Đánh giá chi tiết Sony Vaio VPC-YB13KX/S ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Với việc Intel “làm mưa làm gió” trong thị trường đã quá lâu, AMD nhận thấy đã đến lúc họ đủ điều kiện để cạnh tranh với đối thủ ở mảng này. Lợi thế của AMD vốn là hiệu năng cao với mức giá hợp lý, do đó họ hoàn toàn có lý do để chiến thắng Intel ở phân khúc này.Được giới thiệu vào đầu năm 2011, nền tảng Brazos của AMD cho thấy netbook giờ đây đã có thể gánh vác tốt công việc trình diễn các video HD 1080p. Hơn thế nữa, mức tiêu thụ điện năng cùng với mức giá không cao sẽ hứa hẹn nâng cao khả năng của những chiếc netbook.

Chiếc laptop Vaio thuộc Y Series mà vozExpress tiến hành đánh giá lần này có tên mã VPC-YB13KX/S. Đây là một sản phẩm dành cho thị trường Mỹ và châu Âu. Sản phẩm tương tự dành cho châu Á sẽ có tên mã VPC-YB15AG/P hoặc tương tự. Và điểm đặc biệt của chiếc Vaio Y này là được tích hợp bộ xử lý E350 của AMD thuộc nền tảng Brazos.

Cấu hình chi tiết

  • Bộ xử lý AMD E-350 (1.6 GHz)
  • Chipset Hudson-M1
  • 2GB DDR3
  • HDD 320 GB SATA 5400 RPM
  • LCD WLED 11.6-inch độ phân giải 1366 x 768
  • Chip đồ họa AMD Radeon HD6310
  • Wifi 802.11 a/b/g/n
  • Pin 6-cell dung lượng 38Whr
  • Hệ điều hành Windows 7 Home Premium 32-bit
  • Giá tham khảo: 11.990.000 đồng
Thiết kế bên ngoài

Vỏ hộp bên ngoài của Vaio Y mang màu đen quen thuộc đối với các dòng laptop của Sony. Phụ kiện đi kèm theo máy chỉ là sạc và một vài tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Đáng chú ý là không chỉ máy mà phụ kiện cũng có kích thước nhỏ hơn thông thường.

Nhìn tổng thể bên ngoài thì chiếc Vaio Y này có ngoại hình khá ổn, mang màu bạc và trông rất xinh xắn. Ngoại trừ mặt dưới màu đen thì các phần còn lại đều là màu bạc, bề mặt không bóng nên không bị dính dấu vân tay. Biểu tượng Vaio quen thuộc có kích thước lớn và nằm ở giữa mặt trên của máy.

Về phần dưới của máy không có gì đặc biệt, được cấu tạo từ chất liệu nhựa màu đen và nhám. Chiếm gần hết mặt dưới là một nắp có thể tháo ra để thay ổ cứng hoặc RAM. Số lượng khe tản nhiệt cũng không nhiều. Gần phía người dùng là 2 cụm khe nhỏ và 2 loa có kích thước bé. Ở biên là nút chuyển trạng thái Wi-Fi và khe cắm thẻ nhớ. Đặc biệt là có đến 2 khe cắm thẻ nhớ, 1 dành cho thẻ MS Pro và 1 dành cho thẻ SD/MMC. Phần pin của máy có 2 lẫy, 1 dùng để khóa pin và 1 dùng để mở pin ra.

Các cổng kết nối của máy cũng không phong phú lắm. Bên phải lần lượt là 2 cổng dành cho mic và tai nghe, 2 cổng USB 2.0, khe khóa máy, và cổng ethernet.

Về phía bên trái là 1 cổng USB 2.0, khe tản nhiệt, cổng HDMI, cổng VGA và khe cắm nguồn ở trên cùng. Máy không có ổ DVD nên các cổng kết nối được bố trí khá thoải mái.

Mặt trước máy phía người dùng là 3 đèn báo dành cho Wi-Fi, ổ cứng và trạng thái sạc pin. Cả 3 đều nằm ở góc phải và là LED màu vàng xanh dương.

Máy có kích thước 20.3 x 29 x 3 cm và khối lượng là 1.44kg, khá nhỏ và nhẹ phù hợp để xách đi nhiều nơi. Nhìn chung thì máy khá chắc chắn nếu so sánh với các dòng laptop thông thường khá, tuy nhiên có lẽ do mức giá thấp nên nhà sản xuất chưa thể trau chuốt hết tất cả các chi tiết của máy. Các bạn có thể xem ở hình dưới đây để thấy chất lượng của phần vỏ khớp nối chưa thực sự tốt lắm.

Tuy vậy, đó chỉ là bên ngoài, hoàn toàn không có vấn đề gì bên trong khớp, máy mở ra nhẹ và dễ dàng nhưng màn hình được cố định chắc chắn.

Màn hình và loa

Màn hình của chiếc Vaio này có kích thước 11.6-inch và độ phân giải 1366 x 768 nên có độ sắc nét tương đối cao. Độ sáng màn hình khá tốt (được chia làm 8 mức), phù hợp làm việc trong điều kiện ban ngày ở phòng làm việc. Màu sắc của màn hình cũng đạt mức tốt, thể hiện đều các dải màu sắc. Về phần góc nhìn, màn hình có thể hiển thị tốt ở 2 góc ngang và chính diện, góc nhìn từ dưới lên tạm và từ trên xuống không được tốt lắm.

Góc mở màn hình tối đa vào khoảng 130o so với phần thân dưới. Thực ra đối với một máy có kích thước nhỏ như Vaio Y thì góc mở như trên chưa đủ thỏa mãn, nếu góc mở vào khoảng 160o sẽ tốt hơn. Khi đặt máy lên đùi và sử dụng bạn sẽ nhận thấy nếu được mở thêm tí nữa sẽ tốt hơn.

2 loa của Vaio Y được đặt ở mặt sau của máy, có kích thước và công suất nhỏ. Nhìn chung thì bạn không thể mong đợi gì nhiều về phần loa của những chiếc laptop có kích thước nhỏ, chiếc Vaio Y này cũng không phải là một ngoại lệ. Nhiệm vụ chính của loa ở đây có lẽ là “chống điếc”.

Âm thanh qua tai nghe của Vaio Y cũng hơi gây thất vọng, dải âm có tần số thấp và trung được thể hiện không được tốt lắm. Việc nghe nhạc trên Vaio Y được khuyến cáo không nên thực hiện nếu như không có sự trợ giúp của các thiết bị bên ngoài như Sound Card qua cổng USB.

Camera trên máy có chất lượng tạm, độ phân giải tối đa chỉ là 640 x 480, nhìn chung là phục vụ cho nhu cầu thông thường như sử dụng Skype.

Pin và thời gian sử dụng

Pin được sử dụng ở đây là loại 6-cell có dung lượng 38 Whr. Kích thước pin dùng cho chiếc Vaio Y này cũng nhỏ hơn so với các loại pin 6-cell của các loại laptop khác. Theo như Sony thì thời gian sử dụng của Vaio Y này sẽ lên đến hơn 4 giờ một tí với loại pin trên. Tuy nhiên chúng ta vẫn kiểm chứng để xem trên thực tế mọi việc thế nào.

Các phép thử mà chúng tôi thực hiện:

  • Chơi game: Chúng tôi tiến hành cho chạy liên tục ứng dụng benchmark của game The Last Remnant cho đến khi máy tự động tắt và ghi lại thời gian, màn hình được chỉnh độ sáng tối đa và sử dụng tai nghe khi chơi game.
  • Lướt web: Một trình duyệt được mở lên với khoảng 10 tab, 1 tab mở trang nghe nhạc online (âm thanh ở mức 25%), các tab còn lại được tự động refresh sau mỗi 1 phút để giả lập trạng thái lướt web người dùng, độ sáng màn hình được chỉnh ở mức 5/8.
  • Xem phim: Đoạn phim trailer MADAGASCAR : ESCAPE 2 AFRICA với độ phân giải 720p được mở ở chế độ lặp lại bằng Quicktime, thời gian được ghi nhận lại với độ sáng màn hình 100%.

Kết quả thu được như sau (máy được tắt khi năng lượng trong pin chỉ còn lại 5%):

Thời gian sử dụng của máy khá tốt, chơi game lên đến 2 giờ và lướt web lên đến 3 giờ. Với những con số này thì khi sử dụng thực tế, thời gian sử dụng sẽ lên đến khoảng gần 4 giờ và phù hợp để bạn mang vác đi làm việc khắp nơi.

Thời gian sạc đầy pin của máy từ mức 5% như trên cho đến đầy vào khoảng 150 phút, hơi lâu nhưng điều này còn phụ thuộc vào bộ sạc. Thông thường các loại pin 6-cell có dung lượng cao hơn cũng chỉ mất khoảng 2 giờ để sạc đầy.

Sony cũng cung cấp loại pin có dung lượng cao hơn dành cho Vaio Y để tăng thời gian sử dụng, tuy nhiên bù lại người dùng sẽ phải chịu một phần pin dôi ra sau máy và khối lượng tăng lên đáng kể. Lựa chọn lúc này sẽ thuộc về người dùng tùy vào nhu cầu sử dụng như thế nào.

Kết luận

Chiếc Vaio Y nền tảng Brazos này sẽ phù hợp cho những người muốn sở hữu một chiếc laptop thứ 2 hoặc những người dành nhiều thời gian sử dụng máy tính cho desktop. Nếu đây là chiếc máy để sử dụng chính thì có lẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Dù sao cũng có thể khẳng định, chiếc Vaio Y này đáng mua hơn hầu hết netbook và laptop sử dụng nền tảng Atom của Intel trên thị trường.

Nếu bạn thường xuyên phải cầm theo laptop của mình ra ngoài thì chiếc Vaio Y với khối lượng nhẹ và thời lượng sử dụng pin vào mức trên trung bình như thế này cũng phù hợp với bạn.

Ưu điểm

  • Kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ
  • Màn hình chất lượng tốt

Nhược điểm

  • Touchpad chưa tốt
  • Hiệu năng ở mức trung bình