DIY amply tại sao không? nghe khó mà dễ làm.

Sẳn đây tui cũng xin giới thiệu sơ : tui thuộc tầng lớp mà người ta hay gọi là acident , vậy acident nằm ở đâu trong giới âm thanh. acident > amatuer > high fidelity ( hay còn gọi là hifi ) > hi-end ( cao cấp wá, chắc chẳng bao giờ tui thuộc tầng lớp này và cũng không mong mình được liệt vào đây ) Vậy acident là như thế nào: là 1 người bình thường thật bình thường. Rồi 1 ngày kia bạn nhận ra rằng sao âm thanh cái này phát ra nghe hay - cái kia nghe dzở hơn , lúc này bạn đã được xem như là 1 amatuer ( nhưng chỉ là ở phân đọan bắt đầu ) . Ngày wa ngày, càng ngày bạn càng nhận rõ được từng chi tiết trong âm thanh , ) bạn đã bị dzụ -> bạn đang rơi vào vòng xóay không tiền khóang hậu dzòi, bạn đang được người ta nhìn mình bằng cặp mắt khác => bạn đã rơi vào ngưỡng cửa giữa amatuer-high fidelity , nó giống như 1 cơn nghiện : ngủ , ăn , làm việc , ... , ban ngày thì thẩn thờ ( trong đầu luôn quay cuồng những hình ảnh về amply, loa... ). Cuộc sống đã thay đổi, bạn bít tìm hiểu về nguyên lý họat động, tính chất của mỗi linh kiện bán dẫn,...... ngồi mày mò nghiên cứu cái hay của thằng này, cái dzở của thằng kia,....... rồi cân chỉnh, kết hợp nó lại thành 1 thể hòan hảo => sự hòan hảo đó nghe nói là được gọi bằng cái tên "high fidelity" . Hòan hảo không có nghĩa là sau khi làm xong 1 amply chẳng hạn nó sẽ nghe hay à nha , mà sự hòan hảo ở đây chỉ là sự lọai bỏ đi được những cái không hay - lỗi thui.:( Vậy Hi-end là gì, ........................................... tui không dám có í kiến tui không thuộc tầng lớp này, để dành lại cho pakon kopác í kiến - bình phẩm thui. . Vì "hi-end" trong giới âm thanh, được ví như 1 vi trí cao xa, giàu kỉ thuật và nghệ thuật,......... và khả năng cảm nhận phân biệt âm thanh cực cao. Để bắt đầu cho cảm hứng DIY ( Do it yourseft ) tôi xin giới thiệu đôi chút về 1 amply hàng hiệu dùng ic công suất ,nó có tên là Gaincard 4706 Amplifier. Chất âm của Gaincard 4706 ( hay còn lại là Gaincard 3875 ) đã thật sự thuyết phục được các tay chơi audiophile trên giới , và rồi người ta đã mổ xẻ ra xem nó sài IC gi mà hay thế -> " Chòai ..! " nó sài ic công suất LM 3875 của hãng National semiconductor ..... người ta cũng tìm được 1 con IC khác anh em gần xịt với con LM 3875 và có chất âm tương tự -> đó là LM3886 nhưng được bày bán đầy ngòai đường ở những khu chợ điện tử ....." choáng !". Một cái tên mỹ miều đã xuất hiện cùng với sự khám phá này :" GainLone 3886 ". Hàng trăm, hàng ngàn,.... không bít bao nhiu tay chơi audiophile mà kể đã bắt đầu đua nhau tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm,.......... cuối cùng họ đều phải công nhận cái hay của chất âm mà IC LM 3886 mang lại. Cũng thật dễ hiểu thôi, khi nói đến kỉ thuật thiết kế amply để nghe nhạc thì ai cũng đều nghĩ đến Class A mà LM 3886 lại mang âm chất giống như kĩ thuật Class A. Vậy kĩ thuật thiết kế amply class A là gì khi nào đó rãnh sẽ nói sau, giờ quay về chủ đề chính . Thật là dễ thở và đơn giản khi tất cả những cái khó khăn đã được hãng National semiconductor làm hết , giờ chúng ta chỉ việc bắt tay vào mổ xẻ và lắp ráp để rồi được thưởng thức.. Nhìn vào hình cách thiết kế các linh kiện đi khá đơn giản và hãy nhìn luôn đứa con tinh thần của tui mới vừa làm xong , giờ đang trau chuốc quần áo lại cho em nó. Thông tin sơ sơ về IC LM 3886: Công suất đạt 70w/4 ohm - 50w/8 ohm, > 90% dB, THD 0.002%, nguồn < 84V ( |V|=|V+| + |V-| ) ,........ Xin thưa đây là công suất thật của nó, em chỉ mới dám mở 1/4 volume thui mà nó úynh cho muốn rung nhà rung cửa dzòi, " mới có mở = 1/4 vol của 50W => Po = < 15W , mà nói rung nhà rung cửa -> thằng này láo tóet, nổ vừa vừa thôi chứ -> đúng là thằng vớ vẩn " , em chưa dám mở lớn thêm vì không bít âm thanh phát ra sẽ ra sao nữa và chắc cũng không có nhu cầu mở lớn thêm. Tổng thiệt hại ~ 500K-600K , tùy theo nhu cầu mỗi người. Về cảm nhận riêng: heheee, ngu gì bỏ ra cả vài triệu để mua amply hàng hiệu làm dzề ta !?!!! mà ngay cả những em hàng nội địa của Nhật như sansui,... em Lm 3886 còn đập chít được huống gì mấy em lengkeng nhảm nhí hàng lắp ráp ở ngòai chợ giời. Hiện giờ chỉ mới so sánh cái sansui của thằng bạn, 1 cái la Yamaha A 592 ( dòng RX 592 rẻ tiền hơn, trước A592 được liệt vào hàng hi-end vì xem phim hay nghe strereo nó đều làm tốt công việc, RX 592 đúng nghĩa là cái mác 5.1 cho oai thời đó ). => âm thanh trong trẽo, chi tiết, bass hay ( bass gọn, sâu )............. còn ai muốn màu mè nữa thì cứ thêm mach bass treble hay thêm cai pre đèn gì đó. Em là dân acident, nên có nói tầm bậy gì thì mấy anh sửa cho chứ đừng có la Hiện nay phong trào DIY cũng đã phát triển tương đối mạnh ở ViệNam, GainLone 3886 cũng không xa lạ gì với nhiều bác trên đây nhưng chưa thấy ai chịu nói gì cứ coi như tui là người cưa chèo các bác đã bít thì cưa cột Sắp tết rồi, anh em vào bàn cãi cho vui tí nào, cãi nhau đã rồi rũ nhau ra bàn nhậu mà úynh nhau = " chén thù, chén tạc" đêeeeee.... .......... à wên ai có rủ tui đi nhậu chung thì ai nhậu gì nhậu tui ngồi ăn mòi thôi Update hình ảnh: Mở màn là wowow nhà ta [gallery]/3/apf1262741361.jpg[/gallery] Kế tiếp đến bác Hong Thanh: LM3886: http://vozforums.com/attachment.php?...1&d=1177847605 http://vozforums.com/attachment.php?...2&d=1177847605 TDA7294 + LM3886: [gallery]/3/fnj1262741362.jpg[/gallery] http://i168.photobucket.com/albums/u164/thanhgamo/ruot2.jpg[/img] Aleph X [gallery]/3/kpx1262741362.jpg[/gallery] Naoacovn: http://vozforums.com/attachment.php?...5&d=1178593908 Của em, nâng cấp thêm tí: http://vozforums.com/attachment.php?...2&d=1180781162 XTC: http://vozforums.com/attachment.php?...4&d=1184856247 NguyenPTL: http://vozforums.com/attachment.php?...8&d=1185416175 ZenNeoIV: [gallery]/3/aks1262741362.jpg[/gallery] Update schematic : TDA7294: http://vozforums.com/attachment.php?...9&d=1178878946 PCB của TDA7294 http://vozforums.com/attachment.php?...0&d=1178878946 TDA7377: http://i73.photobucket.com/albums/i2...g/untitled.jpg AlephX: bác nào chơi được thì xin mời xơi http://vozforums.com/attachment.php?...3&d=1184855632 Mời các bác tiếp nào, lâu lâu em sẽ vào thăm chừng.
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Thanks bro chia sẽ .... tui nghĩ chơi IC công suất có lợi điểm là nhào dzô là "chơi" liền + ko tốn công mày mò cho lắm. Muốn 100% DIY thì phải qua ít nhất 2-3 khóa học ...về điện tử + hàn + đo + ...tè le mệt lắm thay. Tui thì khoái chơi tran ...nhưng điện tử búng ko ra 1 chữ Thấy có 1 số người chơi theo kiểu iagram thì có thể down trên mạng về, mạch thì ra NT kêu in + lắp sẵn ....vậy là 0% DIY nghe cũng ra ngô ra khoai lắm bro ạ. P/s: bác thử hỏi 100 ku học D-DT thì hơn 90 ku nói môn điện chát như sung ấy ...
Hoang Minh Thu
Trả lời 14 năm trước
Cám ơn mọi người đã đọc. Gọi là DIY là vì dù ít hay nhiều chúng ta cũng đã phải tự mình làm, câu chuyện DIY của tui bắt đầu bằng một ngày kia khi chính tui nhận ra rằng sao cái này tiếng treble nghe lâu lại nhức đầu, bass kia nghe một hồi muốn tức ngực => thế là tui thay tòan bộ loa + amply trong nhà miễn làm sao nó hài hòa không còn cảm giác mệt như trước và ở đâu đó mình vẫn nghe được tiếng đàn guitar đang gẫy. Đối với tui âm thanh như vậy đã đủ để thõa mãn, nhưng có thể với dân hi-end hay người thích/ chuyên nghe nhạc -> vậy thì chưa được. -> To me, no problem, i don't care. Lập topic này vì muốn chia sẻ với mọi người, tui cũng chẳng phải là dân thợ hay kĩ sư gì. Nhưng mình có thể làm được cái mà từng nghĩ "..sẽ không bao giờ.." hay " đừng có mơ .." mà làm được, tui cũng thich nghe nhạc như mọi người, nhiều khi cũng rất tò mò về nó. Nếu bạn là mẫu người thích những cái có sẳn/ được làm sẳn hay cực đoan về đồ linh kiện điện tử -> OK, đây không phải topic nên vào hay nên đọc dù chỉ 1 lần, bởi tui chỉ ủng hộ những ai quan tâm và giải tỏa 1 phần nào những gút mắc trong lòng về âm thanh hoặc sẽ quyết định làm điều gì đó như là 1 tweak/ kỉ niệm về âm thanh. Thật dễ hiểu nếu chính tay mình trồng 1 cái cây ăn quả và ngày kia nó ra trái, chúng ta ngồi thưởng thức thành quả mà không ai khác chính đôi tay của ta đã làm ra " ngon hay không ngon, hay như thế nào -> thì chắc mọi người cũng cảm nhận được cảm giác lúc đó như thế nào rồi......" , ngay lúc đó có thể có 1 ai đó sẽ nói với bạn " Ôi, bỏ ra 5000 đồng mua cả kí về ăn không hết, rãnh wá làm chuyện tào lao" .... đối với tui thì đã sao -> bạn thích cuộc sống yên tĩnh - lạc lẽo -.... ngày qua ngày cứ trôi đi bình lặng, hay tranh thủ lúc ta còn rãnh rỗi -sung sức làm 1 cái gì đó dù nó không là gì đối với bất kì ai nhưng nó lại có 1 ý nghĩa khó quên riêng với ta. " ...sẽ mãi còn ta với nồng nàn ..." Tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian, đi học hỏi tìm tòi.... hàng tháng trời. Để bây giờ tui gom nó lại dù bạn không bít hay bít về linh kiện bạn cũng có thể làm được, và chỉ mất 5" để đọc + mất 10" để ghi ra giấy khi đi mua hoặc để nhớ. Wá đơn giản như mì ăn liền. dù bạn không bít gì bạn cũng có thể làm được -> miễn là thật sự có muốn làm hay không ?? Tiếp tục món ăn DIY_GainLone 3886: Những thứ bạn sẽ cần 1 mỏ hàn, 1 cuộn chì. Nếu bạn bít thiết kế - vẽ mạch in-> bạn có thể tự làm riêng cho mình mà không đụng hàng với bất kì ai. 1 biến thế lọai nhỏ từ 8A-12A với +/- 18Volt - 25Volt 1 board nguồn : có thể mua sẳn ở chợ Nhật Tảo hoặc tự làm Diode nắn cầu : con 4 chân hoặc 4 con diode có chỉ số Ampe >= 5A / 50 volt 2 tụ nguồn 10.000uF - 15.000uF / 63 volt 2 tụ kẹo ( đỏ / xanh ) chỉ số 104 ( tức là = 0.1uF ) 1 board cho IC, nếu bít vẽ mạch thì tốt -không bít cũng không sao nhờ người khác vẽ dùm rồi tính tiền. 2 IC LM 3886 4 tụ 1000uF / 50Volt - 63Volt ( chính là Cs , strereo = 2 kênh mà mỗi kênh sử dụng 2 con tụ này ) 4 tu 100uF / 50 - 63 Volt ( hay còn gọi là tụ hóa có phân cực ) 4 tụ kẹo 104 ( như tụ kẹo phần nguồn ) ( tụ không phân cực , nonpular ) 4 trở 1K ( đọc là 1 kí ) 2 trở 22K 2 trở 2.7 ohm và 2 tụ kẹo 104 ( 2 con linh kiện này dùng để lọc nhiễu khi ra loa ) 1 trở volume 20K-25K ( chính la Rin ) 2 trở 47K ( là Rm trong hình ) 2 tụ kẹo 105 ( hay 1uF ) không phân cực dùng để nối tầng nằm giữa volume ( là Rin trong hình )và Ro. 1 miếng nhôm giải nhiệt thất to cho nó mát. mở giãi nhiệt dùng để khi bắt IC vào nhôm -> dùng mở giãi nhiệt của CPU đó cũng được. còn những linh kiện khác ( có hình là tụ ) mà không ghi chỉ số là dùng tụ kẹo 104 dây dẫn tính hiệu nên mua lọai giống mấy cái dây headphone , không thì lấy dây audio từ ổ CD gắn vào soundcard hay mainboard cũng được. dây dẫn điện: dài hay ngắn tùy theo cách bố trí của thùng/hộp đựng ( chassis ) cầu chì lọai 10A ( nếu tiện thì nên mua luôn cái jack để bỏ cầu chì vào trong đó , lọai giống như mấy cái ổ điện di động 5-10 lỗ cắm nhìn ngay đầu hay đâu đó trên ổ cắm sẽ thấy ngay). 1 công tắc điện , mua lọai chịu được 10A/ 240V Chú ý, wên mất tiu 1 chuyện khi đi mua: mua tụ kẹo hay tụ hóa thì mua luôn 1 lần 10-20 con ( vì mua lẻ cũng gần giá tiền đó , mua dư để khi cần chỉnh sửa hay làm gì đó có mà sài tiếp ) mua trở thì người ta bán 1 lần nguyên lốc 50 hay 100 con gì đó , cứ mua không có nhiu tiền đâu. Thui đi nằm ngủ tí, mệt ròai........ có sơ sót hay thắc mắc gì pakon cứ hỏi để chỉnh sửa lại cho kịp.. : bye : bye :
Nguyen The Hoang
Trả lời 14 năm trước
Ôi bác tốt bụng quá ...có sẵn PCB lun rồi thì đúng như bác nói ..như mì ăn liền . Mà liệu con này có nghe ra ngô ra khoai ko bác ...sắm tới dịp nghỉ tết 1 tuần em định build 1 cái nghe chơi cho qua tháng ngày ấy mà. Còn 1 phần quan trọng là mua linh kiện, gà mờ ra NT nó chém ko còn cái quần cầm về bác ạ ...nhớ hồi xưa em mua TDA 2030 về hỏi lại người khác thấy bị thuốc đội giá gần gấp đôi á. ( một thời nông nỗi ) Nay mong bác chia sẽ kinh nghiệm mua linh kiện (chỗ mua uy tín) cho tất cả linh kiện (tụ, trở, cuộn ...). Cách mua sao cho lợi nhất ? v.v... MErci bác nhiều nhá/ P/s: Cái diagram đó có phải là chuẩn do Semi-con đưa ra ko bác, em chưa có thời gian xem qua nhưng thấy mọi người tư vấn dùng diagram chuẩn là dễ nhất !