Android nên sử dụng trình duyệt nào?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Android đang là hệ điều hành được các nhà sản xuất điện thoại di động chú trọng để đưa vào các dòng thiết bị hiện đại và thông minh của mình. Đặc biệt là các sản phẩm mới ra mắt của HTC, LG, Samsung đều tích hợp hệ điều hành này. Dựa vào đó mà các hãng phát triển phần mềm trình duyệt cũng liên tục cập nhật cho thiết bị di động như Firefox, Opera, Webkit…Tuy vậy, tốc độ nhanh hay chậm của từng trình duyệt còn phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của máy. Dưới đây là tổng hợp một số trình duyệt web được đánh giá là tốt nhất trong năm dành cho Android.

1. Opera Mobile (https://market.android.com/details?id=com.opera.browser)

Phiên bản 11.0 của trình duyệt Opera Mobile được phát hành vào đầu năm nay, nó mang lại một tốc độ duyệt web cực nhanh. Hiện tại trình duyệt này đã hỗ trợ cả Flash Player trên điện thoại di động, và đương nhiên là nội dung của Flash chỉ hiển thị khi người dùng nhấn vào biểu tượng chờ để giữ cho việc tải trang nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Giao diện của Opera Mobile nhìn rất gọn gàng và thân thiện, bạn có thể duyệt web theo thẻ giống như trong Windows, khi được thử nghiệm ở các thao tác như phóng to, thủ nhỏ trang, load trang, cuộn trang… thì nó đều đạt một tốc độ xử lý như ý. Đặc biệt, với khả năng nén dữ liệu xuống đến 90% nên khi trong tình trạng mạng chậm bạn vẫn có thể duyệt web một cách êm đềm.

2. Dolphin Browser HD (https://market.android.com/details?id=mobi.mgeek.TunnyBrowser)

Nếu nói về duyệt theo thẻ (Tab) thì Dolphin Browser HD là một thế mạnh về cả tốc độ và giao diện. Nó được thiết kế theo tiêu chuẩn của hệ thống trình duyệt chuyên dành cho hệ điều hành Windows, vì thế việc hiển thị Tab hoàn toàn giống như khi bạn duyệt trên máy tính. Ngoài ra, trình duyệt này còn cung cấp tính năng Reopen để có thể phục hồi các Tab đã mở khi bạn khởi động lại nó.

Cũng giống như Opera Mobile, Dolpin sẽ nhắc nhở bạn để quyết định việc hiển thị nội dung Flash khi lần đầu tiên cài đặt ứng dụng cộng với thông báo nhắc nhở xóa Cache và lịch sử web khi thoát cửa sổ trình duyệt. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng các phím âm lượng để thiết lập một số chức năng hay để cuộn trang hoặc thậm chí là chuyển đổi Tab khi đang duyệt web.

3. Skyfire 3.0 (https://market.android.com/details?id=com.skyfire.browser)

Skyfire là trình duyệt có đầy đủ các nút, các tính năng bổ sung cùng với các Tab được hiển thị trên giao diện của nó. Cửa sổ Pop-up thông báo kích hoạt Flash lại là một điều tiết kiệm dành cho những ai sử dụng điện thoại mà nó không hỗ trợ Flash, điều đó có nghĩa nó đã chuyển đổi nội dung Video Flash trên máy chủ Skyfire.

Bạn cũng có thể tùy chọn các Tab cho các trang phổ biến và có thể liên kết với Facebook, Twitter…Với Skyfire, kinh nghiệm duyệt web trên điện thoại di động của bạn sẽ phong phú và thú vị hơn. Theo thống kế có khoảng hơn 3 triệu lượt tải về, và nó được đánh giá là trình duyệt thông minh nhất hiện nay dành cho thiết bị di động.

4. Firefox 4 for Android (https://market.android.com/details?id=org.mozilla.firefox)

Cuối cùng thì Mozilla đã chính thức phát hành bản chính thức của Firefox 4 dành cho Android sau nhiều tháng thử nghiệm. Kết quả đạt được là một trình duyệt với những tính năng mạnh mẽ được đóng gói tương tự như một trình duyệt trên máy tính. Khả năng tương thích với nền tảng Bookmark, lịch sử truy cập, công cụ đồng bộ mật khẩu đã tạo ra một sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người yêu thích ứng dụng tiên tiến trên điện thoại di động của họ.

Tuy nhiên, điều đáng buồn ở đây là hiện tại chưa có sự hỗ trợ Flash Player trên Firefox 4 dành cho Android, nhưng nếu bạn chỉ khát khao về vấn đề tốc độ, tính năng như trên Desktop mà không quan tâm tới việc xem Video thì đây lại là một lựa chọn hợp lý.

5. Webkit 2.2

Đây chính là trinh duyệt mặc định của Android với sức mạnh và khả năng tương thích đầy đủ với Adobe Flash Player, miễn là điện thoại của bạn phải có cấu hình đủ mạnh và sử dụng phiên bản Android 2.2 hoặc cao hơn để có thể chạy nó. Mỗi lần cập nhật là mỗi lần phải điều chỉnh lại các thiết lập, với trình duyệt này nó sẽ bao gồm khả năng tắt hình ảnh, JavaScript hoặc Flash để giúp cho hình thức lựa chọn và quản lý dữ liệu an toàn hơn. Tuy vậy, nó không có tùy chọn việc đồng bộ và quản lý Bookmark nhưng Webkit thực sự là một trình duyệt đơn giản, gọn gàng giống như Chrome của Google và so tốc độ thì nó chỉ sau Opera mà thôi.

6. Miren Browser 1.2 (https://market.android.com/details?id=cn.miren.browser)

Trình duyệt này được Made tại Trung Quốc với thiết kế gòn gàng, đơn giản và lấy cảm hứng từ Apple với giao diện hiển thị Tab giống như trên Desktop. Miren được đánh giá là trình duyệt chậm nhất so với 5 trình duyệt liệt kê ở trên đây, trên đó cũng sẽ gồm các biểu tượng tương ứng với các nút điều chỉnh trang tới, trang trước, reload…, khả năng zoom trang đa cảm ứng, chế độ toàn màn hình, hỗ trợ Flash, quản lý Bookmark với thư mục, có thể xuất và nhập Bookmark ra file Via.