúng số di động và giữ liên lạc như thông thường. Tuy nhiên, giá dịch vụ này cũng rất đắt đỏ. Người dùng vì vậy cần cân nhắc việc có nên sử dụng sim chính hay mua sim của nước sở tại để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, khi di chuyển gần các khu vực biên giới, điện thoại cũng rất dễ bị "nhầm lẫn" và chuyển sang chế độ roaming và dùng sóng của nước bạn. Các cước phí, đặc biệt là dịch vụ dữ liệu di động được tính theo kiểu chuyển vùng nên rất đắt đỏ. Cách tốt nhất là người dùng luôn tắt chế độ roaming trên điện thoại.

Hiện nay, nhiều nhà mạng cũng tự đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho khách hàng. Bạn nên kiểm tra và tắt nếu ít khi dùng đến để hạn chế rủi ro. Với Vinaphone, nhắn tin "HUY CVQT" gửi tới 9123, với Mobifone, nhắn tin "HUY CVQT ALL" gửi tới 999, với Viettel, nhắn tin "HUY" gửi 138.

han-che-mat-tien-oan-cho-thue-bao-di-dong-the-nao-2

Kiểm tra các dịch vụ đang dùng thông qua phần mềm hoặc tin nhắn.

Kiểm tra thường xuyên các dịch vụ đang sử dụng

Các nhà mạng hiện nay đều có cú pháp nhắn tin để kiểm tra các dịch vụ đang dùng. Khi có dấu hiệu bất thường về tiền cước, bạn nên kiểm tra ngay hoặc làm điều này định kỳ để phòng ngừa. Với Mobifone, nhắn "KT" gửi 994; với Viettel, nhắn "TC" gửi 1228; với Vinaphone, nhắn "TK" gửi 123. Nhà mạng sẽ có hướng dẫn hủy dịch vụ hoặc người dùng có thể gọi lên tổng đài để báo hủy.

Ngoài ra, các nhà mạng cũng đều có ứng dụng quản lý số thuê bao trên điện thoại thông minh như My Viettel, My VinaPhone, My MobiFone. Người dùng chỉ cần cài đặt và sử dụng 3G để truy cập là có thể quản lý tài khoản cũng như các dịch vụ giá trị gia tăng của số thuê bao.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Viettel và các nhà mạng khác như VinaPhone hay MobiFone đều tung ra rất nhiều gói sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) phục vụ đầy đủ tiện ích các mặt đời sống. Tuy nhiên, nếu một thuê bao sử dụng quá nhiều thì cũng cần kiểm soát được xem mình đang dùng những dịch vụ gì. Hơn nữa, có không ít phản ánh về việc bất ngờ bị trừ tiền vì một dịch vụ mà người ấy nhớ là chưa hề đăng ký, vì vậy hãy kiểm tra lại và từ đó nhà mạng cũng có chỉ dẫn hủy dịch vụ nếu cần…

Hướng dẫn kiểm tra dịch vụ Viettel nào đang sử dụng

+ Cách 1: Nhắn tin SMS

Hãy soạn tin nhắn TC gửi đến 1228 để xem danh sách các dịch vụ giá trị gia tăng số thuê bao Viettel này đã đăng ký. Trong tin nhắn trả lời, Viettel cũng sẽ kèm theo hướng dẫn cú pháp nhắn tin hủy dịch vụ.

Hướng dẫn kiểm tra dịch vụ Viettel nào đang sử dụng: Hãy soạn tin nhắn TC gửi đến 1228 để xem danh sách các dịch vụ giá trị gia tăng số thuê bao Viettel này đã đăng ký.

+ Cách 2: Vào trang chủ Viettel

Bước 1: Vào trang chủ Viettel (vietteltelecom.vn) rồi đăng nhập bằng tài khoản Viettel. Sau khi đăng nhập, hãy bấm mục Tiện ích rồi chọn Di động trả trước.

A0-Huong-dan-kiem-tra-dich-vu-Viettel-Dich-vu-gia-tri-gia-tang-GTGT-VAS.jpg

Hướng dẫn kiểm tra dịch vụ Viettel nào đang sử dụng: Vào trang chủ Viettel (vietteltelecom.vn) rồi đăng nhập bằng tài khoản Viettel. Sau khi đăng nhập, hãy bấm mục “Tiện ích” rồi chọn “Di động trả trước” (mũi tên).

Bước 2: Vào mục Tra cứu dịch vụ GTGT, nhập mã bảo mật rồi bấm Xác nhận.

A2-Huong-dan-kiem-tra-dich-vu-Viettel-Dich-vu-gia-tri-gia-tang-GTGT-VAS.jpg

Hướng dẫn kiểm tra dịch vụ Viettel nào đang sử dụng: Vào mục “Tra cứu dịch vụ GTGT”, nhập mã bảo mật rồi bấm “Xác nhận” (mũi tên).

A3-Huong-dan-kiem-tra-dich-vu-Viettel-Dich-vu-gia-tri-gia-tang-GTGT-VAS.jpg

Hướng dẫn kiểm tra dịch vụ Viettel nào đang sử dụng: Hệ thống sẽ đưa ra danh sách dịch vụ VAS bạn đang đăng ký nếu có…

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Rất nhiều khách hàng Mobifone, Viettel, Vinaphone than phiền vì bỗng nhiên thuê bao điện thoại của mình mất tiền do “được” tự động đăng ký một số dịch vụ mà không hề hay biết (ebook, nhạc chờ, 3G, liveinfo…). vatgia.com sẽ mách bạn một số cách kiểm tra xem có bị nhà mạng trừ tiền vô lý không nhé!

1Mobifone

Trước tiên bạn cần kiểm tra máy mình đang đăng ký dịch vụ nào bằng cách:

- Soạn tin nhắn KT gửi 994, hoặc bấm *901*4*6# hoặc *901*4*7#.

Máy sẽ báo về cho bạn kết quả

Sau khi đã biết mình đang sử dụng gói dịch vụ nào, bạn hãy soạn tin nhắn và gửi về tổng đải để huỷ đi, xem chi tiết các gói dịch vụ ở bảng dưới.

Tên gói dịch vụ Cách huỷ dịch vụ
Gói dịch vụ 3G HUY tên_gói gửi 999
MobiClip (Dịch vụ xem và tải Video) HUY tên_gói gửi 9022
Dịch vụ Văn hóa lễ hội từ tổng đài 1111 HUY TIN gửi 1111
ZING MOBIFONE (sử dụng các dịch vụ của Zing mà không tốn 3G) HUY ZING gửi 999
LifeInfo

Soạn tin nhắn bằng cú pháp:

- HUY gửi 9022

Hoặc thao tác trên điện thoại bạn làm như sau:

- Trên phiên bản cũ: vào menu > super SIM > kích hoạt > tắt dịch vụ.

- Trên phiên bản mới: vào menu > super SIM > bật/tắt D.vụ > tắt.

Nhạc chờ Mobifone HUY gửi 9224
Dịch vụ thông tin học tập Mstudy HUY mã gói gửi 9091
Dịch vụ Mfilm HUY tên_gói gửi 9033
Hủy truy cập mạng OPERA Mini HUY tên_gói gửi 999
Dịch vụ WEGAMES HUY WE gửi 9210
Dịch vụ VGAMES HUY VG gửi 9210
Dịch vụ Thông báo cuộc gọi nhỡ (MCA) HUY gửi 9232
Dịch vụ SMS PLUS HUY SS gửi 9070
Dịch vụ chặn cuộc gọi CALL BARRING HUY CB gửi 999
Dịch vụ CALL BUSY HUY gửi 9036
Dịch vụ mEnglish HUY tên_gói gửi 9140

2 Vinaphone

Với nhà mạng Vinaphone có 1 cách rất đơn giản, đó là hãy soạn tin nhắn với cú pháp: TK gởi đến 123.

Kết quả trả về

Nếu tổng đài trả về tin nhắn như trên, bạn hãy yên tâm là mình không bị trừ tiền vì bất cứ dịch vụ nào nhé, còn nếu đã có thì tổng đài sẽ thông báo cho bạn tên dịch vụ và cú pháp để hủy hay duy trì.

3 Viettel

Để kiểm tra các dịch vụ mà máy bạn đang sử dụng, soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 1228.

Lúc này máy sẽ trả về kết quả cho bạn, có 2 trường hợp, đầu tiên là máy của bạn không đăng ký bất cứ dịch vụ nào.

Kết quả trả về khi máy bạn không có đăng ký dịch vụ nàoKết quả trả về khi máy bạn không có đăng ký dịch vụ nào

Và thứ 2 là máy sẽ trả về các dịch vụ đang được sử dụng và chi tiết cú pháp cách huỷ, lúc này, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn như trong tin nhắn.

Chi tiết cách huỷ dịch vụ được ghi rõChi tiết cách huỷ dịch vụ được ghi rõ

Với một vài thao tác trên, hy vọng các thuê bao di động có thể dễ dàng kiểm soát được tài khoản của mình, tránh bị trừ tiền vì những dịch vụ không có nhu cầu.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Tôi dùng 3G trọn gói VTVUi hoặc trước đây dùng gói Mimax.. Tới tháng trừ đúng 90k hoặc 70k là xong. Không bị trừ thêm đồng nào cả.