Chia sẻ kinh nghiệm xử dụng Laptop.

Mình đã xử dụng Laptop từ 10 năm nay, từ hồi IBM pentium 3 tốc độ 650MHz có giá 1200 $ rồi tới 1GHz và bây giờ là LENOVO có tốc độ 1,8GHz Dual CPU, để máy tính được hoạt động bền bỉ & hiệu quả các bạn nếu quan tâm có thể quan tâm 1 số vấn đề sau: 1/ Về vấn đề pin của máy không nên vừa chạy máy vừa sạc pin mặc dù nhà chế tạo đã thiết kế Adaptor có công suất đủ lớn để cung cấp cho máy,Mình thường xử dụng bằng pin cho đến khi máy báo là cần sạc lại thì Mình cắm sạc cho máy và ngừng làm việc cho đến khi máy báo pin đầy thì làm việc tiếp. 2/ Laptop đời mới tuy rằng tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn rất nóng khi làm việc với thời gian dài vì hệ thống tản nhiệt của máy rất kém bạn nên sắm thêm 1 đế tản nhiệt cho máy, bạn chọn sao cho hệ thống quạt hoạt động hiệu quả thì máy tính của bạn sẽ bớt nóng. 3/ Khi ngừng làm việc trên máy tính bạn không nên gập màn hình lại ngay vì máy đang nóng và đang tỏa nhiệt, bạn nên chờ máy nguội . 4/ Khi máy đang hoạt động, bạn không nên di chuyển vì HDD đang quay ở tốc độ rất cao, việc làm này rất dễ gây hư hỏng cho HDD. 5/ Khi cần di chuyển Máy bằng 1 tay bạn nên cầm ở khớp xoay giữa màn hình và máy đừng nên cầm ở vị trí khác vì động tác này có thể làm cong mainboard và gây ra những hư hỏng đột ngột không thể sửa chữa được. 6/ Bạn nên thường xuyên chạy các chương trình Deframent các công cụ mà Win đã thiết lập sẵn liên quan đến HDD hoặc các chuơng trình hỗ trợ như WINASO , Auslogic ..........để remove rác hệ thống giúp máy của bạn chạy nhanh và nhẹ nhàng hơn. Trên đây là 1 số những vấn đề mà Bản thân Mình vẫn thường xuyên tuân thủ nên máy của Mình hoạt động rất tốt , nhưng còn tùy ở các bạn , chúc các bạn vui vẻ.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Thanks! Thông tin hay
lâm thành danh
Trả lời 14 năm trước
Mình chưa có laptop nhưng đã từng xài laptop. Mình cảm ơn những lời khuyên của bạn. Bạn có thể tư vấn cho mình thêm cách lựa chọn linh kiện để ráp máy bàn ko? Cảm ơn nhiều lắm
Nguyễn Ngọc Tùng
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]bedanh[/b] Mình chưa có laptop nhưng đã từng xài laptop. Mình cảm ơn những lời khuyên của bạn. Bạn có thể tư vấn cho mình thêm cách lựa chọn linh kiện để ráp máy bàn ko? Cảm ơn nhiều lắm[/quote] Cám ơn Bạn , máy tính để bàn thì hiện nay rất đa dạng mỗi một hãng thì đều có những cái lỗi mà giới chuyên môn người ta gọi là "pan đặc hiệu" mà người xử dụng máy kô bao giờ biết được, main INTEL và ASUS thì chạy kô nhanh bằng main GIGA ở chế độ bình thường tức là có cấu hình ngang nhau nhưng ngược lại main INTEL & ASUS lại rất bền bỉ ,vững vàng và kô bị lổi vặt phần cứng như main GIGA đó là điều làm cho nhiều người xử dụng máy tính rất bực mình. - Chip CPU bạn chọn tốc độ cao thì là đương nhiên nhưng rất ít người xử dụng để ý đến 1 thông số hết sức quan trọng là bộ nhớ đệm CACHE bộ nhớ này càng lớn thì giá tiền cho nó càng tăng và đương nhiên tốc độ xử lý của nó cũng tăng theo nếu bạn tinh ý 1 chút bạn hãy xem giá tiền của 1 con Celeron & 1 con Pentium với cùng 1 tốc độ sẽ chênh lệch nhau gần gấp đôi chính sự chênh lệch này làm cho nhiều người thợ ráp máy tính cho khách hàng bị mang tiếng do khách hàng người ta kô hiểu được mà chỉ quan tâm đến giá cả , 1 thông tin nữa về CPU bạn kô nên chọn chip Xử lý AMD do thời tiết của mình là nóng ,chip AMD chạy thì rất nóng nhưng ngược lại nó có 1 ưu điểm là chạy nhanh hơn Chip xử lý của INTEL ở cùng 1 tốc độ, đây là 1 bí mật về công nghệ của AMD nhưng nếu môi trường của bạn là phòng lạnh thì ban nên chọn chip AMD - Card màn hình bạn nên chọn loại card rời vì lý do CPU chỉ gửi lệnh đến chip đồ họa thôi nên máy chạy rất nhanh ngược lại nếu kô có card rời thì CPU phải đảm nhận luôn cả việc tính toán xử lý tín hiệu hình ảnh nên làm giảm tốc độ của CPU , nếu công việc của bạn kô cần đến card đồ họa thì bạn xài onboard củng được kô sao, ban nên chọn card màn hình nào có quạt giải nhiệt của ASUS , GIGA. - Ram thì chọn Kingmax hoặc Kington. - Ổ cứng có tốc độ càng cao thì tốc độ máy càng nhanh nhưng hiện nay ban kô cần phải quan tâm đến thông số kỹ thuật này nũa mà chỉ cần quan tâm đến dung lượng để lưu trữ dữ liệu quan trọng của bạn, khi mới mua HDD để chuẩn bị cài đặt bạn nên chia ổ C có dung lượng vừa đủ để nó chứa hệ điều hành và các tập tin .exe của các chương trình xử dụng bạn chọn 40GB là dư lắm rồi. - Nguồn của máy cũng quan trọng kô kém để duy trì sự làm việc lâu dài và an toàn bạn nên chọn loại rời có thương hiệu .... thì nó mới chịu nổi những đột biến trên lưới điện trong mùa mưa bão như hiện nay. - Thùng máy bạn nên chọn loại có nắp che ở mặt trước như LANDROVER để bảo vệ ổ CD của bạn khi kô xử dụng tránh được bụi bặm và trẻ con nghịch phá. Trên đây là môt số kinh nghiệm của bản thân nhưng còn tùy ở bạn nhé, chúc bạn nhiều may mắn.