Tải game trên mạng về máy mà không chơi được là tại sao?

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Trước khi quyết định tải game nào, bạn cũng nên tìm hiểu xem game có phù hợp với máy không.

1. Không cài đặt GPRS

Một trong những điều kiện hàng đầu để tải game là điện thoại di động phải kết nối GPRS. Tuy nhiên, nhiều người không biết điều này, dẫn đến tình trạng đã nhắn tin mà vẫn không thể tải được game nhưng tiền thì vẫn bị trừ. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra kỹ xem máy đã cài GPRS chưa trước khi quyết định tải nhạc, hình, game,…

Để đăng ký GPRS, bạn nên gọi điện đến tổng dài dịch vụ mạng mình đang dùng để được hướng dẫn miễn phí.

2. Nhắn tin sai cú pháp

Mặc dù nghe có vẻ phi lý, nhưng sự thật là, việc nhắn sai cú pháp là lỗi mà khách hàng của dịch vụ tải game qua SMS thường xuyên mắc phải. Có rất nhiều người tức giận, khiếu nại các CP (công ty cung cấp dịch vụ) về vấn đề không tải được game. Tuy nhiên, đến khi kiểm tra hệ thống thì nguyên nhân là do… nhắn sai cú pháp.

Hầu hết các CP đều cố gắng tìm ra một cú pháp đơn giản và dễ sử dụng nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, mã game hay những khoảng trống trong cú pháp vẫn khiến người dùng bối rối, dẫn đến tình trạng nhắn nhầm hoặc sai cú pháp. Và dĩ nhiên, như vậy thì bạn không thể tải được game mà mình mong muốn.

3. Không biết cài đặt game

Đây lại là một lỗi khác, liên quan đến trình độ của người dùng. Sau khi nhắn tin tải game theo cú pháp cho sẵn, người dùng sẽ nhận được một tin phản hồi trong đó là một đường link đến game cần tải. Từ đường link trên, người dùng có thể cài đặt vào máy để sử dụng. Đối với những người am hiểu một ít về điện thoại thì việc cài đặt trên khá dễ dàng. Ngược lại, có nhiều người cảm thấy chút khó khăn trong việc cài đặt.

Trước khi quyết định tải game nào, bạn nên tìm hiểu xem game có phù hợp với máy không. Bạn cũng nên nhờ một người am hiểu để tải và cài đặt game cho máy.

Ngoài một số lỗi do người dùng, thì vấn đề về mạng và thiết bị cũng chiếm phần lớn trong việc không cài đặt được game.

4. Điện thoại không tích hợp JAVA

Với những dòng điện thoại quá cũ, quá lỗi thời hoặc quá bình dân có thể không tích hợp nền tảng Java. Và nếu không có ứng dụng này thì bạn không thể tải bất kỳ game nào dù máy có cài đặt GPRS hay không. Tuy nhiên, điều này ít phổ biến do hầu hết các điện thoại hiện nay đều được tích hợp ứng dụng trên.

Tuy nhiên, dù sao bạn cũng nên tìm hiểu xem máy mình có thuộc đời cũ, dẫn đến không tương thích với game hay không. Các dịch vụ tải game cũng có tổng đài hướng dẫn, bạn có thể gọi đến số này để được giải
đáp.

5. Điện thoại không tương thích, bị lỗi hoặc bị virus

Một số game điện thoại chỉ tương thích với một số dòng máy nhất định. Nếu máy bạn không tương thích, bạn vẫn có thể tải và cài đặt game. Tuy nhiên, sau khi cài đặt xong, máy có thể báo lỗi và không thể sử dụng được.

Tương tự, nếu máy bị lỗi phần mềm hoặc bị virus cũng ảnh hưởng đến việc tải, cài đặt và chơi game. Bên cạnh đó, một số dòng máy xách tay cũng không tải được game. Ví dụ: một số trường hợp game tương thích với Nokia N76 chính hãng, nhưng với những máy xách tay cùng model lại không thể cài đặt những game này. Nguyên nhân có thể do các hãng sản xuất đã thực hiện một số hạn chế đối với máy bán ra cho từng khu vực.

6. Rớt mạng, GPRS chập chờn

Như đã nói ở trên, một trong những yếu tố quan trọng để tải game là do chất lượng mạng và tốc độ truyền tải GPRS. Rất nhiều trường hợp trong lúc tải game, do mạng hay GPRS chập chờn không thể tải trọn vẹn game, dẫn đến tình trạng lỗi game.

Thông thường, những nhà cung cấp game hạn chế số lần truy cập link download. Nếu tải game 3 lần theo link gửi về từ SMS không được, link sẽ tự động bị khóa, bạn không thể truy cập để tiếp tục tải. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể liên lạc với nhà cung cấp nội dung để nhờ hỗ trợ.

Mặt khác, việc rớt mạng, lỗi mạng diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam, do đó, việc tin nhắn không đi, trễ, rớt là chuyện bình thường. Có nhiều tin nhắn cả tiếng đồng hồ, thậm chí, cả buổi mới được hồi âm cũng khiến khá nhiều khách hàng bức xúc. Hay nhiều lúc, tin nhắn phản hồi của nhà cung cấp dịch vụ đã gởi đi nhưng do nghẽn mạng, hay vì lý do nào đó không tới được máy của khách hàng cũng dẫn đến tình trạng tin đi biệt tăm còn tiền thì vẫn mất. Điều này chủ yếu là do phía mạng viễn thông. Do đó, rất khó khắc
phục.

7. Lỗi hệ thống

Bên cạnh những lỗi chủ quan và khách quan thì cũng có nhiều lỗi phát sinh do phía nhà cung cấp dịch vụ như lỗi hệ thống. Thông thường, đường đi của tin nhắn từ máy khách hàng sẽ đến tổng đài mạng, rồi từ tổng đài mạng gửi đến nhà cung cấp nội dung và ngược lại.

Nếu trên “đường đi” tin nhắn gặp trục trặc sẽ dẫn đến tình trạng tin nhắn đã đến mạng nhưng không đến tổng đài nhà cung cấp, hoặc tin nhà cung cấp đã đến tổng đài mạng nhưng không đến máy khách hàng. Điều này xảy ra khá phổ biến với những nhà cung cấp mới, khi hệ thống chưa hoàn thiện.

Hầu hết các đơn vị cung cấp game đều kiểm tra và vá lỗi thường xuyên để tránh những trường hợp trên nhưng đôi lúc vẫn không thể tránh khỏi. Vì vậy, khách hàng nên chọn những đơn vị cung cấp nội dung uy tín để nhờ hỗ trợ và can thiệp khi có sự cố xảy ra liên quan đến vấn đề mạng viễn thông hay lỗi kỹ thuật. Về phía mình, người dùng cũng nên cập nhật thêm thông tin trước khi quyết định tải một game nào đó về máy để tránh những lỗi trên.