Đánh giá tổng quát về điện thoại FPT F99?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Về kiểu dáng, FPT F99 đẹp hơn nhiều so với C3. Phần mềm tải từ F-store cũng rất ổn.

Tôi có nhận xét sau 3 tháng sử dụng điện thoại FPT F99 như sau.

Kiểu dáng.

Đẹp hơn nhiều so với C3 - Wi-Fi, tuy nhiên nắp đậy cổng USB bằng cao su nên sẽ nhanh bám bẩn mà không thể làm sạch được và gây mất thẩm mỹ đối với máy màu trắng như của tôi.

Phần mềm.

Phần mềm tải về ngoài kho ứng dụng F-store tương đối ổn. Tôi là người thích mày mò tìm hiểu nên đã cài rất nhiều cho máy và kết quả là máy chạy rất tốt (không phải tôi khen quá đâu). Các phần mềm đã chạy thử nghiệm và hoạt đông ổn định như Opera 5.0, Gmail, Explorer 3.7 (quản lý tài liệu điện thoại, có thể đọc được file *txt, giải nén và nén file, chuyển một số định dạng văn bản máy tính thành file *txt để xem nội dung..), phần mềm bản đồ (bao gồm Vimap, Google map và một số ứng dụng bản đồ hiện nay), trình duyệt wep nhanh UC Web browser, Vitalk, Vi huni, phần mềm nghe nhạc KD Player và Glass Player Demo (Glass player chay hơi chậm), phần mềm mã hóa file bằng mật khẩu - File lock, sách điện tử tải về từ wattpad.com, phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa và đa số các phần mềm dùng cho dòng máy Nokia S40 (các phần mềm có đuôi jar và dùng cho các dòng máy J2ME), các game Java...

Tuy tôi chưa thấy trên diễn đàn cũng như trang web nào đề cập tới hệ điều hành của F99 nhưng thực tế theo sự trải nghiệm của riêng mình, về phần mềm là ổn!

Về phần mềm cài sẵn, tính năng tự động trả lời cuộc gọi và ghi âm lòi nhắn rất hay và hữu dụng, âm thanh nền cho cuộc gọi, phần mềm F-mail hoạt động quá chậm chạp, theo nhà sản suất thì nó có thể duyệt được Gmail và Yahoo mail nhưng thực tế chỉ duyệt được Gmail với tốc độ chậm. Vitalk phiên bản cũ ít tính năng nhưng qua nhiều đời máy không thấy có sự nâng cấp. Trình nghe nhạc không có chức năng tua nhạc (khi nghe một bài nào đó chỉ có thể chấp nhận nghe từ đầu tới đuôi).

Kết nối.

Điều đáng buồn ở một chiếc điện thoại đa ứng dụng là kết nối không ổn định. Qua quá trình sử dụng, tôi nhận ra rằng, khi tôi dùng mạng Viettel cho cả 2 sim trong thời gian dài thì khi đổi sang dùng sim Mobi hoặc Vina thì máy chỉ hoạt không tốt ở trình duyệt WAP thông thường còn khi dùng Opera mini hoặc các ứng dụng java có liên quan tới GPRS gặp trục trặc lớn.

Wi-Fi hoạt động yếu, chỉ khi bạn ở rất gần Router phát sóng Wi-Fi thì còn tạm ổn. Tôi gặp rắc rối khi không thể chuyển sang dùng sóng Wi-Fi thay cho GPRS để cải thiện tốc độ đường truyền cho các ứng dụng Java.

Tin nhắn.

Bộ nhớ máy dành cho tin nhắn SMS không lớn (kém xa so với Q-Mobile). Chức năng tin nhắn đa phương tiện (MMS) sử dụng dễ dàng (thậm chí dễ sử dụng hơn Nokia S40) tuy rằng khi xem hình trong MMS thì không xem toàn màn hình. Cái này các bạn có thể lưu hình vào máy hoặc thẻ nhớ để có thể xem với kích thước lớn hơn.

Bộ nhớ máy tương đối lớn (25,3 MB) và dùng chung cho bộ nhớ MMS nên các bạn có thể nhắn tin đa phương tiện thoải mái.

Âm thanh.

Nghe nhạc ở mức trung bình với chế độ loa ngoài cộng với tai nghe thì phải nói là kém và không chuyên nghiệp.

Chỉ cài đặt được âm báo cuộc gọi, không cài được âm tin nhắn (đành chấp nhận tiếng tò tí te của nhà sản xuất).

Mic thu âm rất kém nên chất lượng âm thanh ghi được không rõ. Khi đàm thoại đôi lúc đối phương nghe không rõ nếu để máy không sát miệng.

Khi đã tắt âm thanh khởi động máy nhưng khi không để ở chế độ im lặng thì vẫn cứ "tò tí te".

Màn hình.

Độ phân giải tốt. Màn hình rộng so với các máy "Made in China" dù máy nhỏ gọn, có thể giữ nguyên hình nền và hình chờ cho dù đã xóa hình đó trong mục lưu trữ. Có thể cài video tắt và mở máy.

Chất lượng pin.

Máy bàn phím QWERTY nhưng pin lại hơi bé và mỏng nên pin không bền lắm. Nếu nghe nhạc hết công suất thì được khoảng 6 giờ, sau khi không còn vạch pin nào thì được thêm khoảng 30 phút. Hiển thị pin mang tính đánh lừa người dùng vì có 5 vạch pin nhưng pin không hết từng vạch một mà hết "2" vạch một.

Bàn phím.

Phím ấn nặng hơn so với một số máy tương tự (về giá).

Thủ thuật sử dụng máy.

Khi chơi game, dùng Opera mini, bản đồ vimap.. các bạn ấn phím ALT hai lần để các phím số có thể dùng để di chuyển và sủ dụng như các máy Nokia thông dụng. Thay vì dùng phần mềm duyệt E-mail các bạn nên vào Opera mini để xem, vừa nhanh mà lại có thể xem với giao diện máy tính cũng như giao diện di động...

Cuối cùng xin nhắc lại câu nói của các cụ "Tiền nào của nấy". Điện thoại này phù hợp cho những người có thu nhập thấp nhưng lại có nhu cầu sử dụng nhiều ứng dụng của mạng Internet. Nếu yêu cầu độ bền cao cũng như hoạt động ổn định thì nên chọn các hãng tên tuổi như Nokia. Khi túi tiền của mình eo hẹp nên mới phải chon đời máy này thì các bạn cũng nên chấp nhận và bớt than phiền đi. Cũng nên có tấm lòng rộng mở với hãng điện thoại Việt còn non trẻ này. Ủng hộ cho chiếc điện thoại thương hiệu Việt.