Đang phân vân giữa Sony Ericsson Yendo và Nokia 5250 ko biết nên chọn em nào ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Yendo, mẫu điện thoại nghe nhạc thuần cảm ứng đầu tiên trong dòng Walkman của Sony Ericsson, có giá dự kiến khoảng 2,7 triệu đồng. Còn Nokia 5250, chiếc smartphone Symbian thuộc dòng điện thoại nghe nhạc của Nokia, đã có mặt trên thị trường với giá gần 3 triệu đồng.

Thiết kế

Ta dễ dàng nhận ra nét tương đồng thiết kế giữa hai mẫu máy, phần đỉnh và đáy của chúng được uốn cong. Yendo còn mang trên lưng thiết kế “Human Curvature” đang khá thịnh hành trên các mẫu điện thoại mới của Sony Ericsson. Ngoại hình của Nokia 5250 dài và nặng hơn Yendo khá nhiều. Nhìn chung, Yendo có vẻ ngoài bắt mắt hơn tuy kích thước khá nhỏ, còn thiết kế 5250 lại hơi thiếu cân đối.

Sony Ericsson Yendo

Yendo khá “bé bỏng” nằm gọn trong lòng bàn tay với màn hình 2,6 inch cảm ứng điện dung. Trong khi smartphone của Nokia tích hợp màn hình 2,8 inch cảm ứng điện trở và được trang bị thêm một bút cảm ứng. Kích thước màn hình 5250 tuy lớn hơn không nhiều, nhưng đó cũng là một lợi thế.

Mỗi loại màn hình cảm ứng đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên, trong các tác vụ thông thường như nghe nhạc, nhắn tin, thì cảm ứng điện dung sẽ làm bạn thoải mái và dễ chịu hơn. Phía dưới màn hình 5250 là tổ hợp ba phím đơn giản. Yendo gây ấn tượng mạnh hơn với một phím Back duy nhất cùng logo Walkman dưới màn hình.

Tính năng

Đây là cuộc đối đầu lý thú giữa hai dòng điện thoại nghe nhạc nổi tiếng của Nokia và Sony Ericsson. Cả hai máy đều tập trung vào tính năng nhạc số nên cả hai đều trang bị giắc tai nghe 3,5 mm phổ thông trên đỉnh máy, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn chiếc tai nghe ưng ý. Yendo còn được tích hợp track ID, chức năng nhận diện âm nhạc khá lý thú, độc quyền của Sony Ericsson. Đồng hành với Yendo còn có Walkman Player, trình chơi nhạc khá nổi tiếng góp phần định hình dòng điện thoại nghe nhạc của Sony Ericsson. Không chịu thua kém, 5250 được Nokia trang bị nút cảm ứng Media phía trên màn hình giúp duyệt nhanh các tính năng đa phương tiện như nghe nhạc, duyệt web.

Nokia 5250

Giao diện màn hình của Yendo đơn giản và được bố trí hợp lý. Do kích thước máy và màn hình cảm ứng khá nhỏ (2,6 inch), nên Sony Ericsson đã tối ưu hóa giao diện với các biểu tượng ứng dụng thường dùng (nhạc, tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi) nằm ở bốn góc màn hình chính giúp thao tác người dùng thuận tiện hơn. Ngoài ra, trong các màn hình ứng dụng khác, bốn góc màn hình vẫn được bố trí các biểu tượng chức năng khá tiện lợi.

Giao diện chính của Nokia 5250 khá phức tạp nhưng rất tiện lợi. Nokia 5250 là smartphone chạy Symbian S60v5 nên khả năng mở rộng tính năng bằng phần mềm của hãng thứ ba cao hơn so với Yendo chỉ cho phép cài thêm ứng dụng J2ME. Tuy có ưu thế hệ điều hành, nhưng Symbian S60v5 trên 5250 hiện đã khá cũ.

Ngoài các trang bị ưu tiên cho chức năng nhạc số, những tính năng còn lại của cả hai thiết bị chỉ dừng ở mức “trang trí”. Máy ảnh của chúng cùng có độ phân giải 2 Mpx và không có các tính năng phụ trợ khác. Yendo và 5250 được trang bị kết nối Bluetooth hỗ trợ A2DP. Về mặt kết nối dữ liệu, hai máy chỉ hỗ trợ EDGE, tuy tốc độ không cao nhưng lại rất phổ biến và đang được ưa chuộng tại Việt Nam.

Nhìn lại các tính năng Sony Ericsson trang bị cho Yendo, thiết bị này giống như một chiếc máy nghe nhạc cảm ứng tích hợp thêm chức năng thoại, còn mẫu điện thoại 5250 của Nokia lại là một chiếc smartphone “biết hát”.

Kết luận

Nếu bạn cần một chiếc điện thoại nhạc số nhỏ gọn và tiện dụng với cảm ứng điện dung thời thượng, thì chiếc điện thoại Yendo chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Với 5250, Nokia đã đưa một vài tính năng của dòng XpressMusic vào một chiếc smartphone Symbian giá rẻ, đây là sự lựa chọn khá hấp dẫn. Nhìn chung, nếu tập trung cho nhạc số và nhu cầu sử dụng thông thường, Yendo là lựa chọn tối ưu hơn.

Thông số kỹ thuật

Sony Ericsson Yendo

Mạng: GSM 900/1800.

Kích thước: 93,5 x 52 x 15,5 mm.

Trọng lượng: 81 g.

Màn hình: TFT LCD 240 x 320 pixel, 2,6 inch.

Kết nối: Bluetooth, microUSB.

Camera: 2 Mpx.

Pin: 970 mAh.

Nokia 5250

Mạng: GSM 4 băng tần.

Kích thước: 104 x 49 x 14 mm.

Trọng lượng: 107g.

Màn hình: TFT LCD 360 x 640 pixel, 2,8 inch.

Kết nối: Bluetooth, microUSB.

Camera: 2 Mpx.

Pin: 1.000 mAh.