Dân nhà nghề chia sẻ: 5 sự thật phải biết về HDTV?

Những chiếc TV hỗ trợ hình ảnh độ rõ nét cao HD, gồm Full HD (1080) hay HD Ready (720), đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong các đợt giảm giá “cực sốc” dịp cuối năm vừa qua và dịp Tết năm nay. Đó là một tín hiệu đáng mừng không chỉ về thị trường, mà còn về tầm mức thụ hưởng công nghệ của người tiêu dùng được nâng cao. Nhưng theo kinh nghiệm của Website Những dân nghiện audio Audioholics (www.audioholics.com), có khoảng một nửa trong số các gia đình có HDTV lại thiếu các cáp HD hay nguồn phát HD chuẩn. Thậm chí ¼ trong số những người mà Website này thăm dò không hề biết mình đang xem trên những chiếc HDTV của mình những nội dung không phải chuẩn HD. Xin lưu ý, đây là các dữ liệu ở nước ngoài; và ở xứ người mà còn như vậy, huống chi ở Việt Nam hiện nay, nơi nguồn phát HD rất hiếm. Chính vì vậy, tham khảo Audioholics, chúng tôi xin chia sẻ 5 sự thật mà người tiêu dùng phải biết trước khi quyết định tậu cho mình một chiếc HDTV. [b]1. HDTV cần phải có nguồn phát chuẩn HD[/B][/b] Việc kết nối với một HDTV bằng loại cáp thông thường hay một hộp thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số bình thường sẽ không cung cấp cho bạn hình ảnh độ nét cao đâu. Bạn cần phải mua một sợi cáp HDMI chất lượng cao. (Ở Việt Nam, cáp HDMI cỡ nào cũng có, từ 80.000 đồng tới 120 USD/sợi; kinh nghiệm phải sắm loại từ 300.000 đồng trở lên mới tạm gọi là xài được). Hiện nay, ở khu vực TP.HCM mới chỉ có hai nhà cung cấp truyền hình cáp SCTV và HTVC cung cấp dịch vụ HDTV với khoảng 4 kênh. Từ đầu năm 2009 có thêm VTC cung cấp HDTV qua sóng truyền hình với 8 kênh HD. Và dù xài cáp hay thu qua antenna, người sử dụng vẫn cần phải có một hộp giải mã HD set-top box. Bản thân hầu như tất cả TV LCD/Plasma hỗ trợ HD trên thị trường hiện nay chỉ được trang bị bộ thu sóng truyền hình analog. Để có thể thưởng thức video HD thật sự, bạn cần phải tậu một đầu đĩa Blu-ray và mua các đĩa phim Blu-ray. Nhưng hiện nay cả đầu máy lẫn đĩa phim Blu-ray đều hiếm và còn có giá cực đắt. Giải pháp khả thi nhất hiện nay cho dân ghiền HD là tậu một thiết bị phát HD (gọi là HD Media Box) để phát các bộ phim chuẩn HD chứa trong ổ đĩa cứng lên HDTV. Một giải pháp nữa là dùng máy tính để bàn hay máy tính xách tay có card đồ họa hỗ trợ HD với cổng HDMI để kết nối với HDTV mà chiếu các bộ phim HD lưu trong HDD. [b]2. HDTV, HD set-top box và HD cáp phải được cấu hình chính xác[/b] Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng tất cả các cáp và đầu cắm giữa HD set-top box và HDTV đều được kết nối chính xác theo hướng dẫn. Mặc dù các loại cổng Component (Y, Pb, Pr) và DVI có thể truyền tín hiệu HD, nhưng phổ biến hiện nay là dùng cổng HDMI (có ưu điểm là tích hợp được cả video và audio chuẩn HD trên cùng một sợi cáp). Hai loại cổng Composite (A/V) và S-Video không tương thích với tín hiệu HD. Kế đó là thiết đặt chuẩn tín hiệu xuất từ HD set-top box hay đầu phát HD cho tương ứng với chuẩn HD mà TV của mình hỗ trợ (1080p/i hay 720p/i). Cuối cùng là chọn đúng kênh phát chuẩn HD. [b]3. Hầu hết kênh truyền hình hiện vẫn còn phát ở độ nét chuẩn SD[/b] Rất nhiều người tin rằng hễ có HDTV là mình sẽ coi được các chương trình truyền hình với chuẩn HD. Và mắt họ có thể bị “đánh lừa” bởi chất lượng âm thanh và hình ảnh rõ ràng “đã” hơn coi trên TV cũ; nhưng đó là do các thế hệ HDTV có độ phân giải và nhất là độ tương phản cao hơn TV thường. Thật ra, hầu hết kênh truyền hình hiện nay trên thế giới vẫn phát tín hiệu ở độ nét chuẩn SD (standard definition). Những chương trình nào phát chuẩn HD thường xuất hiện ở góc màn hình chữ HD. Các HDTV không hề được tích hợp chức năng chuyển đổi tín hiệu SD lên HD. Ngay cả hiện nay, hầu hết các kênh truyền hình do dịch vụ HDTV cung cấp cũng chỉ là dạng upgrade tín hiệu từ SD lên HD. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số đầu phát DVD (như của Samsung, Pioneer,…) có tính năng “nâng cấp” các đĩa DVD bình thường lên chuẩn HD. Tất nhiên không thể sánh như HD thật sự (bởi bản chất DVD video vẫn là SD), nhưng chất lượng hình ảnh và âm thanh đều thật sự được nâng cao một cách ấn tượng so với coi bằng đầu DVD bình thường. [b]4. Video SD coi rất tệ trên HDTV kích thước lớn[/b] Nếu bạn đã từng thất vọng khi dùng TV LCD để xem các kênh truyền hình Việt Nam, thì sẽ càng “xốn mắt” hơn khi xem các chương trình truyền hình SD trên các HDTV, đặc biệt là từ 50 inch trở lên. Hãy thử tưởng tượng nó giống như lấy một hình ảnh chụp bằng máy ảnh “mì ăn liền” Polaroid đem đi phóng to lên! Cũng may là hiện nay HDTV phổ biến ở kích thước 32 - 40 inch nên các nhược điểm của video SD không bộc lộ đến mức quá khó chịu. [b] 5. Màn hình HDTV rộng hơn hình ảnh SD[/b] Màn hình HDTV thuộc dạng widescreen với tỷ lệ hiển thị 16:9, trong khi tỷ lệ hiển thị của SD là 4:3. Vì thế, để hiển thị tràn màn hình, HDTV sẽ phải kéo dãn hình ảnh SD ra, làm cho người ta trở nên lùn và mập phị ra. Để giải quyết sự cố “ngứa mắt” này, bạn có thể dùng chức năng Picture Size của TV để chỉnh tỷ lệ hiển thị lại là 4:3 (nếu chấp nhận sẽ có hai mảng đen dư ra hai bên màn hình) hay zoom hình ảnh lên (nếu chấp nhận các khuôn hình không hiển thị trọn vẹn).
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Bây giờ nếu các cậu xác định mua LCD thì chắc chắn phải sử dụng HDTV của VTC hoặc là của truyền hình cáp. Chi phí khá đắt. Tham khảo của VTC trên hdtv.vtc.vn ấy Các kênh chuẩn SD xem quá là tệ, Còn HD thì xem chao ôi luôn. Sướng dã man. Sử dụng cáp HDMI chuẩn để xem sẽ cho hình ảnh và âm thanh tốt hơn