Hướng dẫn Sử dụng điện thoại Symbian S60?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

BƯỚC KHỞI ĐẦU

Khi mới tậu được 1 chiếc điện thoại mới, chắc hẳn ai cũng sẽ rất háo hức được sử dụng ngay. Tuy nhiên, lúc nào “lần đầu tiên” cũng rất quan trọng, điện thoại cũng không là ngoại lệ. Vì thế bạn cần chú ý vài điều sau để quá trình sử dụng sau này được suôn sẻ và thoải mái.

Loạt bài này chủ yếu đề cập đến sử dụng điện thoại Nokia E63/E71 với giao diện tiếng Anh. Các mẫu dòng E có thiết kế tương tự sau này cũng có nhiều điểm chung, tuy nhiên không thể đảm bảo giống 100%
.

Nokia E63

Nokia E71

1. Sạc pin: khi mới mua máy, pin đi kèm thường được sạc trước 1 ít, thường là 1/3 – ½ dung lượng. Sau khi gắn SIM, pin vào máy, bạn nên sạc đầy pin. Thông thường chỗ bán điện thoại sẽ dặn bạn sạc khoảng 8 tiếng cho lần sạc đầu tiên, nhưng thật sự lời khuyên này chẳng có căn cứ nào cả. Bạn chỉ cần sạc đến khi nào máy báo đầy pin là đã có thể rút ra sử dụng bình thường.

2. Bảo quản pin:
hiện tại các điện thoại đời mới thường dùng pin Li-Ion nên không còn ngại hiệu ứng nhớ như xưa. Vì vậy bạn có thể cắm sạc bất kỳ lúc nào bạn muốn. Nhưng để cảm thấy yên tâm hơn, tốt nhất là dùng đến khi nào máy báo pin yếu thì hãy sạc. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cần phải sạc mặc dù máy chưa báo pin yếu, hoặc cần ngắt sạc khi pin chưa đầy thì bạn cũng cứ thoải mái mà thực hiện những việc đó, đừng làm như vậy thường xuyên là được.

3. Các phụ kiện nên mua thêm:

- Nếu máy không được tặng kèm cáp dữ liệu, bạn nên mua thêm để thuận tiện cho việc Sync, Backup data sau này. Nếu có ý định tự update firmware cho máy, việc tậu cáp dữ liệu là bắt buộc. Hiện nay các điện thoại dòng E của Nokia dùng cáp MicroUSB.

- Đầu đọc thẻ nhớ: rất thuận tiện nếu muốn nạp nhiều nhạc, phim… vào thẻ.
Tốc độ copy dữ liệu qua đầu đọc thường nhanh hơn rất nhiều so với việc copy qua điện thoại.

- Tai nghe Bluetooth: khi đang đi trên đường và muốn sử dụng điện thoại an toàn hơn và tránh bị giật điện thoại, sắm tai nghe Bluetooth là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, không thể đảm bảo là bạn sẽ không bị giật… tai nghe Bluetooth

4. Gắn thẻ nhớ:

- Mở nắp đậy khe chứa thẻ

-
Nhét thẻ vào khe đến khi thẻ không trồi ra nữa, chú ý nhét đúng chiều. Thông thường bên cạnh hoặc trên nắp đậy khe chứa thẻ sẽ có hình ảnh minh họa để tham khảo.

-
Đóng nắp đậy lại

5. Tháo thẻ nhớ:

-
Nhấn nút Power, chọn “Remove memory card”, đôi khi máy sẽ báo có chương trình trên thẻ nhớ đang chạy, rút thẻ sẽ thoát chương trình. Bạn cứ trả lời Yes.

-
Mở nắp đậy khe chứa thẻ.

-
Ấn vào thẻ nhớ, sau đó thả ra. Thẻ sẽ tự trồi ra ngoài.

- Rút thẻ ra và
đóng nắp đậy lại

6. Làm quen với bàn phím:

- 3: phím NaviTM, gọi theo kiểu dân dã là phím cuộn. Nhấn vào giữa để chọn hoặc vào các cạnh để cuộn trái, phải, lên, xuống. Nhấn và giữ để tăng tốc độ cuộn.

- 410: phím lựa chọn. Nhấn phím này để thực hiện các chức năng thể hiện trên màn hình ngay bên trên nó.

- 5: phím gọi. Sau khi nhập số điện thoại, nhấn để thực hiện cuộc gọi.

- 8: Backspace. Dùng để xóa ký tự phía trước con trỏ khi nhập văn bản hoặc số điện thoại.

- 9: kết thúc cuộc gọi. Đối với E63 đây cũng là phím power.

- 1: Phím Function. Để nhập số hoặc ký hiệu (in màu xám phía trên chữ cái), nhấn và giữ phím này và nhấn phím số/ký hiệu tương ứng. Bạn cũng có thể nhấn và giữ phím chữ tương ứng để nhập số/ký hiệu.

- 2: phím Shift. Dùng để chuyển giữ chữ hoa và chữ thường.

- 3: phím Chr. Khi nhập văn bản, nhấn phím này để nhập các ký hiệu không có trên bàn phím

- 4: phím Ctrl. Dùng để thực hiện các shortcut. Ví dụ như Ctrl + C, Ctrl + V

7. Mở máy lần đầu tiên:

- Nhấn và giữ nút power cho đến khi cảm thấy máy rung nhẹ

- Bạn sẽ được yêu cầu nhập quốc gia và ngày giờ. Để tìm tên nước mình, chỉ việc nhập các ký tự đầu tiên. Việc nhập các thông tin này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tính năng lập lịch trên điện thoại và đồng bộ giờ với hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ.

- Ứng dụng Welcome sẽ được khởi động, bạn có thể làm theo các hướng dẫn hoặc chọn Exit để thoát. Với các mạng di động được hỗ trợ, ứng dụng này sẽ tự động đặt các thiết lập về GPRS, WAP hoặc 3G, MMS … Khỏi tốn tiền cho các dịch vụ vớ vẩn quảng cáo ra rả trên TV hàng ngày .
tun cua di
Trả lời 14 năm trước

CÁC CHỨC NĂNG CƠ BẢN

Sau khi đọc Bài 1, chắc hẳn các bạn sẽ tự hỏi: “Tôi đã mở máy được rồi, giờ làm gì tiếp với cục gạch này đây?”. Tất nhiên là sắm điện thoại thì để gọi, nhắn tin và lướt web rồi. Bài này sẽ giúp bạn làm quen với các tính năng và thiết lập cơ bản của điện thoại dùng Symbian S60 (cụ thể là E63/E71…)

1. Thực hiện cuộc gọi:

Có vài cách như sau, bạn có thể lựa chọn cách nào tiện nhất:

- Nhập số điện thoại (bao gồm cả mã vùng trong trường hợp gọi cho điện thoại bàn) và nhấn phím gọi.

- Mở danh bạ, dùng bàn phím nhập các chữ cái của tên người cần gọi, sau đó dùng các phím cuộn chọn tên người cần gọi rồi nhấn phím gọi.

  • Nếu chức năng Contact Search đang được mở, bạn có thể làm việc này ở ngay màn hình chờ mà không cần mở danh bạ.
  • Muốn tắt/mở chức năng Contact Search, chỉ cần ấn phím bất kỳ khi đang ở màn hình chờ, sau đó nhấn phím chức năng trái để chọn Options, chọn Contact search on/off.

- Nhấn phím gọi ở màn hình chờ để mở danh sách các cuộc gọi. Danh sách này gồm nhiều tab khác nhau:

  • Dialled numbers: các cuộc gọi bạn vừa thực hiện
  • Received calls: các cuộc gọi vừa nhận
  • Missed calls: các cuộc gọi nhỡ

Dùng phím cuộn trái/phải để chuyển qua lại giữa các tab, phím cuộn lên/xuống để chọn số. Nhấn phím gọi để bắt đầu

Trong khi đang thực hiện cuộc gọi, có thể dùng các phím chức năng sau:

- Phím cuộn lên hoặc phải: tăng âm lượng cuộc gọi

- Phím cuộn xuống hoặc trái: giảm âm lượng cuộc gọi

- Nếu máy có phím chỉnh volume riêng, có thể dùng để chỉnh âm lượng cuộc gọi

- Phím chức năng phải: mở loa ngoài.

- Phím kết thúc cuộc gọi: cúp máy

2. Nhận cuộc gọi:

Khi có người gọi đến, bạn có thể làm một trong những thao tác sau:

- Nhấn phím gọi để nhận cuộc gọi

- Nhấn phím kết thúc cuộc gọi để từ chối.

- Để ngắt tiếng chuông, nhấn phím chức năng phải.

3. Thực hiện nhanh cuộc gọi:

Các phím số từ 2-9 được “để dành” cho việc gán các số điện thoại thường dùng nhằm thực hiện nhanh cuộc gọi đến các số đó. Để gán số điện thoại cho các phím này, có thể làm 1 trong 2 cách sau:

- Nếu chưa gán số điện thoại cho phím số, chỉ việc nhấn và giữ phím đó. Bạn sẽ được hỏi có muốn gán số không. Chọn Yes, sau đó chọn tên người cần gán, chọn Select là xong.

- Mở Menu/Communic./Speed dial. Chọn phím số cần gán, sau đó chọn Options/Assign để thêm số. Với các phím đã được gán số, menu Options sẽ có thêm vài mục:

  • Call: gọi tới số đó
  • Change: đổi số đã gán thành số khác
  • Remove: bỏ số đã gán. Phím sẽ trở về trạng thái chưa được gán số
  • View number: xem số

4. Gởi tin nhắn:

Để soạn tin nhắn, thực hiện các bước sau:

- Mở chương trình Messaging bằng cách dùng phím Messaging hoặc vào Menu/Communic./Messaging

- Chọn New message/Text message

- Nhập tên hoặc số điện thoại người nhận: có nhiều cách để thực hiện việc này.

  • Có thể nhập vài chữ cái đầu tiên của tên rồi nhấn phím chọn để máy tự điền hoặc gợi ý phần còn lại của tên. Lặp lại bước này nếu muốn gởi tin nhắn cho nhiều người.
  • Nhấn nút chọn để hiện ra danh bạ. Bạn có thể dùng nút cuộn trái phải để chuyển qua lại giữa cá nhân hoặc nhóm. Dùng nút cuộn lên xuống để duyệt danh sách, nút chọn để chọn người nhận. Sau khi chọn xong, nhấn Ok.

- Nhấn phím cuộn xuống để chuyển sang phần ghi nội dung.

- Sau khi đã nhập xong nội dung, nhấn phím gọi để gởi tin nhắn

5. Tùy chọn khi gởi tin:

Để được thông báo khi người nhận đã nhận được tin nhắn, bạn có thể bật tính năng Receive report bằng cách

- Trong khi soạn tin nhắn, chọn Options/Sending options, tìm mục Receive report, chọn Yes. Thiết lập này chỉ có giá trị cho tin nhắn đang soạn

- Nếu muốn nhận được thông báo cho tất cả tin gởi đi, mở chương trình Messaging, chọn Options/Settings/Text message, tìm Receive report, chọn Yes.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

CÁC CHỨC NĂNG CƠ BẢN (TIẾP THEO)
6. Thiết lập và sử dụng trung tâm tin nhắn

Thông thường, mỗi mạng di động sẽ có nhiều trung tâm tin nhắn khác nhau phục vụ cho nhu cầu nhắn tin của mỗi vùng địa lý. Mặc định trong SIM đã có thông tin của trung tâm tin nhắn, nhưng vì lý do nào đó người dùng cần thay đổi hoặc thêm trung tâm tin nhắn, có thể làm theo cách sau:

- Mở ứng dụng Messaging.

* Thay đổi trung tâm tin nhắn sử dụng:

- Vào Options > Settings > Text message

- Chọn Message centre in use, sau đó chọn trung tâm muốn sử dụng.

* Bổ sung hoặc thay đổi thông số của trung tâm tin nhắn:

- Vào Options > Settings > Text message > Message centres

- Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách các trung tâm tin nhắn hiện có trên điện thoại. Giả sử chúng ta muốn thay đổi thông tin của trung tâm có tên Alt.. Chuyển con trỏ tới mục này và chọn.

- Message centre name: đây là tên do bạn tự đặt cho số trung tâm tin nhắn.

- Message centre number: số điện thoại của trung tâm tin nhắn. Tùy mỗi nhà cung cấp dịch vụ di động mà số này sẽ khác nhau.

- Sau khi đã thay đổi các thông tin cần thiết, nhấn Back để kết thúc

- Muốn thêm trung tâm tin nhắn, chọn Options > New message centre và thực hiện các thao tác tương tự như trên.

7. Sử dụng danh bạ

- Để mở danh bạ, nhấn vào phím danh bạ trên bàn phím.

Vị trí phím danh bạ

- Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách các số điện thoại đang được lưu trong máy.

- Để tìm số điện thoại của một người nào đó đã được lưu, chỉ cần nhập vào bất kỳ phần nào của tên người đó, ứng dụng Contacts sẽ lọc và thể hiện những tên có các chữ cái bạn đã nhập. (Ví dụ muốn tìm số của xe khách Mai Linh, chỉ cần nhập chữ "mai")

Sau khi tìm được số điện thoại cần thiết, nhấn phím gọi để thực hiện cuộc gọi.

- Để thêm số điện thoại vào danh bạ:

+ Chọn Options > New contact
+ Dùng phím cuộn lên xuống để chọn các mục cần nhập thông tin
+ Sau khi hoàn thành, chọn Done để thêm vào danh bạ.

- Để sửa số điện thoại đã có:

+ Tìm đến số điện thoại cần sửa.
+ Chọn Options > Edit
+ Dùng phím cuộn để chọn các mục cần sửa
+ Sau khi hoàn thành, chọn Done để kết thúc.

- Để xóa số điện thoại trong danh bạ, có thể làm một trong 2 cách sau:

+ Tìm số điện thoại cần xóa, chọn Options > Delete; chọn Yes

hoặc

+ Tìm số điện thoại cần xóa, nhấn phím Backspace; chọn Yes

8. Thiết lập các thông số để sử dụng GPRS / 3G

Với các SIM điện thoại mới sau này, việc thiết lập các thông số để sử dụng GPRS / 3G được thực hiện hoàn toàn tự động khi bạn cắm SIM vào máy. Nếu vì một lý do nào đó việc này không thành công, bạn có thể tự nhập bằng cách sau:

- Mở Menu > Tools > Settings > Connection > Access points

- Chọn Options > New accesspoint

- Trong phần Connection name, nhập tên kết nối. Nên nhập tên tương ứng theo từng mạng cho dễ phân biệt.

- MụcData bearer, chọn Packetdata

- Mục Prompt password, chọn No

- Thông tin các mục còn lại tùy thuộc vào từng mạng di động:

  • Mobifone:
+ Access point name: m-wap
+ User name: mms
+ Password: mms
+ Homepage: http://wap.mobifone.com.vn
  • Viettel:
+ Access point name: v-internet
+ User name: để trống
+ Password: để trống
+ Homepage: http://wap.vietteltelecom.vn
  • Vinaphone:
+ Access point name: m3-world
+ User name: mms
+ Password: mms
+ Homepage: http://wap.vinaphone.com.vn

- Sau khi nhập các thông số trên, chọn Back để hoàn tất

9. Thiết lập thông số để sử dụng MMS

- Cách bổ sung các thông số để dùng MMS cũng tương tự với bổ sung để dùng GPRS / 3G, nhưng thông tin có đôi chút khác biệt:

  • Mobifone:
+ Access point name: m-i090
+ User name: mms
+ Password: mms
+ Homepage: http://203.162.021.114/mmsc
  • Viettel:
+ Access point name: v-mms
+ User name: mms
+ Password: để trống
+ Homepage: http://mms.viettelmobile.com.vn/mms/wapec
  • Vinaphone:
+ Access point name: m3-mms
+ User name: mms
+ Password: mms
+ Homepage: http://mms.vinaphone.com.vn

- Sau khi nhập các thông số trên, tiếp tục chọn Options > Advanced Settings và nhập tiếp các thông số sau:

  • Mobifone:
+ Proxy server address:203.162.021.114
+ Proxy port number: 3130
  • Viettel:
+ Proxy server address:192.168.233.010
+ Proxy port number: 8080
  • Vinaphone:
+ Proxy server address:10.1.10.46
+ Proxy port number: 9201

- Chọn Back; Back để hoàn tất.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

GÕ TIẾNG VIỆT VÀ SỬ DỤNG PHÍM TẮT
1. Gõ tiếng Việt

Với các sản phẩm E63 và E71 được phân phối chính thức ở thị trường Việt Nam, bộ gõ tiếng Việt đã được tích hợp vào firmware của máy. Để có thể gõ tiếng Việt trên điện thoại E63/E71 chính hãng, cần làm các bước sau:

- VàoMenu > Tools > Settings > General > Personalisation > Language
- Trong phần Writing language, chọn Tiếng Việt

Hoặc trong khi nhập liệu ở bất cứ chương trình nào, nhấn và giữ phím Function, đồng thời nhấn tiếp phím Spacebar để mở cửa sổ chọn Writing language

Sau khi chọn đúng Writing languageTiếng Việt, bạn đã có thể nhập liệu tiếng Việt trong các ứng dụng. Khi nhập tiếng Việt, bạn cần lưu ý 2 điểm sau:

- Chỉ có thể đánh tiếng Việt theo kiểu TELEX

- Dấu cần gõ ngay sau nguyên âm cần bỏ dấu. Ví dụ muốn nhập từ"Nặng" thì phải gõ "Nawjng, nếu gõ "Nawngj thì sẽ chỉ được từ "Năngj"

* Nguyên tắc gõ TELEX:

- Các chữ cái đặc biệt:
+ aa = â
+ aw = ă
+ dd = đ
+ ee = ê
+ oo = ô
+ ow = ơ
+ uw hoặc w = ư

- Dấu:
+ s = dấu sắc
+ f = dấu huyền
+ r = dấu hỏi
+ x = dấu ngã
+ j = dấu nặng

2. Các phím tắt tiện lợi

Khi sử dụng bất cứ thiết bị nào, việc sử dụng phím tắt để tăng tốc độ sử dụng là không thể thiếu. Các bạn có thể tham khảo danh sách sau để áp dụng tùy theo yêu cầu của mình.

- Nhấn:
+ Phím Power:
Khi đang ở màn hình chính: thay đổi giữa các profile hoặc tắt, khóa phím...
Khi đang ở trong các ứng dụng: thoát ứng dụng trở về màn hình chính

+ Phím lựa chọn bên trái + Phím Function: khóa bàn phím. Lưu ý: nhấn phím lựa chọn bên trái - thả ra - nhấn ngay phím Function.

+ Phím Function + Phím cuộn lên/xuống: chỉnh âm lượng (Chỉ có tác dụng khi đang nghe nhạc bằng ứng dụng Music Player))

- Nhấn và giữ:

+ Phím lựa chọn bên phải: kích hoạt tính năng ra lệnh bằng giọng nói

+ Phím lựa chọn bên trái: tự động đọc tin nhắn mới, phát ra loa ngoài. Tuy nhiên tính năng này chỉ đọc được tin nhắn nội dung tiếng Anh, còn tiếng Việt thì "pó tay"

+ Phím Power: tắt máy

+ Phím Home: mở cửa sổ quản lý các ứng dụng đang hoạt động

+ Phím Calendar: tạo entry mới trong ứng dụng Calendar (default)

+ Phím Contact: tạo mục mới trong danh bạ (default)

+ Phím Messaging: tạo tin nhắn mới

  • Với 3 phím: Calendar, ContactMessaging - bạn có thể thay đổi chức năng của chúng khi giữ bằng cách vào Menu > Tools > Settings > General > Personalisation > One-touch keys

- Các phím sau chỉ có tác dụng khi nhấn và giữ ở màn hình chính

+ Phím U: Bật/tắt Bluetooth
+ Phím J: Bặt/tắt chế độ rung
+ Phím Spacebar: Bật/tắt đèn flash để làm đèn pin
+ Phím số (từ 2-9): gọi nhanh đến số đã gán trước đó
+ Phím 1: gọi vào hộp thư thoại
+ Phím số 0: Mở trình duyệt web

- Khi đang dùng trình duyệt web, có thể kết hợp phím Function với các phím sau:

+ *: phóng to trang web
+ #: thu nhỏ trang web
+ 2: Mở hộp thoại tìm kiếm
+ 8: xem tổng quan về trang web
+ 9: mở hộp thoại để nhập địa chỉ mới
+ 1: mở danh sách các trang web đã được đánh dấu (bookmark)

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

CÀI ĐẶT PHẦN MỀM
Hiện nay, việc cài đặt phần mềm cho điện thoại Symbian S60 có thể thực hiện bằng các phương thức sau:

- Cài trực tiếp trên điện thoại thông qua OVI Store
- Cài thông qua máy tính sử dụng OVI Suite
- Cài trực tiếp trên điện thoại bằng file cài đặt (.sis...)

Chúng ta sẽ lần lượt xem xét từng phương thức.

1. Cài phần mềm thông qua OVI Store trên điện thoại

Để sử dụng được OVI Store, cần có 2 điều kiện sau:
- Điện thoại của bạn phải kết nối với Internet (Thông qua GPRS, 3G, Wifi...)
- Phần mềm OVI Store được cài đặt trên điện thoại
- Bạn có account của Nokia OVI. Việc tạo account này rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Nếu điện thoại chưa có phần mềm OVI Store, bạn có thể vào link: http://store.ovi.mobi/content/5406

Nhấn vào nút Download để tải về và cài đặt. Nếu được hỏi "Opening a secure connection...." thì trả lời Yes

Tiến trình cài đặt sẽ tự động bắt đầu. Bạn chỉ việc chọn Yes hoặc Continue để hoàn thành quá trình này.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại điện thoại. Chỉ cần chọn Yes là xong.

Chờ cho máy khởi động xong sau đó vào Menu > Installations ta sẽ thấy xuất hiện mục OVI Store. Tất nhiên là chúng ta sẽ chọn mục này.

Lần đầu tiên sử dụng OVI Store, bạn sẽ được thông báo về các điều khoản sử dụng, khuyến cáo... Tất nhiên đã vào tới đây thì bạn chỉ còn cách nhấn vào nút I agree, nếu không thì... thôi, khỏi xài!

Đến đây, màn hình chính của OVI Store sẽ hiện ra. Nhưng bạn vẫn còn phải "lao động" thêm tí nữa thì mới có thể cài phần mềm từ đây.

- Trước hết chọn Options > Account > Sign in / register

- Nếu đã có tài khoản Nokia OVI thì chỉ việc nhập username và password rồi nhấn Sign in
- Nếu cần đăng ký, nhấn vào nút Create a Nokia account

- Nhập các thông tin cần thiết như username, password, email... rồi nhấn I agree
- Kiểm tra mail để kích hoạt tài khoản OVI. Vậy là xong.

Nếu việc đăng ký thành công, điện thoại sẽ tự động được sign in vào tải khoản OVI. Lúc này bạn có thể tự do tìm và cài đặt phần mềm thông qua OVI Store.

2. Cài đặt thông qua máy tính thông qua OVI Suite

Để sử dụng phương pháp này, chắc chắn là bạn phải có máy tính và phần mềm Nokia Ovi Suite cài đặt trên đó.

Link tải phần mềm: OVI Suite

Sau khi cài đặt, kết nối điện thoại với máy tính. OVI Suite sẽ tự nhận ra và cài các phần mềm cần thiết lên điện thoại.

Việc cài đặt phần mềm lên điện thoại bây giờ rất đơn giản. Chỉ cần download file cài đặt dành cho Symbian (thường có phần mở rộng là .sis) về máy tính, nhấp đúp vào file đó. OVI Suite sẽ hỏi bạn có muốn cài đặt phần mềm lên điện thoại không.

Chọn OK để bắt đầu cài đặt. Lúc này, điều duy nhất bạn cần làm là chọn vị trí cài đặt phần mềm trên điện thoại.

3. Cài đặt trực tiếp trên điện thoại

Đây có lẽ là cách được sử dụng nhiều nhất và cũng phức tạp nhất. Được dùng nhiều nhất vì phần lớn các phần mềm "lậu" đều được cài đặt kiểu này và phức tạp nhất vì người dùng phải quan tâm đến Sign và Cert.

a. Tại sao lại cần quan tâm đến Sign và Cert?

Nói một cách đơn giản, phần lớn phần mềm muốn cài đặt được trên hệ điều hành Symbian thì đều phải được "ký tên" (Sign) bởi người viết phần mềm. Việc này nhằm bảo đảm tính xác thực của file cài đặt và cho người dùng biết người gốc file đó là từ đâu. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào của file cài đặt cũng sẽ làm "chữ ký" mất giá trị và hệ điều hành sẽ không cho phép cài đặt phần mềm đó lên máy. Để có thể "ký tên" lên file cài đặt, những người viết phần mềm đều phải có "chứng chỉ" (Cert). Tất nhiên, việc có được Cert. là điều không dễ dàng (nhưng cũng không quá khó )

Ở Việt Nam, việc sử dụng phần mềm "lậu" khá phổ biến. Tất nhiên là các phần mềm "xịn" muốn sử dụng miễn phí thì phải được "phù phép". Quá trình đó sẽ làm mất giá trị chữ ký trong file cài đặt. Cũng có nhiều freeware được cho download dưới dạng unsigned. Vì vậy, người dùng muốn cài các phần mềm như vậy vào máy thì phải "ký tên" lại, và để làm điều đó, họ phải có được các "chứng chỉ" dưới dạng các file .cer.key. Lưu ý là trong trường hợp muốn tự "ký tên", mỗi điện thoại có 1 cặp file .cer.key riêng

b. Vậy làm thế nào để có các file cert????

Cách dễ nhất là vào trang OPDA

Nếu chưa có tài khoản, nhấn vào nút Register. Sau đó nhập vào username, password, email.... rồi nhấn Submit and regist... Bạn sẽ được tự động đăng nhập vào trang web. Bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Nhấn vào nút Apply cer để request cert cho mình.

- Trong ô Model, nhập model của điện thoại
- Trong ô IMEIConfirm IMEI, nhập IMEI của điện thoại cần lấy cert.
- Trong ô Remark, nhập các ghi chú để tránh lẫn lộn trong trường hợp sau này lấy cert cho nhiều máy.
- Nhấn Submit application để request cert.

Thông thường việc cấp cert sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Bạn nhấn vào link My Certificate để mở trang liệt kê các certificate của mình

Trong cột Operate, lần lượt nhấn vào link .cer.key để tải 2 file đó về máy tính. Sau đó copy 2 file vừa download sang điện thoại.

c. Các bước tiến hành trên điện thoại

- Tải phần mềm FreeSigner tại đây
- Copy vào điện thoại và cài đặt. Nếu trong quá trình cài đặt gặp lỗi "Expire..." thì chỉnh lại năm của điện thoại thành 2009 rồi cài đặt như thường.
- Chạy FreeSigner, mặc định nó nằm trong Menu > Installations.
- Vào Options > Settings

- Trong mục Self Sign CertSign Cert, chỉ đường dẫn đến file .cer mà bạn đã copy và điện thoại
- Trong mục Self Sign KeySign Key, chỉ đường dẫn đến file .key mà bạn đã copy vào điện thoại
- Phần Self Sign Key PassSign Key Pass không điền gì hết.
- Sau khi nhập đủ các thông tin cần thiết, nhấn Back để trở về màn hình chính của chương trình.

Để sign 1 chương trình, làm các bước sau:

- Chọn Add Task

- FreeSigner sẽ đưa ra cửa sổ để chỉ đến file cần sign. Thông thường Drive C: là bộ nhớ trong, Drive E: là thẻ nhớ.

- Chỉ đến file cần sign, chọn Options > Add
- Chọn Sign Sis, OK

- Bạn có thể chọn nhiều file để sign 1 lần, chỉ cần làm lại các bước như trên
- Sau khi đã chọn đủ các file cần sign, vào Option > Go! để bắt đầu sign các ứng dụng.
- Các file sau khi sign sẽ được thêm phần signed vào cuối tên file và mặc định là nằm cùng folder với file chưa được sign.

Hi vọng sau bài này các bạn có thể "quậy" điện thoại của mình dễ dàng hơn.

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

SỬ DỤNG PUSH MAIL
Trước giờ chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến Push mail khi xem các mẫu quảng cáo điện thoại dành cho doanh nhân. Nhưng phần lớn sẽ tự hỏi push mail là gì? Thật sự khái niệm này rất đơn giản. Nếu với email thông thường, người dùng phải thường xuyên kiểm tra để có thể nhận thư mới, thì với push mail, thư mới sẽ tự động được "đẩy" tới điện thoại của họ, tương tự như tin nhắn SMS.

1. Cài đặt

Muốn sử dụng dịch vụ này, trước hết bạn cần đăng ký trên trang web của Nokia Email tại địa chỉ email.nokia.com (sử dụng máy tính)

- Vào link email.nokia.com , nhấn nút Sign Up

- Nhập vào mã nước và số điện thoại. Mã nước của Việt nam là 84 và số điện thoại thì bỏ số không ở đầu. Sau đó chọn model điện thoại của bạn rồi nhấn Next

- Tiếp tục nhập địa chỉ email bạn muốn dùng với dịch vụ push mail và password của email đó, sau đó nhập mã hiển thị trong khung nhỏ và lại nhấn Next

- Phần việc trên máy tính đã xong, giờ chuyển sang táy máy điện thoại . Sử dụng trình duyệt của điện thoại, mở link email.nokia.com. Kéo xuống cuối trang nhấn vào nút Get now. Sau đó, nhấn vào nút Download

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để cài đặt Nokia Email. Bạn chỉ việc trả lời OK hoặc Yes là được. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại điện thoại.

Lúc này, trên màn hình chính sẽ có thêm mục Set up email. Chọn mục này để bắt đầu cấu hình Nokia Email.

- Chọn Yes để tiếp tục.

- Chọn Start, bạn sẽ thấy màn hình cho phép lựa chọn dịch vụ mail muốn dùng với Nokia Email. Ở đây mình dùng Gmail nên sẽ chọn mục Gmail. Các bước tiếp theo quá đơn giản, chi việc nhập địa chỉ email và password, sau đó chọn Accept để đồng ý với các điều khoản sử dụng của Nokia Messaging, vậy là xong. Bạn sẽ được đưa đến giao diện chính của Nokia Messaging

2. Sử dụng Nokia MesagingM

Giao diện chính của chương trình khá đơn giản, bao gồm tài khoản bạn nhập vào lúc cài đặt (nằm ở góc trên bên trái) và các nút:

- Composeđể tạo thư mới
- Sync để đồng bộ thư với server mail.
- Settings để cấu hình Nokia Messaging
- Help, tất nhiên là để đọc hướng dẫn sử dụng

Mặc định, Nokia Messenging sẽ ở chế độ Online để nhận mail cho bạn. Nếu muốn tắt để tiết kiệm pin và cước thì chọn Options > Go Offline. Tất nhiên là ở chế độ Offline thì bạn không thể sử dụng push mail được .

Giải thích các thiết lập

Khi vào phần Settings, bạn sẽ thấy các mục:

- General
- What to sync
- When to sync
- Thiết lập cho tài khoản mail của bạn.

a. General

- Message display: có thể chọn giữa HTMLPlain text. Phần lớn email hiện nay đều ở dạng HTML.

- Show Images: chỉ xuất hiện khi Message display là HTML. Chọn Yes để hiển thị hình ảnh trong mail.

- Warn before delete: cảnh báo trước khi xóa thư

- Message list layout: cách bố trí danh sách thư. Có thể chọn giữa 1 line (1 dòng) và 2 lines (2 dòng). Nếu chọn 1 dòng, tên người gởi và tiêu đề thư sẽ nằm trên cùng 1 dòng. Với chế độ 2 dòng, tên người gởi và tiêu đề sẽ nằm trên 2 dòng riêng biệt

- Date dividers: bất/tắt dòng ngăn cách giữa các ngày nhận mail khác nhau

- Download notification: bật/tắt thông báo khi việc download hoàn tất.

- Default mailbox: chọn hộp thư mặc định

- Service info: các thông tin về dịch vụ. Trong này có phần Access point dùng để chọn điểm truy cập mạng khi sử dụng pushmail. Bạn có thể sử dụng 3G hoặc wifi

- Reset data: xóa toàn bộ mail trên điện thoại và download lại từ server.

- Application startup: Chọn automatic để khởi động ứng dụng khi mở máy.

What to sync

Chọn các nội dung để đồng bộ với máy chủ. Trong từng mục sẽ cho phép lựa chọn việc có cho phép đồng bộ với máy chủ hay không (Sync...) và kích thước download (Email download size). Trong phần chọn Email download size, bạn có thể chọn

* Headers only: chỉ hiển thị tên người gởi và tiêu đề.
* Headers plus: hiển thị tên người gởi, tiêu đề và một phần nội dung
* Full message: download toàn bộ thư.

When to sync

Chọn thời gian ứng dụng được phép đồng bộ thư.

- Days: các ngày trong tuần

- House: giờ trong ngày

- Sync while roaming: cho phép đồng bộ khi roaming.

- Disable sync when: thiết lập ngừng đồng bộ khi dung lượng pin còn 5%, 15%, 20% hoặc không bao giờ ngừng.

- Send and Receive: chọn Soonest để gởi/nhận càng sớm càng tốt hoặc Every... để kiểm tra sau mỗi khoảng thời gian nhất định.

Hi vọng với những hướng dẫn trên, bạn có thể sử dụng push mail với điện thoại của mình một cách thoải mái

Tran Van Quang
Trả lời 9 năm trước
Fring for Symbian S60 là công cụ dành cho cộng đồng mạng, cho phép người dùng chat trực tuyến, thực hiện cuộc gọi và đối thoại trực tiếp qua Skype, MSN Messenger, Google Talk, ICQ, SIP, Twitter, Yahoo. Chỉ cần bạn kết nối internet là đã sử dụng được Fring for Symbian S60 rồi.

Công nghệ ngày càng phát triển, đối tượng người dùng điện thoại gia tăng. Đặc biệt hơn là sử dụng những chiếc di động hiện đại có khả năng kết nối internet (GPRS, 3G, wifi...) thì nhu cầu của con người ngày càng cao hơn. Nhu cầu chat trực tuyến, gọi video nói chuyện online, truy cập các mạng xã hội...đầu tiên những phần mềm chat dành cho di động ra đời nhưng mới chỉ cho phép bạn chat dưới dạng text. Nhưng nhờ công nghệ đột phá, Fring for Symbian S60 ra đời cho phép bạn có thể chat trực tuyến, gọi video... chỉ cần bạn kết nối internet.

Fring for Symbian S60 là công cụ tuyệt vời dành cho điện thoại, thiết bị di động của bạn. Nó tích hợp danh sách bạn bè liên lạc, cho phép bạn xem những ai đang online, có thể chat với nhiều người cùng lúc, có khả năng gửi và nhận file.

Fring for Symbian S60 tự động đăng nhập và còn có thể thực hiện cuộc gọi trong nước và quốc tế đến các số di động và điện thoại cố định qua Skype...và bạn chỉ cần có kết nối internet là sử dụng được. Sử dụng Fring for Symbian S60 cũng thật đơn giản, bạn truy cập trang chủ fring.com và tự động chuyển đến trang tải ứng dụng Fring for Symbian S60 cho bạn về. Còn với Nokia bạn truy cập OVI Store tìm và tải công cụ về.

Tuy nhiên, hạn chế của Fring for Symbian S60 chỉ hỗ trợ các thế hệ điện thoại Nokia: 5800 XpressMusic, N97, N97 Mini, X6, N95 và N82. Đối với iPhone và Android thì chưa tích hợp sử dụng gọi video và tương lai không xa nữa nó sẽ làm được điều đó.

Những tính năng chính của công cụ Fring for Symbian S60:

- Công cụ chat, gọi thoại trực tiếp cho di động và các thiết bị di động chỉ cần bạn kết nối internet thông qua dịch vụ cung cấp của nhà mạng: GPRS, 3G, hoặc bắt wifi.
- Có thể chat nhiều người cùng lúc, và khả năng gửi nhận file
- Chat và gọi video đàm thoại trực tuyến, truy cập các trang mạng xã hội... Hỗ trợ các thế hệ điện thoại Nokia: 5800 XpressMusic, N97, N97 Mini, X6, N95 và N82.
- Chưa có tính năng gọi video trực tuyến với iPhone và Android.
- Công cụ có thể lưu mật khẩu và đăng nhập tự động, cho phép thực hiện cuộc gọi trong nước và quốc tế đến các số di động và điện thoại bàn.

Hao Canh
Trả lời 9 năm trước

Lần đầu tiên thấy loại máy chạy hệ điều hành mới lạ thế này:D nó là loại gì vậy nhỉ mới nghe thấy Android với Wp chứ chưa nghe thấy Symbian bao giờ :/

Vu Binh Trung
Trả lời 9 năm trước
Cách cài phần mềm cho máy Symbian S60 Nếu N85 kết nối với PC, người dùng cần sử dụng chương trình Nokia Application Installer để cài đặt Java ứng dụng Symbian SIS cho biết bị. Các định dạng sau sẽ cho phép đưa phần mềm vào di động .SIS, .SISX, .JAR, .N-GAGE và .WGZ. Đầu tiên, người dùng cần kết nối điện thoại với PC và chọn chế độ PC Suite mode on trên di động. Các file ứng dụng trên PC sẽ nằm ở cửa số bên trái, khi click vào mũi tên và chuyển sang bên phải, chương trình sẽ tự động cài đặt lên bộ nhớ của điện thoại hoặc thẻ nhớ. Cài đặt ứng dụng trên Nokia Application Installer. Người dùng cũng có thể cài đặt từ của sổ chương trình Windows Explorer trên ứng dụng. Thay vì tải phần mềm vào máy tính, cần đưa ứng dụng lên bộ nhớ điện thoại, nhấn vào và xác nhận để cài. Nhấn các file đã tải về máy và cài. Nên chú ý, các chương trình tải về có cả miễn phí lẫn những ứng dụng mất tiền. 2 Tải nhạc và video vào điện thoại Cách đưa nhạc hay chép nhạc vào điện thoại S60 đơn giản nhất là kết nối máy với PC, đặt chế độ Mass Storage USB connection. Tùy chọn này sẽ cho phép người dùng kéo và thả các file lên bộ nhớ máy hoặc thẻ nhớ di động. Trong khi đó, chế độ Image Transfer cho phép người dùng in các bức ảnh, còn chế độ Media Transfer là đồng bộ di động với chương trình Windows Media Player trên PC. Các chế độ kết nối USB trên điện thoại S60 Nếu tải nhạc thông qua chương trình PC Suite, có thể dùng hai ứng dụng là Nokia Music Manager và Nokia Video Manager để đưa các file giải trí đa phương tiện vào máy của mình. Nokia Music Manager Nokia Video Manager. Nokia Video Manager làm việc tương tự Music Manager. Người dùng cần tải video giữa PC và folder Gallery trên điện thoại. Chương trình sẽ tự động chuyển mã cho tương thích với di động. Video Manager hỗ trợ chạy các file có định dạng 3GP, MP4, AVI, MPEG, MOV, Quicktime và WMV bên cạnh cho phép chuyễn mã các file AVI, MPEG, MOV, WMV và Quicktime sang H.264/MPEG-4 AVC (.mp4).
Ta Thi Huon
Trả lời 9 năm trước

Mình lần đầu nghe thấy hệ điều hành này