Sản phẩm nào sẽ là đối thủ lớn nhất của iPhone 4 ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Các đối thủ sừng sỏ của iPhone 4

Các đại gia trong ngành công nghệ di động như Nokia, RIM, Samsung, HTC, Google... sẽ không chịu ngồi yên để điện thoại mới của Apple chiếm mất thị phần của họ.

Theo phân tích của trang PC World, đối thủ lớn của iPhone 4 chia làm 4 mặt trận với 4 hệ điều hành. Nổi tiếng nhất bao gồm HTC Incredible, HTC Evo 4G, Samsung Galaxy SMotorola Milestone XT720 chạy hệ điều hành Android. HTC HD2, Dell Lightning dùng hệ điều hành Windows của Microsoft. Nokia N8 hiện là đại diện duy nhất cho nền tảng Symbian 3 cùng với BlackBerry Bold 9800, smartphone "khủng" nhất của RIM mới bị lộ có bàn phím cứng Qwerty và màn hình cảm ứng.

iPhone 4.
Điện thoại iPhone 4 của Apple.

iPhone 4 và "binh đoàn" Android hùng hậu

Steve Jobs nhấn mạnh trong buổi lễ ra mắt iPhone 4 rằng Android chỉ đứng thứ 4 trong cuộc đua smartphone. Ông ám chỉ dòng BlackBerry của RIM đang đứng đầu, sau đó đến iOS (được đổi tên từ iPhone OS), Windows Mobile rồi cuối cùng đến Android. Tuy nhiên, nền tảng của Google được nhận định là đối thủ lớn nhất của tất cả các hệ điều hành trong tương lai. Android đang phát triển chóng mặt với sự chống lưng của nhiều nhà mạng và công ty sản xuất điện thoại nổi tiếng như Samsung, HTC, Motorola...

Smartphone "hot" nhất chạy Android hiện nay là HTC Evo 4G, sản phẩm có doanh số bán ra kỷ lục tại Mỹ với hơn 300.000 máy trong ngày đầu tiên và HTC Incredible. Ngoài ra, còn có thành viên mới xuất hiện, Samsung Galaxy S và Motorola Milestone XT720 cũng hứa hẹn tạo nên cú hích cho thị trường hệ điều hành của Google.

HTC EVO 4G đang gây sốt tại thị trường Mỹ.
HTC Evo 4G đang gây sốt tại thị trường Mỹ.

Hầu hết điện thoại chạy Android trên đều sử dụng bộ vi xử lý tốc độ 1 GHz (riêng Milestone XT720 sử dụng chip 550 MHz) trong khi iPhone 4 được Apple tích hợp A4, chip mạnh mẽ có trong máy tính bảng iPad. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, bộ vi xử lý của iPhone 4 hơn hẳn so với chip trong các máy chạy Android về mặt tiết kiệm điện năng lẫn khả năng xử lý. Tuy nhiên, tốc độ của máy còn phụ thuộc vào hệ điều hành và từng loại ứng dụng.

iPhone 4 tích hợp bộ nhớ NAND flash dung lượng lớn nhất hiện nay với 2 model 16 và 32 GB có giá lần lượt là 199 và 299 USD. Trong khi đó, các máy chạy Android chỉ có từ 4 đến 8 GB nhưng lại hỗ trợ khe cắm thẻ microSD cho phép nâng dung lượng của máy lên đến 40 GB. Mặc dù vậy, mức giá trung bình khoảng 100 USD cho thẻ 32 GB cũng tương đương con số chênh lệch giữa 2 phiên bản iPhone 4 16 và 32 GB.

iPhone 4 sử dụng màn hình 3,5 inch, bé hơn so với HTC Evo 4G (4,3 inch) và Samsung Galaxy S (4 inch) nhưng máy lại được tích hợp công nghệ Retina Display cùng độ phân giải siêu khủng 960 x 640 pixel cho hình ảnh mịn màng và sắc nét. CEO của Apple Steve Jobs cho biết, màn hình của iPhone 4 cho hình ảnh đẹp hơn tất cả các máy sử dụng AMOLED. Tuy nhiên, Samsung đã sử dụng màn hình mới nhất hiện nay Super AMOLED trên Galaxy S. Công nghệ mới này mỏng và tiết kiệm điện hơn, bên cạnh khả năng hiển thị hình ảnh rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời.

Samsung Galaxy S sử dụng màn hình công nghệ Super AMOLED.

Camera của iPhone 4 có độ phân giải 5 megapixel giống Samsung Galaxy S và thấp hơn 3 sản phẩm HTC Incredible, Evo 4G và Milestone XT720 (trang bị máy ảnh 8 "chấm"). Các sản phẩm này đều có khả năng quay video HD 720p.

Một điểm yếu của iPhone 4 so với đối thủ là tính năng video chat chỉ hoạt động trên mạng Wi-Fi.

Về trọng lượng, iPhone 4 nặng hơn HTC Incredible và Galaxy S nhưng nhẹ hơn Evo 4G và Milestone XT720.

Chợ ứng dụng của Android chỉ đạt con số hơn 70.000, không bằng Apple (hơn 225.000 ứng dụng). Tuy nhiên, người dùng Android sẽ cảm thấy hài lòng với ứng dụng hỗ trợ Flash của Adobe.

iPhone 4 và Windows Mobile, Symbian, BlackBerry

Smartphone chạy hệ điều hành Windows có khả năng trở thành đối thủ của iPhone 4 hiện chỉ có Dell Lightning và HTC HD2. Hai sản phẩm này hỗ trợ bắt sóng FM, một tính năng mà các dòng điện thoại của Apple không có. Dự đoán trong tương lai, nhiều thiết bị "khủng" hỗ trợ hệ điều hành này sẽ xuất hiện trên thị trường.

Dell Lighting chạy hệ điều hành Windows Phone 7.

"Siêu phẩm" N8 cũng là một đối thủ lớn với iPhone 4. Sản phẩm chỉ sử dụng chip ARM 11 tốc độ 680 MHz nhưng lại tích hợp bên trong bộ phần cứng tăng tốc đồ họa. Ngoài ra, N8 sử dụng camera 12 megapixel cùng ống kính Carl Zeiss và đèn flash Xenon cho chất lượng hình ảnh được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Việc hỗ trợ Flash, đài FM cũng là lợi thế của sản phẩm này so với iPhone 4.

Nokia N8 cho chất lượng ảnh chụp tốt nhất hiện nay.

RIM cũng chuẩn bị cho mình một sản phẩm BlackBerry Bold 9800 để đối đầu với iPhone 4. Sản phẩm này chưa ra mắt nhưng những hình ảnh bị lộ cho thấy đây là một sự lựa chọn tốt cho doanh nhân với bàn phím Qwerty, camera 5 megapixel và chạy hệ điều hành BlackBerry 6.

(Theo vnexpress)

Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước

Hàng triệu trái tim mong chờ

Thực sự thì tôi ko thick iphone tôi thích HTC nhưng tôi luôn tự hỏi vì sao một chiêc di động như iphone lại bắt cả thế giới xôn xao vi nó hàng triệu người thức đêm để chờ Steve Jobs giới thiệu một sản phẩm mới mà gần đây nhất là iphone4 điều này là điều mà các hãng lớn khác như HTC,NOKIA,SAM không thể làm được. Từ trước đến nay công bằng mà nói apple mới có 4 loại di đông là 2G 3G 3GS và 4 nhưng thị phần smartphone của nó lại ăn đứt HTC với hàng chục mẫu smartphone(NOKIA và các hãng khác thì ko cần nói) nói chung nhiều người ko dùng iphone như tôi nhiều khi cảm thấy "ghen" với dòng smartphone đình đám này

( acb )

Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 14 năm trước

Đối thủ của iOS

Android là ngôi sao đang lên nhưng Windows Mobile mới đúng là đối thủ nguy hiểm nhất. Chỉ cần 1 động thái nhỏ của ông lớn Microsoft thì chắc chắn trên thị trường sẽ tràn ngập máy dùng WM. Android có điểm mạnh là mở và miễn phí, nhưng miễn phí cũng chính là điểm yếu của nó. Hãy chờ thời gian trả lời.

( Long )

Lai Hoang Doanh
Trả lời 14 năm trước

Fan Android khen Apples

Tôi là fan android, say mê lập trình Andr. nhưng sau khi xem cái keynote của stejob http://www.geekosystem.com/wwdc-2010-full-length-video-steve-jobs/, phải thú nhận khách quan là hiện tại chưa có sản phẩm nào đẹp và chạy tốt bằng iphone4/ipad. VD bạn gái tôi vẫn rất thích kiểu dáng mỏng manh và 2 camera của Iphone (dù ít chấm nhưng mà có chụp mấy đâu). còn mẹ và bà nội của mình. nếu phải loay hoay với sense UI (htc) customise mọi thứ, rồi bao nhiêu thao tác mới cua And thì thật là vất vả. Trong khi đó với tôi thì sense UI thật là tuyệt, tiếc là ngốn pin. Tôi luôn hiếu thắng mong Andr yêu thích của mình có thể vượt trội IPhone, nhưng nhìn thấy Apple sở hữu cả công nghệ phần cứng lẫn phần mềm lại chỉ phát triển tập trung cho 1 dòng sản phẩm duy nhất! tự dưng thấy sao mấy cái phone Androi đã từng làm tôi phát cuồng, nay cứ như là hàng chợ ý, HTC lại đẻ sồn sồn ra phone mới liên tục để kèn cựa, còn các phone bán ra rồi thì ko biết sẽ được hỗ trợ tới đâu nữa!! Tôi vẫn sẽ trung thành với andr. nhưng mà chắc vẫn phải đau khổ mua đồ apple cho mẹ và người yêu andr ơi! bao giờ thì mới vượt trội apple đây Ủng hộ cạnh tranh!!!!

( dph )

Hoang Van Tai
Trả lời 14 năm trước

Phải chăng Iphone là "vô đối"...?

Rõ ràng cuộc chiến giữa iFan và anti-iFan vẫn mãi tiếp diễn khi mà người ta cứ đem iPhone ra làm "chuẩn mực" để so sánh. Các hãng sx điện thoại lớn như Nokia,Sony Ericson luôn chạy theo công nghệ với mong muốn vượt mặt Apple nhưng tôi thấy rằng điều đó là bất khả thi khi họ không làm cho những công nghệ họ đang có trở nên nhanh hơn,mạnh mẽ hơn mà cứ theo đuổi những cái mới mẻ. Họ luôn làm cho chúng ta mong đợi và làm cho chúng ta cảm thấy "hơi thất vọng" khi những điều đó không được như mong đợi (Tôi hơi thất vọng về N97 và N900 của Nokia). Tôi khâm phục những nhà phát triển sản phẩm và quảng cáo của Apple với cái cách họ đang làm, hãy nhìn xem, họ bước vào lĩnh vực điện thoại không lâu mà đã tạo nên những cơn bão, những cái họ làm không có gì là mới mẻ thế mà lại tạo nên những cơn sốt khi sản phẩm của họ đưa ra thị trường. Các hãng khác muốn vượt mặt Apple thiết nghĩ họ phải có được "tư duy Apple", "cách làm Apple","tiếp thị Apple" thì mới khả thi...

( Người bình dân )