Máy tính hay treo không rõ nguyên nhân ?

Máy tính của tôi gần đây thường xuyên bị đơ, nhất là khi sử dụng đồng thời nhiều chương trình. Tôi có cài lại Win vài lần nhưng tình hình không cải thiện. Máy tôi dùng chip P4 2.26, RAM 512 MB, ổ cứng 80 MB. Xin hỏi như vậy có phải do main kém, RAM già hay ổ cứng có vấn đề không?
Trả lời 16 năm trước
Có hai nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến vấn đề của bạn đó là: 1. Máy quá nóng: Dựa vào cấu hình của bạn thì có thể bạn đã mua máy cách đây khoảng 3 năm. Bạn vệ sinh lại quạt tản nhiệt, cách cánh tản nhiệt của CPU. Bạn cũng nên nhỏ thêm một ít nhớt vào trục của quạt. (nhớ là chỉ một ít thôi, bạn nên dùng tăm để chấm nhớt và quẹt vào trục motơ của quạt). 2. Virus: Bạn có cài lại Win nhưng vẫn sử dụng các dữ liệu cũ (phần mềm, data,....) thì không có ích gì. Tốt nhất là ngay khi cài lại Win, bạn nên cài phần mềm antivirus trước và để cho phần mềm này update xong thì mới cài các ứng dụng khác. Ngoài ra, RAM thì không "già" mà chỉ chết luôn thôi. Còn ổ cứng thì cũng có thể, khi bề mặt vật lý có vấn đề thì cũng gây nên hiện tượng này, nhưng trường hợp này ít xảy ra với ổ cứng mới dùng khoảng 3 năm.
Kenh360.com
Trả lời 16 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]giaidap[/b] Có hai nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến vấn đề của bạn đó là: 1. Máy quá nóng: Dựa vào cấu hình của bạn thì có thể bạn đã mua máy cách đây khoảng 3 năm. Bạn vệ sinh lại quạt tản nhiệt, cách cánh tản nhiệt của CPU. Bạn cũng nên nhỏ thêm một ít nhớt vào trục của quạt. (nhớ là chỉ một ít thôi, bạn nên dùng tăm để chấm nhớt và quẹt vào trục motơ của quạt). 2. Virus: Bạn có cài lại Win nhưng vẫn sử dụng các dữ liệu cũ (phần mềm, data,....) thì không có ích gì. Tốt nhất là ngay khi cài lại Win, bạn nên cài phần mềm antivirus trước và để cho phần mềm này update xong thì mới cài các ứng dụng khác. Ngoài ra, RAM thì không "già" mà chỉ chết luôn thôi. Còn ổ cứng thì cũng có thể, khi bề mặt vật lý có vấn đề thì cũng gây nên hiện tượng này, nhưng trường hợp này ít xảy ra với ổ cứng mới dùng khoảng 3 năm.[/quote] Bạn giaidap trả lời khá kỹ rồi. THeo mình bạn hãy rút nguồn, làm vệ sinh máy. Sau đó cập nhật các phần mềm diệt virus và quét virus toàn bộ các ổ cứng. Sử dụng các phần mềm như Tuneup Utilities để tăng tốc máy, tìm các lỗi chương trình, lỗi ổ cứng, dọn dẹp file rác, khóa registry... Từ đó máy tính của bạn hoạt động sẽ ổn định hơn.
monsoon
Trả lời 16 năm trước
cau hinh may cua ban cung duoc, nhung khong den noi hay treo may', co the do quat tan nhiet cua ban hoat dong khong het cong suat nen lam nong main-> treo may' ,sau khi kiem tra quat ban nen khoi dong tu safemode va ghost lai may..dam bao het[):D(]
thu
Trả lời 12 năm trước

Ở đây bạn hỏi có 2 ý. Mình trả lời từng ý một.
1. Máy tính dùng 1 lúc bị treo do nguyên nhân sau.
- Dùng lâu ngày nên con Chip (CPU) bị nóng, do quạt tản nhiệt ko làm mát được chính vì thế máy sẽ tự khởi động lại. Hoạt có thể không khởi động lại ngay tức thì đc mà phải chờ 1 lúc mới khởi động lại được.
- Khắc phục: Mở quạt ra vệ sinh cái quạt và thay kem tản nhiệt ở chỗ tiếp xúc con Chip và quạt.
2. Dùng 1 lúc máy bị treo
- Do win chạy lâu ngày sinh ra nhiều file rác làm chậm hệ điều hành, trong khi đó máy của bạn lại quá yếu dẫn đến tốc độ xử lý chương trình ko dc nhanh và xảy ra hiện tượng treo máy.
- Có thể bị nhiễm virus
- Khắc phục: Bạn vào contral panel ->Add or remove program để gỡ bỏ 1 số chương trình không cần thiết.
Cập nhật chương trình diệt virus và diệt virus(có thể dùng Bkav) vì chương trình này phát hiện virus rất tốt còn diệt thì chưa biết .
Chúc bạn thành công..!